Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cha mẹ cần làm gì khi con bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3”

0

Khi bé ở độ tuổi lên ba, các bé đều trở nên ngang ngạnh và nghịch gợm không chịu nghe lời cha mẹ, thậm chí còn đánh lại cha mẹ khiến nhiều bậc phụ huynh phải phiền lòng.

Tuy nhiên, nếu nắm bắt được tâm lí của trẻ cùng sự thấu hiểu sự biến động này cùng với sự kiên nhẫn và linh hoạt chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ cùng bé yêu vượt qua được cơn khủng hoảng này. Hãy cùng songtre.info tìm ra nguyên nhân và những cách giải quyết tình trạng trên ở trẻ nhỏ nhé!

Đây là giai đoạn mà trẻ muốn khẳng định chính mình, cũng là giai đoạn chịu nhiều sự ảnh hưởng từ nhiều môi trường khác nhau nên trẻ có thái độ bất hợp tác, muốn tự lập như người lớn. Những lúc này, các bậc cha mẹ cần phải “đổi vai” để thấu hiểu con cái và đưa ra cách khắc phục hợp lí nhất.

Nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng tuổi lên 3

Ở độ tuổi lên 3 bé thường có những biểu hiện muốn thể hiện được tính độc lập của bản thân mình. Do vậy bé thường khá ngoan cố và có những phản ứng khá gay gắt đối với những vấn đề trái ý kiến mình. Ở độ tuổi này bé thích được khen hơn là bị chê, thích được tự ăn cơm, thích được tự chọn những bộ cánh đẹp khi ra ngoài đường cùng cha mẹ…

Bé 3 tuổi đã biết cách phân biệt giới tính bắt đầu nảy sinh những hành động khác thường về cái tôi

Bé 3 tuổi đã biết cách phân biệt giới tính bắt đầu nảy sinh những hành động khác thường về cái tôi

Đây cũng là độ tuổi mà khả năng tư duy và nhận thức của bé phát triển rõ rệt. Bé đã biết phân biệt giữa con gái và con trai, nữ giới và nam giới, đã bắt đầu tự ý thức được về bản thân, bắt đầu nảy sinh những hành động khác thường chỉ để khẳng định cái tôi của mình.

Biểu hiện của bé khi trong thời kì khủng hoảng

Bé tỏ ra ngoan cố: Bé rất kiên định với ý kiến của bản thân, đòi hỏi cha mẹ phải phục tùng theo ý của bé. Đôi khi có nhiều thứ bé không thực sự thích nhưng vẫn đòi mua bằng được, chỉ vì muốn cha mẹ phải chịu thua bé.

Bé có những phản ứng tiêu cực: Bé thường không chịu thực hiện theo những yêu cầu của người lớn, thường cau có, mè nheo, khóc nhè…

Bé có thái độ chống đối người lớn: Bé cố tình làm trái những lời dạy dỗ của người lớn và vi phạm vào những điều mà bé bị ngăn cấm

Bé rất tự tiện: Bé thường xuyên tự làm mọi chuyện mà không hỏi ý kiến người lớn. Bé thường tự tiện lấy các vật dụng hay làm những điều mà không cần ý kiến của cha mẹ.

Bé có thái độ vô lễ với người lớn: Bé thường ăn nói trống không hay nói láo với người lớn, thậm chí còn cấu, véo, hét to, đánh, đạp… người lớn.

Cách khắc phục khi bé ở giai đoạn khủng hoảng:

Khi bé có thái độ ngang ngạnh, bướng bỉnh, tranh giành đồ chơi với bạn thì các bậc cha mẹ không nên quát mắng bé, không nên giật đồ từ tay trẻ hay cấm bé không được chơi trò chơi. Lúc này bạn cần nhẹ nhàng giải thích với trẻ đâu là đúng, đâu là sai để bé nhận ra lỗi sai của mình và tự sửa chữa.

Một vài cách khắc phục khi bé ở giai đoạn khủng hoảng ở bé 3 tuổi

Một vài cách khắc phục khi bé ở giai đoạn khủng hoảng ở bé 3 tuổi 

Khi trẻ có ý muốn thỏa mãn một việc gì đó thì các bậc cha mẹ nên đồng tình với ý kiến của bé và thực hiện theo ý bé. Trong trường hợp mà bé có những đòi hỏi quá đáng thì cha mẹ nên nghiêm khắc với bé và không được chiều theo ý của trẻ. Cần phải giải thích cho trẻ lý do vì sao hành động đó không được chấp nhận.

Cần khuyến khích trẻ làm theo yêu cầu của cha mẹ thay vì bắt ép con phải làm theo. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng và sẽ làm theo hướng của cha mẹ chỉ bảo.

Trên đây là những nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách khắc phục khi bé đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3. Các bậc cha mẹ nên bình tĩnh và thật kiên nhẫn để giúp bé vượt qua cơn khủng hoảng này và giúp các bé phát triển toàn diện hơn.

Share.

Comments are closed.