Chung sống hòa bình với đồng nghiệp chuyên “đâm sau lưng”

0

Chúng ta vẫn thường coi đồng nghiệp là những người bạn, nhưng thực tế lại có không ít những trường hợp chúng ta lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” khi trở thành mục tiêu của những kẻ giấu mặt, lầm lì tung đòn từ phía sau.

Tất nhiên, dù đúng dù sai thì việc nói xấu người khác sau lưng, bản thân người nói xấu chắc chắn không đàng hoàng, không dám đối diện thẳng thắn. Vì vậy, trên cương vị là một người bị đồng nghiệp “đâm sau lưng”, cách khôn khéo nhất để xử lý tình huống này trước hết là không giận giữ, vì cơn giận giữ chỉ khiến mình trở nên tồi tệ hơn trong mắt người đối diện và càng tăng sự bực dọc đã vốn cố thủ trong lòng họ. Tức là nên tuyệt đối tránh xảy ra xung đột để bản thân không rơi vào bờ vực thẳm, bởi bạn biết đấy, trong lúc tức giận bạn có thể có nhiều hành động khiến bản thân sau này phải hối tiếc và mất đi sự tôn trọng của người xung quanh. Hãy tuyệt đối giữ bình tĩnh và thực hiện những việc dưới đây: 

1.  Cư xử như cách họ đối xử bề ngoài với bạn

Tất nhiên, khi bị nói xấu thì ai cũng tức giận, nhưng đó chỉ là những lời sau lưng. Người ta không dám nói với bạn thẳng thắn nghĩa là người ta e sợ, khi ấy chẳng việc gì bạn phải để tâm, coi như chưa nghe thấy gì. Bên cạnh đó, những người nói xấu người khác phần đông là những người còn trẻ tuổi, chưa ý thức được hết hậu quả việc mình làm, đôi khi chỉ vì muốn “lấy câu chuyện làm quà”. Vì vậy bạn hãy phớt lờ điều đó, hãy cư xử như cách anh/cô ấy đối xử bề ngoài với bạn. Trước hết vì lợi ích của sự thành công trong công việc và sau đó là để duy trì mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, dù là vẻ bề ngoài.

Bài viết liên quan: Hối hận vì đã chọn nghề giáo viên mầm non.

Thuốc chữa thất nghiệp.

2.  Thể hiện rõ quan điểm

Nếu bạn cảm thấy không thể bỏ qua và tiếp tục phớt lờ bởi những lời “đâm sau lưng” ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín cũng như cái nhìn của mọi người về bạn, thì lúc này, một cuộc nói chuyện riêng và thẳng thắn là lựa chọn tối ưu.

Hãy để cho anh/cô ấy biết cảm giác của bạn khi nghe được những điều tiếng như vậy nhưng bạn cho đó chỉ là sự hiểu nhầm. Mục đích chính của cuộc đối thoại như vậy chỉ để anh/cô ấy hiểu rằng, bạn đã biết rõ kiểu người của anh/cô ấy và bạn không phải người dễ bị bắt nạt, những hành động như vậy không nên lặp lại.

3.  Giữ cách xử sự chuyên nghiệp

Nếu bạn phát hiện mình bị chơi xấu bởi một đồng nghiệp, hãy tỏ ra như không có chuyện gì và vẫn giữ cách cư xử chuyên nghiệp. Cơn nóng giận lúc này chỉ làm cho hình ảnh của bạn ở công sở bị xấu đi mà thôi, việc tranh cãi để cố chứng tỏ mình đúng sẽ chỉ khiến uy tín của bạn bị lung lay mà thôi.

Cuộc sống công sở là những mối quan hệ xã giao giữa công việc và công việc vì vậy hãy cư xử tốt với tất cả mọi người, kể cả người đồng nghiệp đó. Cách tốt nhất để cho kẻ “hai mặt” này sợ và tránh xa bạn đó là vui vẻ hợp tác làm việc trong bất cứ tình huống nào và cho thấy tài năng và sự chuyên nghiệp của bạn khi thực hiện công việc.

4.  Hãy thận trọng

Việc bạn nhìn rõ chân tướng của kiểu đồng nghiệp này không phải để bạn tạo ra môi trường cạnh tranh căng thẳng trong công việc mà là để bạn biết và phòng ngừa. Hãy nhớ rằng thận trọng luôn giúp bạn hạn chế nguy hiểm tấn công “ngầm” từ phía đồng nghiệp.

Trước hết bạn hãy phân công công việc thật rõ ràng và cố gắng hoàn thành tốt phần việc của mình. Đồng thời thường xuyên lưu lại những gì đã làm để phòng tránh trường hợp có người tìm cách hãm hại bạn sau lưng.

Và nhớ rằng, đừng bao giờ trúng bẫy khi vô tình thủ vai chính trong “vở kịch không dao” này. Trong mọi trường hợp, sự không kiềm chế luôn dẫn đến những sai lầm, hối tiế. Dù có sôi máu đến mấy, cũng phải hết sức bình tĩnh và dần lần ra dấu vết của kẻ ném đá dấu tay nhé.

5.  Tránh mọi chuyện xảy ra bằng cách cười nhiều

Hài hước là chìa khóa của thành công. Khi xã hội càng phát triển, con người rất dễ bị stress, nhất là tập thể nhân viên văn phòng. Chính cái vẻ tri thức ấy, đôi khi chỉ là “vỏ bọc” cho cả một nỗi muộn phiền ẩn chứa bên trong. Cười nhiều và khiến người khác vui là một lợi thế để đạt được sự ưu ái của mọi người.

Bạn đừng miệt thị hay kình địch với ai, một cách chân thành, hãy đối xử tử tế với tất cả đồng nghiệp trong giới hạn có thể. Hãy nhớ rằng, chê bai, chỉ trích chỉ khiến đối phương tự ái, mặc cảm, từ đó sinh ra cô lập và nhen nhúm những mầm mống trả thù.

Cuối cùng, cách tốt nhất hãy tự bảo vệ mình tránh khói con dao tấn công từ phía đằng sau bằng vẻ ngoài vô cùng thân thiện.

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng