Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đối phó với “dê xồm” quấy rối tình dục nơi công sở

0

Cập nhật vào 26/04

Bạn có đang bị quấy rối tình dục nơi công sở? Nếu không thì tôi xin chúc mừng bạn. Còn nếu có, điều bạn cần làm ngay đó chính là “ngừng im lặng”.

Quấy rối tình dục vẫn đang diễn ra tại công sở

Tôi đã rất bức xúc khi thấy người bạn thân của mình chia sẻ về vấn đề nó đang gặp phải. Chúng tôi – những đứa con gái ở miền quê, phải mất 4 năm mài mòn đũng quần trên ghế nhà trường, sau đó phải mất 2 năm để tìm ra một môi trường làm việc phù hợp với bản thân mình. Tôi và nó, mỗi đứa lựa chọn cho mình một công ty để học hỏi và gắn bó. Với bao khát khao và nỗ lực của tuổi trẻ, chúng tôi đều mong muốn được thể hiện mình trong công việc.

Bạn tôi tìm được một chỗ làm lương cao với các điều kiện đãi ngộ tốt hơn tôi. Tôi cũng mừng cho nó mặc dù trong lòng có chút buồn vì mình không tìm được công việc tương tự. Nó vẫn luôn thường kể với tôi rằng công việc của nó ổn và đồng nghiệp rất dễ mến. Vì vậy, tôi vẫn luôn cho rằng con bé có một công việc thật tốt, thậm chí tôi còn có chút ganh tị với bạn mình. Ấy vậy mà tôi đã giật mình khi bạn tôi kể với tôi rằng nó đang bị quấy rối tình dục nơi công sở.

“Hắn ngồi cạnh tao mày ạ, có vợ con rồi mà suốt ngày hắn cứ trêu ghẹo tao. Bàn chỗ tao không có chia riêng chỗ, tất cả ngồi chung trong một chiếc bàn , nên nhiều lúc đang làm việc tao ngẩng lên lại cảm thấy hắn đang nhìn chằm chằm sang chân mình. Nhiều lần hắn còn giả vờ cúi xuống cắm ổ điện, rồi cố tình đụng chạm vào chân, vào người tao. Một lần thì còn tưởng vô tình chứ nhiều lần thì đúng là thấy kinh tởm mày ạ”.

Rồi xong, cái điều mà tôi nghĩ nó chỉ có trên báo hay trong phim nay diễn ra với con bạn thân của mình. Tôi thực sự không bao giờ có thể ngờ điều đó có thể xảy ra. Với tinh thần của gà mẹ xù lông lên bảo vệ con, tôi đã hùng hổ bảo đứa bạn mình: “Sao mày không nói với quản lý, không thì nghỉ việc quách đi”

Con bé nhắn lại với tôi rằng: “Nói với quản lý sao được, chuyện này tế nhị lắm. Với nói có khi anh ấy lại tưởng tao tưởng bở này kia. Mình cũng có xinh đẹp gì cho cam. Phòng tao toàn con trai nên cũng ngại chả biết nói với ai, họ toàn chơi với ông kia.

Mà nghỉ việc thì tao không nỡ, bao nhiêu công sức mình nỗ lực, tao yêu công việc mình đang làm mày ạ. Dự án đang làm tao dồn cả tâm huyết cho nó, không muốn bỏ. Mà nghỉ thì không chắc tìm được chỗ nào khác có đãi ngộ và lương cao như ở đây. Tao cần chỗ làm ổn định để còn gửi tiền về cho thằng em nó đi học, không có tiền nó lại không được đi học thêm, không bằng bạn bằng bè tội nó lắm”.

Nghĩ lại thì cũng khổ, bạn tôi ngoài nuôi thân nó thì còn phải gửi tiền về phụ mẹ nuôi hai đứa em. Nên đúng là nghỉ chỗ đó thì cũng khó kiếm chỗ nào tốt hơn thật. Tôi lại hỏi nó: “Thế mày định thế nào?” Nó trả lời câu mà tôi đứng người lần nữa: “Thì cũng đành chịu chứ biết sao”.

Quấy rối tình dục nơi công sở vẫn đang hiện hữu
Quấy rối tình dục nơi công sở vẫn đang hiện hữu

Vì sao phải “im lặng” khi bị quấy rối tình dục nơi công sở?

Vâng, tôi có đọc được một số ý kiến trên mạng cho rằng “quấy rối tình dục nơi công sở là do lỗi của phụ nữ, ai bảo cứ mặc những đồ gợi cảm làm gì”. Tôi cũng cho rằng, vấn đề này là do lỗi của phụ nữ. Nhưng lý do không phải như ý kiến trên mạng kia mà là do họ “im lặng”.

Từ bao giờ mà người phụ nữ thế kỷ 21 lại vẫn dùng cái từ “đành chịu”, từ bao giờ mà vấn đề quấy rối tình dục nơi công sở lại được ngang nhiên thực hiện như vậy.

Và nếu chúng ta vẫn tiếp tục im lặng vì “ngại”, vì “e sợ” thì vấn đề này mãi mãi không bao giờ được giải quyết, thậm chí nó càng tệ hơn. Ở đây tôi xin trừ những trường hợp “cố tình” muốn bị như vậy.

Làm sao biết được mình đang bị quấy rối tình dục?

Sau khi biết được vấn đề đứa bạn mình đang gặp phải, tôi đã điên cuồng tìm kiếm các thông tin về vấn đề này với mong muốn giúp được nó. Hóa ra không phải cứ đụng chạm cơ thể thì mới được gọi là quấy rối tình dục, mà tất cả các biểu hiện không đứng đắn khác như có ngôn ngữ hình thể khiêu khích, cái nhìn gợi tình, nhìn chằm chằm, nháy mắt liên tục, huýt sáo,… cũng được gọi là quấy rối tình dục.

Ngoài ra, một số các biểu hiện khác như có các bình luận khiếm nhã về ngoại hình, trang phục hay các bộ phận trên cơ thể của đồng nghiệp, thường xuyên nói chuyện và hỏi những câu hỏi nhạy cảm về đời sống tình dục hoặc khuynh hướng tình dục cũng được xếp vào việc đang quấy rối tình dục người khác.
Phải làm sao để đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở?

Tôi chưa bao giờ khuyến khích cho việc “im lặng” cả. Tôi là một cô gái cá tính, nên tôi sẽ không bao giờ cam chịu vấn đề này. Nếu tôi gặp phải tình trạng này, việc tôi làm đầu tiên sẽ là thể hiện ngay thái độ cho đối phương biết, kế đến tôi sẽ chuyển chỗ ngồi làm việc. Sự kiên quyết và cứng rắn là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn tình trạng quấy rối nơi công sở. Nếu có các biểu hiện quá đáng hơn nữa, tôi sẽ vạch mặt hắn cho mọi người biết.

Thế nhưng, tôi cũng biết rằng nhiều người vì một lý do riêng mà chẳng thể nào dễ dàng nói ra như tôi. Đứa bạn tôi là một ví dụ điển hình và rõ ràng nhất cho vấn đề này.

Tuy nhiên, tôi có tìm hiểu một bài báo về Quấy rối tình dục nơi làm việc và tìm thấy một số thông tin khá hữu ích. Xin được chia sẻ ra đây cho mọi người cùng tham khảo khi lâm phải tình trạng này.

1. Đừng bao giờ mất cảnh giác

Với những người đã có ý đồ xấu thì họ sẽ không dừng lại những ý đồ xấu đó. Vì vậy, chúng ta cần cảnh giác với họ trong mọi tình huống.

2. Giữ khoảng cách

Như trong tình huống của bạn tôi thì có thể xin đổi chỗ ngồi. Khi có các hoạt động tập thể thì nên đi theo nhóm. Ngoài giờ tan tầm, không nên ở lại văn phòng khi chỉ còn bạn và đối phương.

3. Đừng để hắn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

Không nên quan tâm đến những lời trêu đùa bóng gió về tình dục của kẻ đó và không tham gia bàn tán những câu chuyện bậy bạ hoặc chuyện tế nhị cùng kẻ đó.

4. Hãy thể hiện thái độ

Hãy thể hiện thái độ cho kẻ đó biết rằng bạn kiên quyết và sẵn sang tố cáo những hành vi quấy rối của hắn.

5. Lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự nơi công sở

6. Khi đối tượng có hành động không đúng mực hãy nói to để tìm kiếm sự trợ giúp.

7. Nếu kẻ quấy rối tấn công, hãy cố gắng thoát khỏi tình thế nguy hiểm và tố giác với người có trách nhiệm.

Thiết nghĩ vấn đề này cũng không phải của riêng cánh phụ nữ. Rất mong các chủ doanh nghiệp lưu tâm đến vấn đề này và sớm thể hiện thái độ của mình.

Trong văn phòng, những không gian riêng tư dành cho nhân viên cũng rất cần thiết. Chẳng hạn như ở công ty tôi, họ lựa chọn giải pháp sử dụng vách ngăn văn phòng. Nhìn văn phòng cực kỳ lịch sự mà còn chuyên nghiệp nữa. Nhưng điều khiến tôi ưng ý nhất là tôi có không gian riêng cho mình, có thể tập trung vào công việc và cảm thấy an tâm khi diện váy đi làm.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Điều 8 và Điều 37 trong Bộ Luật Lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 của nhà nước, cùng Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Một số tin hữu ích cho bạn

Nếu bạn đang khủng hoảng và bế tắc trong cuộc sống!

20 điều cần từ bỏ ngay lập tức để yêu quý bản thân mình hơn

Hồng Vân

Nhân viên noithathoaphat.pro – Nội thất Hòa Phát

5/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.