Mùa hè bạn dễ mắc những bệnh gì về da?

0
Cập nhật lần cuối

Mùa hè là thời gian các vi khuẩn gây bệnh phát triển một cách kinh khủng. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều có thể đối mặt với các bệnh nguy hiểm. Một trong những bệnh tiêu biểu đó là bệnh về da. Nầm da, nhiễm khuẩn da, mụn nhọt, rôm sảy hay thủy đậu… sẽ tích cực viếng thăm da bạn khi hè về.

Dưới đây là những bệnh về da thường gặp vào mùa hè, bạn nên biết để phòng tránh cho gia đình mình nhé.

1. Viêm da thường gặp vào mùa hè

Nguyên nhân của viêm da là do ánh nắng tác động hoặc mồ hôi bít lại gây viêm nang lông. Biểu hiện của bệnh viêm da là xuất hiện những vết mển đỏ, sần rùi, ngứa ngày khiến bạn muốn gãi. Khi bị gãi, da bị tổn thương và có thể lan truyển bệnh viêm đến những vị trí khác trên da. Đây là bệnh dễ gặp nhất mỗi khi hè về.

Viêm da
Viêm da

2. Mụn nhọt trên da thường gặp vào mùa hè

Mùa hè bạn sẽ thấy trên mặt mình xuất hiện nhiều “đèn pin” hơn. Ngoài ra, mụn nhọt còn xuất hiện có nhiều nơi khác nhau trên cơ thể như: lưng, ngực, nách… Khi mồ hôi tiết ra nhiều nhưng cơ thể không được thông thoáng, chúng bít lại và gây mụn nhọt trên da. Hè về, bản thân cơ thể chúng ta bị nóng tròng nhiều hơn. Gặp tác động từ bên ngoài sẽ khiến mụn nhọn xuất hiện nhanh chóng và dày đặc. Đối với trẻ nhỏ, rôm sảy là hiện tượng rất phổ biến.

3. Nấm trên da bệnh phổ biến mùa hè

Nấm không chỉ xuất hiện ở tóc, móng chân móng tay mà còn phổ biến ở da khi hè về. Bệnh này cũng gặp nhiều khi tiết trời nồm ẩm. Cơ thể thường xuyên tiếp xúc với sự ẩm ướt sẽ gây ra sự khó chịu. Lôc chân lông trong da không được thoát hơi nước vì vậy chúng có thể viêm nhiễm và sinh nấm. Biểu hiện đơn giản nhất của nấm đó chính là xuất hiện các mụn nước thậm chí là mụn có mủ trên bề mặt da. Nấm không giới hạn vị trí trên cơ thể. Nếu mùa hè bạn thường xuyên mặc quần áo bí hay quần áo ẩm có thể bị nấm thường xuyên.

Nấm trên da
Nấm trên da

4. Dị ứng, sưng tấy trên da do côn trùng đốt

Mùa hè, bạn sẽ thấy môi trường mình đang sống xuất hiện rất nhiều côn trùng có hại. Kiến ba khoang, kiến vàng, muỗi hay ruồi bọ… có thể khiến da của bạn bị kích ứng, thậm chí là sưng đỏ và gây sốt. Bị côn trùng cắn, có thể gây sốt cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân khiến hè về có nhiều người bị sốt vi rút, mà triệu chứng đầu tiên chính là đến từ bệnh ngoài da.

5. Viêm, nấm kẽ chân tay do mùa hè bạn hay tiếp xúc với nước

Chúng ta thường gọi bệnh này là “nước ăn chân, tay”. Bệnh thường xuất hiện ở người lao động thường xuyên tiếp xúc với nước. Khi các kẽ chân, kẽ tay không được lau khô sẽ dẫn đến tình trạng nấm, ngứa. Phần da trong kễ có thể bị bong ra khiến bạn thấy ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Bệnh viêm kẽ này nếu không bôi hay uống thuốc kháng sinh có thể lan rộng ra các vị trí khác trên cơ thể.

Xem thêm:

Bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu

6. Bệnh thủy đậu thường xuyên xuất hiện ngày hè

Bệnh này mỗi người sẽ gặp một lần trong đời. Tuy nhiên, về mùa sẽ thì chúng dễ xuất hiện. Đối tường đa số là trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng vẫn có thể mắc phải. Biểu hiện của bệnh là trên da xuất hiện những mụn nước. chúng có thể tự khô và khỏi nhưng có thể bị vỡ ra gây lây lan. Bệnh nặng sẽ khiến cơ thể bị sốt. Thông qua hô hấp hay vệ sinh thường ngày, virus varicella zoster gây bệnh có thể lây từ người này sang người khác.

7. Ngày hè vệ sinh không đúng cách khiến da dễ mắc bệnh tróc lở

Đối tượng của căn bệnh này chủ yếu là trẻ nhỏ. Biểu hiện của tróc lở trên da chính là xuất hiện những bóng nước hình tròn, dẹp, sau vài giờ, bóng nước đục dần, có mủ rồi vỡ, đóng vảy màu vàng. Nguyên nhân là do liên cầu khuẩn hoặc vi khuẩn tụ cầu gây ra. Trẻ có thể tróc lở thường xuyên ở ở vùng đầu, mặt, cổ. Tổn thương này có thể khiến da xuất hiện sẹo.

Làn da vốn dĩ đã nhạy cảm, về hè bạn sẽ thấy da mình có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh khác nhau. Bởi vậy, bạn đừng quên bảo vệ mình thật kỹ trước những nguy cơ này nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng