Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Kinh nghiệm hay khi chọn trường cho con vào lớp 10

0
Cập nhật lần cuối

Chúng ta thường ví rằng, kỳ thi vào lớp 10 Phổ thông cơ sở quan trọng hơn cả kỳ thi đại học. Bởi lẽ cơ hội đối với các em không nhiều. Một khi đã chọn trường thi thì chỉ được phép thành công chứ không được thất bại. Chính vì điều này mà chọn trường cho con vào lớp 10 là vấn đề khiến các bậc phụ huynh rất quan tâm. Chia sẻ về một vài kinh nghiệm dưới đây, hy vọng sẽ giúp phụ huynh có những lựa chọn đúng đắn hơn cho con em mình.

Chọn trường phù hợp với năng lực của con

Trường chuyên hay trường thường là mối quan tâm của các bậc phụ huynh khi có con thi vào lớp 10. Chọn cho con một trường chuyên giỏi là định hướng tốt nhưng hãy xem trường có phù hợp với năng lực của con không? Nếu mục đích đặt ra quá cao có thể các bậc cha mẹ sẽ gây cho con áp lực khi ôn thi. Tuy nhiên, nếu chọn trường quá dễ với lực học chung là thấp có thể khiến con chủ quan và không khích lệ được hết sự phát triển năng lực của con. Chọn trường cho con khi thi vào lớp 10, bố mẹ hãy dựa trên thực lực mà con có được để đảm bảo sự phù hợp.

Góc chia sẻ:

Chọn trường phù hợp với năng lực của con
Chọn trường học lớp 10 phù hợp với năng lực của con

Chọn trường mà con yêu thích

Trẻ thường có những ước mơ riêng của mình. Nó có thể xuất phát từ mục tiêu phấn đấu, sự thần tượng hoặc đơn giản là cùng bè bạn thi vào trường đó. Đây cũng là yếu tố quyết định đến sự đam mê, khả năng phấn đấu của trẻ. Bới vậy, trước khi chọn trường cho con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con để có thể cho con một môi trường học tập mà con thực sự thích.

Tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm

Không ai hiểu năng lực của học sinh bằng các thầy cô giáo. Thầy cô có thể dự đoán được mức điểm sàn mà con có thể đạt được khi thi. Bố mẹ hãy tham khảo những ý kiến quý giá này để biết được trường “top” nào thì con có khả năng trúng tuyển cao. Tránh viển vông qua mức về khả năng của con mà quên mất thực tế mà chúng có thể đạt được.

Tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm
Tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm khi chọn trường học lớp 10 cho con

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin của trường

Trường nằm ở đâu? Có thuận tiện khi di chuyển hay không? Mô hình học tập chung như thế nào? Trường đó là bán trú hay nội trú? Chất lượng đào tạo của trường có tốt không? Mức điểm để có thể trung tuyển là bao nhiêu? Những thông tin này sẽ rất hữu ích để giúp cho mẹ chọn được trường phù hợp với cả con và gia đình. Nó sẽ giúp bạn tránh được sự bất cập, nếu con trúng tuyển vào lớp 10 nhưng trường lại không phù hợp với mong muốn của gia đình.

 Hãy chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình
Hãy chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình

Hãy chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình

Bố mẹ nào cũng muốn chọn trường tốt cho con. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lý tưởng về những trường quốc tế hay trường dân lập. Chưa nói đến chất lượng giáo dục, nhưng chắc chắn học tại những ngôi trường hay học phí sẽ tương đối cao. Vậy gia đình có khả năng cho con theo học trong ba năm phổ thông hay không? Lựa chọn trường cho con thi vào lớp 10 cần cân nhắc rất kỹ về tình hình kinh tế của gia đình mình
Chọn trường cho con thi vào lớp 10, đừng quan trọng đó là trường công hay trường tư, trường quốc tế hay trường trong nước. Điều mà bố mẹ nên chú trọng đó là trường phải thực phù hợp với con và điều kiện của gia đình. Sau khi xác định được mục tiêu cần chinh phục thì phụ huynh nên hỗ trợ con tối đa về điều kiện cũng như tâm lý để ôn thi cho tốt.

Thi vào lớp 10 là kỳ thi tương đối áp lực với cả học sinh và phụ huynh. Với một vài kinh nghiệm này, hy vọng các bậc cha mẹ có thể tự tin hơn trong việc định hướng cho con và cùng con vượt qua thành công nhất!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng