Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để học tốt môn Hóa lớp 8?

0
Cập nhật lần cuối

Hóa học là một môn học hoàn toàn mới mà khi bắt đầu vào học lớp 8, các em sẽ được làm quen với nó. Và làm thế nào để học tốt môn Hóa lớp 8 là nỗi lo lắng không chỉ của học sinh mà còn của các bậc phụ huynh.

Có thể nó Hóa học là một môn học khá khó đòi hỏi các em phải học, phải nhớ có một lương kiến thức lớn cả về lý thuyết và bài tập. Không chỉ các em lo lắng mà các bậc phụ huynh cũng sẽ rất lo lắng vì ngoài các môn các em đã học trước đây ra thì nay lại thêm một môn học nữa. Cho nên việc tìm ra những phương pháp học hiệu quả nhất, hợp lý nhất khiến không ít phụ huynh và các học sinh phải đau đầu.

Khi bắt đầu làm quen với môn hóa học này các em sẽ bắt gặp rất nhiều các khái niệm, các tính chất rồi những tên gọi vô cùng trừu tượng mà hầu như các em chưa hề nghe thấy bao giờ, hoặc chỉ được nghe một các đơn giản trên các kênh truyền thông ví dụ như: hạt nhân, nguyên tử, phân tử, hóa trị, phán ứng,…Nhưng đừng vì thế mà lo lắng nhé các em chỉ cần tìm cho mình phương pháp học đúng đắn thì dù có khó thế nào cũng sẽ trở nên vô cùng thú vị

Tập trung nghe giảng trong giờ học

Trong giờ học cần chú ý lắng nghe, ghi chép giáo viên giảng bài và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều mình chưa hiểu, chưa rõ. Một học sinh muốn học tốt môn hóa cần luôn tự đặt ra ba câu hỏi cho mình:

Đó là cái gì? Nó như thế nào? Tại sao lại như thế? Ngoài ra mỗi người học cần tích cực tham gia hoạt động thảo luận nhóm để cùng bàn bạc, giải quyết và làm rõ vấn đề. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài cho tiết học thêm sinh động. Muốn vậy, chúng ta cũng cần xem trước bài mới trước khi vào lớp.

Nắm chắc phần lý thuyết

Không chỉ hóa học mà gần như tất các các môn khoa học khác, điều quan trọng cần nắm vững đầu tiên là lý thuyết. Các em phải hiểu rõ được các khái niệm, định nghĩa, tính chất,….trong hóa học và quan trọng hơn cả là phải vận dụng được những lý thuyết đó và các bài tập thực hành.

Vì hóa học là các ứng dụng thực tế nên các em cần nắm chắc phần lý thuyết

Vì hóa học là các ứng dụng thực tế nên các em cần nắm chắc phần lý thuyết

Vì hóa học là các ứng dụng thực tế, là các hiện tượng phản ứng xảy ra hàng ngày xung quanh các em. Chính vì thế việc học tốt hôm hóa học còn rất cần thiết để áp dụng vào thực tế đời sống của chính các em. Đầu tiên các em nên đọc thật kỹ phần lý thuyết, để từ đó nắm chắc được những phần quan trọng của từng bài, từng chương. Đi từ những phần lý thuyết đơn giản như nguyên tử, phân tử, các nguyên tố hóa học, bảng tuàn hoàn rồi dần dần là các phương trình phản ứng. Có một mẹo nhỏ cho các em khi học lý thuyết đó là hãy đọc thật nhiều rồi ghi ra giấy để ở chỗ các em dễ thấy như vậy sẽ rất dễ nhớ.

Thường xuyên ôn lại kiến thức

Việc tự học ở nhà vẫn là nhân tố quan trọng nhất nếu bạn muốn học tốt môn Hóa. Trong tuần, có từ hai đến ba tiết (nếu học cả tự chọn) Hóa học, sau mỗi buổi học trên lớp, về nhà bạn nên học bài ngay ngày hôm đó.

Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Cuối cùng bạn nên soạn thêm các đề cương tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững. từ đó ứng dụng ngay vào việc giải quyết bài tập trong SGK và sách bài tập.

Việc ôn tập kiến thức cũ là điều không hề dễ chút nào vì bài cũ không thuộc thì bài mới lại càng khó khăn hơn. Do đó bạn phải biết cách ghi nhớ kiến thức biến kiến thức của thầy cô, của SGK thành kiến thức của mình.

Bạn đang tìm trung tâm gia sư lớp 8 uy tín và chất lượng bạn tham khảo tại Website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-8

Quan sát các hiện tượng hóa học trong cuộc sống

Quan sát các hiện tượng trong thực tế đời sống cũng là một cách học rất hay mà các em nên làm. Tự mình làm những thí nghiệm là cách để các em thấy được sự thú vị trong môn học khô khan này như vậy sẽ rất có ích khi làm các bài tập cụ thể. Đừng lo lắng vì mình không đủ điều kiện để thực hành thí nghiệm vì hiện nay có rất nhiều “phòng thí nghiệm hóa học ảo” trên internet giúp các em tha hồ thí nghiệm một cách dễ dàng.

Đối với phần bài tập

Để làm tốt phần này, học sinh cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

Để làm tốt bài tập học sinh cần nắm vững cấu tạo, lí tính.. các hiện tượng hóa học xảy ra.

Để làm tốt bài tập học sinh cần nắm vững cấu tạo, lí tính.. các hiện tượng hóa học xảy ra.

Góc chia sẻ:

Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ? (Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu. Giải thích hiện tượng, chứng minh: viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi.

Cuối cùng điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ tìm tòi, ham học hỏi của các em. Có như vậy các em sẽ đạt được thành tích cao trong môn học này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng