10 Lời khuyên hữu ích khi tìm gia sư tiểu học cho con

0
Cập nhật lần cuối

Tiểu học là bậc học đầu tiên của trẻ, con đường học tập sau này của trẻ có thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào những kiến thức mà trẻ tiếp thu ở bậc tiểu học. Để con có một tương lai tươi sáng, nhiều cha mẹ không ngần ngại tìm gia sư cho con. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng tìm được gia sư ưng ý. Cùng tìm hiểu những lời khuyên dưới đây để tìm được gia sư giỏi cho con khi học ở bậc tiểu học.

1. Hiểu con mình trước khi tìm đến gia sư

Một điều quan trọng nữa mà các bậc phụ huynh cần chú ý đó là việc tìm hiểu xem trẻ đã có những kỹ năng gì, hổng kiến thức ở chỗ nào, cần bù đắp kiên thức gì và nâng cao kiến thức môn học nào. Có như thế, cha mẹ mới có thể chia sẻ với gia sư để gia sư có những bài giảng phù hợp, giúp trẻ tiến bộ. Hãy nhỡ đến sự giúp đỡ của giáo viên ở trường để hiểu rõ hơn về tình hình học tập của trẻ.

Việc tìm gia sư tiểu học cho con có ảnh hưởng rất lớn

2. Hỏi ý kiến của con trước khi tìm đến gia sư

Mặc dù cha mẹ tìm đến gia sư với mong muốn cải thiện tình hình học tập, giúp con học tốt hơn nhưng việc tôn trọng ý kiến của trẻ cũng hết sức quan trọng. Trước khi quyết định tìm đến gia sư, hãy hỏi ý kiến của trẻ về vấn đề này để biết xem trẻ có thực sự cần sự giúp đỡ hay có thể tự mình cố gắng. Có rất nhiều đứa trẻ không cần đến sự giúp đỡ của một người gia sư mà cần sự giúp đỡ từ chính cha, mẹ chúng để chúng có thêm động lực học tập.

Phụ huynh cần nằm rõ trình độ học của con mình

3. Gia sư học tại trường sư phạm chưa chắc đã là gia sư giỏi

Hầu hết các bậc phụ huynh khi tìm gia sư cho con thường chú ý đến việc gia sư ấy học ở trường nào, có phải là trường sư phạm hay không. Bởi lẽ, các bậc phụ huynh cho rằng sinh viên học tại trường sư phạm được đào tạo những kỹ năng sư phạm, truyền tải kiến thức tốt hơn. Thực tế cho thấy điều này không hoàn toàn chính xác. Sinh viên học tại các trường sư phạm năm nhất thường chưa được học kiến thức chuyên ngành cũng như các kỹ năng giảng dạy.

Do đó, gia sư là sinh viên năm nhất tại trường sư phạm vẫn chưa có đủ những kiến thức hay kỹ năng căn bản để giúp con bạn học tốt hơn.

Hỏi ý kiến của con trường khi tìm gia sư

Trên thực tế, có rất nhiều các bạn sinh viên không học tại các trường sư phạm nhưng vẫn có những kiến thức đủ rộng, kỹ năng đủ tốt để giúp con bạn nhận thức và học tốt.

4. Gia sư ở trung tâm gia sư chưa chắc đã phù hợp với con

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm gia sư uy tín, nhận được sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh. Chính vì thế, khi tìm gia sư cho con, các bậc phụ huynh thường tìm đến các trung tâm gia sư để giúp đỡ. Mặc dù các trung tâm gia sư là uy tín, nhưng với lứa tuổi là học sinh tiểu học, cách thức giảng dạy và làm việc của gia sư thông qua các trung tâm chưa chắc đã phù hợp với trẻ.

Việc bạn cần làm đó là nêu rõ nhu cầu, mong muốn của trẻ, gia đình để trung tâm gia sư giới thiệu cho bạn một gia sư phù hợp nhất. Đồng thời, theo dõi quá trình học tập của trẻ để có sự điều chỉnh phù hợp, đề nghị trung tâm đổi gia sư nếu như bạn thấy cần thiết.

5. Đừng ngần ngại chia sẻ với gia sư

Tìm đến gia sư là để mong muốn con bạn sẽ học tốt hơn, vì thế, chẳng có lí do nào để bạn ngại ngần trong việc chia sẻ về tình hình học tập của con bạn với đội ngũ tư vấn viên của trung tâm cũng như gia sư dạy kèm cho con bạn. Chỉ khi gia sư hiểu về tình hình học tập của trẻ mới có thể đưa ra bài giảng phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp gia sư uy tin chất lượng tại Hà Nội bạn đọc truy cập địa chỉ Website: https://giasuviet.net.vn/

Thường xuyên trao đổi với gia sư về việc học của trẻ

Trong quá trình mượn gia sư, hãy dành thời gian để quan sát và đánh giá về tình hình học tập của trẻ. Hãy chia sẻ thẳng thắn, góp ý với gia sư nếu bạn nhận thấy gia sư cần có sự điều chỉnh trong việc dạy.

6. Hợp tác cùng gia sư lên bài giảng và dạy học

Dù đã mượn gia sư dạy kèm cho trẻ, nhưng vì học sinh tiểu học thường khá nhạy cảm, với những trẻ học lớp 1, lớp 2 thì việc tiếp nhận kiến thức theo phong cách mới sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu có thể, bạn có thể dành thời gian để cùng với gia sư nên kế hoạch bài giảng, hợp tác để cùng dạy trẻ.

Không những thế, bản thân bạn cũng có thể trở thành một người gia sư, những buổi không có gia sư dạy kèm, bạn cũng có thể cùng con học, ôn tập lại các kiến thức của giáo viên trên lớp cũng như bài học mà bạn cùng gia sư đã lập ra. Chắc chắn, những kiến thức đó sẽ được con bài tiếp thu tốt hơn.

7. Tôn trọng gia sư để dạy con cách tôn trọng thầy cô

Đối với con bạn, gia sư không phải là thầy cô giống như ở trên lớp mà có thể giống như một người anh, người chị. Chính vì thế, đôi khi trẻ không thể hiện sự tôn trọng giống như với thầy cô. Ở cương vị làm cha mẹ, bạn hãy chú ý đến điều này, sự tôn trọng của bạn dành cho gia sư sẽ dạy cho trẻ cách tôn trọng họ, rộng ra nữa là cách tôn trọng người khác. Chỉ khi trẻ biết tôn trọng gia sư thì bài học của trẻ mới hiệu quả.

8. Minh bạch trong việc đóng tiền học gia sư

Dù trong hoàn cảnh nào thì nhu cầu lớn nhất là gia sư vẫn là dạy thêm để kiếm tiền. Chính vì thế, việc phụ huynh rõ ràng trong việc trả học phí sẽ giúp cho gia sư thoải mái hơn trong quá trình dạy trẻ. Bạn có thể nói rõ vấn đề tiền công dạy và thời gian trả tiền học phí với gia sư trong lần gặp đầu tiên.

Rõ ràng trong việc trả học phí cho gia sư

9. Sắp xếp lịch học gia sư phù hợp

Mặc dù nhu cầu học gia sư của con là cần thiết nhưng đối với học sinh tiểu học, các em vẫn cần có thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi. Có rất nhiều gia đình cho con mẹ đi học ở rất nhiều nơi với toàn bộ thời gian mà các em có. Ban ngày học ở trường, buổi tối học gia sư, thậm chí là cuối tuần các em vẫn phải làm rất nhiều bài tập. Điều này có ảnh hưởng rất xấu đến tinh thần cũng như sức khỏe của các em. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho con em mình, các bậc phụ huynh nên có sự sắp xếp thời gian hợp lý, dành cho các em một khoảng thời gian nghỉ ngơi.

10. Nên cho con học gia sư tại nhà hơn là học tại trung tâm

Đối với trẻ học cấp 1 thì việc tiếp nhận các kiến thức chưa linh hoạt, các em cũng chưa rèn luyện cho mình được kỹ năng tiếp nhận kiến thức. Do đó, việc thuê gia sư tại nhà sẽ tốt hơn cho trẻ.

Việc thuê gia sư tại nhà có ưu điểm là gia sư có thể kèm cặp, chỉ dẫn và quan sát từng bước làm bài của trẻ, từ đó có thể đưa ra bài giảng hợp lý. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể quan sát việc học của trẻ cùng gia sư để hợp tác với gia sư dạy trẻ học bài. Tuy nhiên, việc mượn gia sư dạy kèm tại nhà lại có chi phí khá là cao.

Xem thêm:

Gia sư tại nhà tốt hơn gia sư ở trung tâm

Việc học gia sư tại trung tâm tương đối khó khăn với trẻ học tiểu học vì lớp học thường đông, giáo viên không thể kèm cặp từng bước với từng em một, do đó, chất lượng học tập sẽ không thực sự như mong đợi của cha mẹ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng