Thất nghiệp, tôi mới nhận ra giá trị của việc làm

0
Cập nhật lần cuối

Bạn đang đi làm tại một công ty nào đó, và bạn thấy chế độ đãi ngộ dành cho mình không xứng đáng chút nào. Tại những nơi khác, lương cao hơn và có nhiều bổng lộc hơn. Vậy là bạn luôn săn đuổi và tìm kiếm những cơ hội mới cho mình. Nhưng mảnh đất nào rồi cũng khiến bạn thấy cằn cỗi. Có bao giờ bạn có cảm giác như vậy không?

Hy vọng câu chuyện của tôi sẽ giúp bạn cân bằng được chính mình trong công việc.

Khi chưa tốt nghiệp đại học, vận mệnh của tôi thật đẹp. Tôi được một tổ chức giáo dục của Hàn Quốc nhận vào làm việc. Tất nhiên mức lương hàng tháng thật khiến cho bạn bè ghen tỵ. Trong khi ra trường, những người bạn cùng lớp vẫn lận đận và thất bại trên hành trình tìm việc thì tôi đã có công việc ổn định. Thế nhưng, người ta ở trong cái sướng lâu thì cũng nghĩ đó là bể khổ. Yêu cầu công việc quá nhiều. Tôi thấy lẽ ra với khả năng của mình lương còn cao hơn nữa, cơ hội thăng tiến sẽ tốt. Tôi quên đi rằng mình cần phải nỗ lực và khẳng định bản thân mình. Tôi lao đi tìm những cơ hội mới, và trong mắt mọi người tôi thật mờ nhạt.

Thất nghiệp, tôi mới nhận ra giá trị của việc làm

Ngày tôi mang bầu đứa con đầu tiên, công ty vì gặp khó khăn nên cắt giảm nhân sự. Và tất nhiên, tôi là cái tên đầu tiên trong cuộc khai trừ nghiệt ngã này. Giám đốc xin lỗi vì không thể chọn một bà bầu mà lại loại người có khả năng công hiến nhiều hơn. Tôi đồng ý ra đi.

Bạn biết đấy, ở mình chả có ai bụng to mà đi xin việc, cơ hội trúng tuyển thì chắc chắn là âm. Vậy là tôi ngơi nghỉ ở nhà, chờ đợi sinh con, đến khi con hơn một tuổi.

Trở lại, mang hồ sơ đi xin việc. Hết công ty này lại đến công ty nọ. Hơn một năm, tôi như chậm nhịp hơn với cuộc sống đô thị. Thấy ai cũng ngập tràn nhiệt huyết còn mình thì tụt hậu lắm rồi. Tấm bằng đại học loại giỏi không đem đến một cơ hội. Bất lực! Tôi khốn khổ với những ngày không có việc làm khi gánh nặng đồng tiền trĩu nặng lên vai. Tôi thèm thuồng cái cảm giác mà bạn bè ngày ngày vẫn chia sẻ niềm vui công việc trên facebook. Thấy đau nhói khi muốn làm một điều gì đó mà không biết phải làm gì đây? Tôi trốn tránh những cuộc gặp bạn bè, vì đơn giản gặp nhau người ta cứ hay quan tâm bằng câu hỏi: “Mày đang làm gì nhỉ?”. Khi cả xã hội này việc thì ít mà người thì đông, cơ hội lựa chọn việc làm khép chặt lại. Có những đêm dài tôi chỉ mơ mình được một bộ đồ đẹp, xách cái laptop và đứng trong văn phòng làm việc nào đó, bận rộn bên chiếc tủ tài liệu nào đó. Nhưng giật mình mới biết, thì ra, mình vẫn thất nghiệp. Giá lúc đó, có ai trả tôi mức lương cực thấp tôi vẫn thấy hạnh phúc để làm.

Thất nghiệp, tôi mới nhận ra giá trị của việc làm

Cuối cùng thì vận may cũng đến và có một công ty mới thành lập nhận tôi. Lần thứ hai được làm việc, sau bao tháng ngày mơ ước tôi đã hiểu rằng, dù làm gì cũng phải hết mình. Cơ hội cũng giống như công việc, không dễ như chúng ta tìm kiếm. Chỉ có cháy trọn vẹn cho một điều gì đó mới có thể sống có ý nghĩa và có tương lai. Tôi đã không còn quá quan tâm đến mức lương, không còn “đứng núi này trông núi nọ”, vì đơn giản tôi hiểu có rất nhiều người thất nghiệp cũng đang khốn khổ như tôi ngày ấy, mong chờ được sống có ý nghĩa.

Xem thêm:

Nếu bạn đang chán công việc mình làm, nếu bạn không tìm được động lực để say mê, hãy thử nghĩ một ngày thất nghiệp dài dài, vật chất và tinh thần của bạn đều cháy xém, bạn sẽ làm gì? Cuộc sống này, điều gì mất đi cũng khiến người ta tiếc nuối. Đừng để mình phải hối tiếc bạn nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng