Quy tắc chuẩn rèn kỹ năng đọc cho trẻ lớp 2

0
Cập nhật lần cuối

Nhiều trẻ bước vào lớp 2 nhưng khả năng đọc vẫn rất kém do không có phương pháp. Bài viết sẽ chia sẻ một số quy tắc chuẩn để rèn kĩ năng đọc cho trẻ lớp 2.

Đọc mẫu

Chất lượng đọc của học sinh phụ thuộc rất lớn vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là sự hướng dẫn của gia sư dạy kèm hoặc giáo viên. Một trong những phương pháp hiệu quả để giúp trẻ tập đọc đó chính là phương pháp luyện theo mẫu. Do đó khi biên soạn giờ dạy, gia sư hoặc giáo viên cần xác định những kĩ năng đọc cần có và luyện tập cho mình thành thục để có thể đọc mẫu cho học sinh. Học sinh sau khi nghe người dạy đọc, nhận biết được cách đọc, cách ngắt nhịp, tốc độ đọc, giọng đọc sẽ dần dần bắt chước và hình thành cho mình kĩ năng đọc chuẩn.

Để tiến hành điều đó, người dạy cần phải hiểu rõ học sinh của mình từ trình độ, các em đã có những kĩ năng đọc gì, các em có hứng thú với những bài tập đọc nào, phát âm có gì sai chuẩn, khó phát âm những từ ngữ nào, câu nào trong bài khó đọc đúng để có phương pháp dạy hiệu quả nhất.

Người dạy nên đọc mẫu đoạn văn trước cho trẻ

Đọc mẫu phương pháp giúp trẻ tập đọc hiệu quả 

Cho trẻ đọc thành tiếng

Khi đọc thành tiếng thì gia sư hay giáo viên mới có thể phát hiện những lỗi sai trong cách phát âm của trẻ. Ở trên lớp, giáo viên cần cho các em hiểu rằng các em đọc không phải chỉ để mình cô giáo nghe mà để cho tất cả các bạn cùng nghe nên trẻ cần phải đọc đủ lớn để mọi người cùng nghe rõ. Nhưng như vậy không có nghĩa là đọc quá to hoặc gào lên. Trong quá trình nghe các em đọc, người dạy thấy được những nhược điểm của từng em học sinh và có thể điều chỉnh kịp thời, rèn cho các em đọc sao cho chuẩn, tốt nhất. 

Góc quảng cáo: Bé yêu nhà bạn đã lên lớp 2, bạn đang tìm kiếm cho con mình địa chỉ gia sư giúp cải thiện kiến thức của các bé bạn tham khảo: https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

Cho trẻ đọc thành tiếng để phát hiện những lỗi sai của trẻ

Trẻ đọc thành tiếng giúp giáo viên dễ phát hiện lỗi phát âm

Đọc đúng ngữ điệu, ngắt giọng đúng

Gia sư tại nhà hoặc giáo viên trên lớp có thể hướng dẫn học sinh cách đọc sao cho đúng nhất, biểu đạt được sự giàu đẹp của âm thanh, sự phong phú ngữ điệu trong tiếng việt. Khi đọc đoạn văn xuôi thì chỗ ngắt giọng phải trùng hợp ranh giới ngữ đoạn. Khi đọc 1 bài thơ, chỗ ngắt nhịp phải tương ứng với chỗ kết thúc một tiết đoạn. Đọc đúng ngữ điệu, ngắt giọng là phương tiện để giúp trẻ chiếm lĩnh nội dung bài học. Mỗi bài đọc, người dạy cần chỉ ra cho trẻ cơ sở ngữ nghĩa, ngữ pháp chỗ ngắt giọng dự tính những chỗ học sinh hay ngắt giọng sai khi tập đọc.

Dạy trẻ cách đọc đúng ngữ điệu

Gia sư tại nhà hoặc giáo viên trên lớp có thể hướng dẫn bé đọc tốt nhất

Góc chia sẻ:

Việc ngắt giọng, ngắt hơi phải phù hợp với dấu câu: Ngắt hơi khi gặp dấu phẩy, nghỉ hơi khi gặp dấu chấm (với dấu chấm nghỉ hơi 1 quãng bằng khoảng thời gian đọc 1 chữ, ngắt hơi ở dấu phẩy bằng nửa quãng nghỉ hơi sau dấu chấm. Đọc đúng các ngữ điệu câu: lên giọng ở cuối câu hỏi, xuống giọng ở cuối câu kể, thay đổi giọng diễn cảm ở những câu cảm thán, hạ giọng khi đọc bộ phận giải thích của câu.

Luyện đọc đúng

Đọc đúng là sự tái hiện mặt âm thanh của bài đọc một cách chính xác, không có lỗi. Đọc đúng là đọc không thừa, không sót từng âm, vần, tiếng. Đọc đúng phải thể hiện đúng hệ thống ngữ âm chuẩn, tức là đọc đúng chính âm.

Người dạy cần rèn cho trẻ không đọc theo cách phát âm địa phương lệch chuẩn. Đọc đúng bao gồm đọc đúng các âm thanh, ngắt nghỉ đúng chỗ.

Luyện đọc đúng phải rèn cho học sinh thể hiện chính xác các âm vị tiếng việt:

– Đọc đúng phụ âm đầu hay bị nhầm lẫn: s/x, tr/ch, r/d/gi

– Đọc đúng chính âm: có ý thức phân biệt để không đọc “anh” thành “ăn”…

– Đọc đúng âm cuối

– Đọc đúng các thanh có các lỗi phát âm địa phương như lẫn thanh ngã và thanh sắc. Ví dụ: Không đọc “vội vã” thành “vội vá”.

– Đọc đúng bao gồm đúng tiết tấu, ngắt hơi, ngữ điệu

– Không tách từ chỉ loại với danh từ mà nó đi kèm

– Không tách quan hệ từ “là” với danh từ đi sau nó, ví dụ không đọc: Bố em là/ bác sĩ mà phải đọc Bố em/ là bác sĩ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng