Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Những quan niệm sai lầm phổ biến về việc học gia sư

0
Cập nhật lần cuối

Học gia sư là cách để giúp trẻ tiến bộ trong học tập nhưng không phải trẻ nào học gia sư cũng tiến bộ nhanh cũng như đạt được thành tích như mong muốn. Có đôi khi cha mẹ quá kỳ vọng vào việc học gia sư cũng có khi lại cho rằng việc học gia sư là không cần thiết hay có những quan niệm sai lầm về vấn đề này. Cùng tìm hiểu để loại bỏ những quan niệm sai lầm phổ biến về việc học gia sư dưới đây nhé.

1. Gia sư càng có trình độ cao càng dạy giỏi

Có không ít các bậc phụ huynh cho rằng gia sư càng có trình độ cao thì càng giỏi, đồng nghĩa với việc họ sẽ giúp trẻ đạt được thành tích cao như mong muốn. Điều này không hoàn toàn chính xác. Một gia sư giỏi là một gia sư nắm rõ chương trình dạy và học cũng như kiến thức của môn học mà mình đang dạy, kèm theo đó là kỹ năng truyền đạt kiến thức, kỹ năng ra bài tập, sự thấu hiểu tâm lý của học sinh và linh hoạt trong cách dạy. Có không ít trường hợp thực tế chứng minh rằng, những người là giảng viên đại học dạy gia sư ôn thi đại học không chất lượng bằng giáo viên cấp 3, hay cha mẹ là những thạc sĩ, tiến sĩ, thậm chí giáo sư nhưng vẫn mượn gia sư là sinh viên đại học để dạy con đang học cấp 1.

Không nên đánh giá gia sư qua bằng cấp

Không nên đánh giá gia sư qua bằng cấp

Theo chứng minh của khoa học, khi trình độ cũng như khả năng nhận thức của con người càng cao đồng nghĩa với việc tuổi đời của họ cũng tăng lên. Con người thường chỉ tập trung đến các vấn đề của hiện tại, sau 1 thời gian không nhắc đến, những kiến thức trước kia mà chúng ta có sẽ bị lãng quên hoặc chìm vào trong vô thức mà chúng ta không thể nhớ hết cùng như lôi trở về khi chúng ta cần. Do đó, khi tìm gia sư cho con, cha mẹ không nên quá chú trọng đến bằng cấp của gia sư mà cần đánh giá về năng lực cũng như mức độ phù hợp với trẻ. 

Bạn muốn tìm gia sư sinh viên ở các trường Đại Học, bạn có thể tham khảo đại chỉ:https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html

2. Gia sư là sinh viên học sư phạm sẽ tốt hơn

Một sai lầm nữa mà không ít phụ huynh học sinh mắc phải khi đi tìm gia sư cho con đó là đề cao gia sư là những người tốt nghiệp sư phạm vì cho rằng họ có kiến thức, có kỹ năng để dạy trẻ tốt. Thực tế thì ở các trường đại học không phải là trường sư phạm, vẫn có các khoa chuyên ngành đào tạo các lĩnh vực thuộc về các môn học của học sinh. Với việc học hỏi các kiến thức chuyên sâu, sinh viên tại các khoa đó vẫn đủ năng lực để trở thành một người gia sư giỏi.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết rằng không phải sinh viên sư phạm nào cũng giỏi, và có đủ yếu tố để trở thành một người gia sư tốt. Có không ít sinh viên sư phạm nợ môn, học lại hoặc không thể ra trường nhưng vẫn lấy mác sinh viên sư phạm để đi dạy gia sư. Liệu những gia sư đó có thể giúp trẻ học tốt như mong muốn?

Góc chia sẻ:

Không học sư phạm nhưng gia sư vẫn có thể trở thành gia sư giỏi

Không học sư phạm nhưng gia sư vẫn có thể trở thành gia sư giỏi

3. Gia sư trẻ tuổi dạy không hiệu quả

Đối với gia sư là những em học sinh, sinh viên còn ít tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm đi dạy cũng là một vấn đề cần được lưu tâm. Nhưng chúng ta cũng không thể đánh đồng rằng toàn bộ gia sư trẻ tuổi đều dạy không tốt. Có những gia sư còn rất trẻ nhưng có nhiều năm kinh nghiệm dạy gia sư hay cũng có thể các em có những phương thức truyền tải kiến thức dễ hiệu thì kết quả học gia sư vẫn đạt hiệu quả cao.

4. Học gia sư theo nhóm không tốt bằng học gia sư cá nhân

Không ít các bậc phụ huynh cho rằng việc học gia sư theo nhóm không mang lại hiệu quả bằng việc học gia sư cá nhân bởi lẽ khi học nhóm, học sinh sẽ bị phân tâm, thay vì học là ngồi trò chuyện, chơi bời. Thực tế thì việc chơi, không tập trung học không xuất phát từ việc học gia sư theo nhóm mà do ý thức của học sinh. Có những em học sinh tham gia học gia sư theo nhóm, cùng nhau thảo luận, giải quyết vấn đề, giúp đỡ lẫn nhau nên thành tích học đi lên. Bởi thế, ông bà có câu: “học thầy không tày học bạn”.

Học gia sư theo nhóm mang lại nhiều lợi ích hơn mong đợi

Học gia sư theo nhóm mang lại nhiều lợi ích hơn mong đợi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng