5 việc bạn nên dạy trẻ tự làm ngay từ khi còn nhỏ

0
Cập nhật lần cuối

Để phát triển cho con cái tính tự lập thì ngay khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên để bé tự làm các công việc nhà, vừa giúp các bé nâng cao khả năng tư duy vừa phụ bớt lượng công việc mà các mẹ phải làm. Nhưng nên cho trẻ tự làm những công việc gì để phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của bé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của songtre.info để cùng bé làm những công việc nhà thú vị này nhé!

“ Dạy con từ thuở còn thơ” do vậy mà ngay từ khi các bé còn nhỏ, các mẹ nên hướng cho các bé một cuộc sống tự lập, giúp các bé phát triển toàn diện tư duy và nâng cao kĩ năng sống cần thiết.

Bố mẹ nên tạo hứng thú cho bé khi làm việc nhà

Bố mẹ có thể dành những lời động viên, khích lệ con cái của mình để các con có thêm sức mạnh và cảm thấy công việc của mình làm rất có ý nghĩa, cần phải phát huy.

Trong khi làm việc nhà các em có thể nghe nhạc để vừa tinh thần thư giãn, thoải mái. Đôi khi làm việc nhà chính là một công cụ để giải tỏa stress, căng thẳng và giúp chúng ta lấy lại được tinh thần, năng lượng.

Bố mẹ nên tạo cho bé niềm vui từ chính những công việc nhà đơn giản

Ngoài ra, nếu con làm việc tốt các bậc phụ huynh cũng nên có những phần thưởng phù hợp cho các con. Công sức lao động của các con bỏ ra đã được đền đáp xứng đãng, các con cũng sẽ thấy mình cần phải trân trọng món quà đó vì đó là mồ hôi, công sức của mình.

Đối với trẻ nhỏ thì sự khích lệ và những món quà sẽ là điều mà các em mong muốn nhất. Vì thế, trẻ có thể tự giác làm việc nhà để đạt được những phần thưởng tiếp theo, nếu chúng muốn.

Bố mẹ có thể dạy trẻ những nguyên tắc dạy trẻ làm việc nhà:

– Dạy con từ sớm: Càng được dạy sớm, trẻ càng nhanh chóng hình thành thói quen làm việc nhà và không lười biếng.

– Không chê bai con: Ban đầu, có thể trẻ sẽ làm chưa tốt công việc đã được giao nhưng bố mẹ đừng bao giờ “dội gáo nước lạnh” vào con bằng những lời chê bai hay cằn nhằn. Điều đó sẽ khiến trẻ mất hứng thú.

– Không trả tiền công cho con khi làm việc nhà: Việc làm này sẽ khiến trẻ nảy sinh suy nghĩ đó không phải là công việc của mình, nếu thích sẽ làm, và làm sẽ có tiền, còn nếu không thích thì không cần phải làm.

Ghi nhận những cố gắng và tặng cho con những món quà hay cho con đi chơi khi bé hoàn thành tốt việc nhà

Ghi nhận những cố gắng và tặng cho con những món quà hay cho con đi chơi khi bé hoàn thành tốt việc nhà

– Ghi nhận những cố gắng của con: Trẻ sẽ không muốn tiếp tục chia sẻ việc nhà với các thành viên trong gia đình nếu như không được ghi nhận thành quả mình đã làm. Một lời khen ngợi, động viên là điều cần thiết giúp trẻ vui vẻ hơn khi làm việc nhà.

– Giao cho trẻ những công việc cụ thể, từ dễ đến khó: Tùy từng độ tuổi các bé có thể làm được các công việc nhà phù hợp. Khi được giao việc cụ thể phù hợp với khả năng của mình, trẻ sẽ làm tốt và đạt kết quả tốt hơn. Điều này cũng có tác dụng khích lệ trẻ nhiều hơn.

Nhóm những việc nhà bố mẹ nên để trẻ tự làm ngay từ khi còn nhỏ

1. Để trẻ tự thu dọn đồ chơi

Đồ chơi là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi bé. Cùng bé chơi đồ chơi để bé phát triển những kỹ năng tư duy, vận động nhưng khi bé đã chơi chán bạn nên cùng bé dọn dẹp, cất gọn đồ chơi. Việc làm này giúp bé tự ý thức được cần phải gọn gàng, ngăn nắp để giữ nhà cửa luôn được sạch đẹp.

Cần dạy trẻ cách gọn gàng, ngăn nắp khi chơi xong đồ chơi

Cần dạy trẻ cách gọn gàng, ngăn nắp khi chơi xong đồ chơi

2. Phân loại và gấp gọn quần áo

Bạn nên tập cho bé biết phân biệt các loại quần áo, đâu là quần áo bẩn để cho vào chậu để giặt, đâu là quần áo sạch để gấp gọn cất đi. Hãy tập mẫu cho bé khi gấp quần áo để bé bắt chước và học theo, sau một vài lần chắc chắn bé sẽ biết cách gấp quần áo ngay ngắn. Việc cha mẹ cùng trẻ gấp quần áo cũng giúp trẻ cảm thấy thích thú và hào hứng, giúp tăng khả năng quan sát và tạo thói quen tốt cho trẻ.

3. Để trẻ tự chăm thú cưng

Thú cưng là con vật rất thân thiết đối với bé, cho bé tiếp xúc với thú cưng và chơi đùa cùng chúng cũng là một cách để phát triển tư duy cho bé. Hãy để bé tự đổ thức ăn cho thú cưng, sẽ giúp tình cảm giữa bé và thú cưng trở nên khăng khít hơn. Ngoài ra nếu bé đã lớn hơn một chút, hãy cho bé được chải lông và tắm rửa con vật nuôi của gia đình.

Thú cưng là con vật rất thân thiết đối với bé hãy dạy bé cách chăm sóc chúng

Thú cưng là con vật rất thân thiết đối với bé hãy dạy bé cách chăm sóc chúng

4. Dạy trẻ tự dọn bát đĩa

Tưởng chừng như đây là công việc của các chị, các mẹ, nhưng các bé cũng hoàn toàn có thể hoàn thành tốt việc dọn bát đĩa nếu được hướng dẫn bài bản. Hãy khuyến khích bé tự dọn bát đĩa của mình ra bàn và sau khi ăn xong tự mang vào bồn để rửa. Nếu bạn sợ bé làm đổ vỡ bát đĩa thì nên chọn cho bé những loại bát đĩa bằng nhựa hay bằng inox sẽ giúp bé cầm nắm chắc tay hơn.

Khi bé lớn hơn một chút hãy dạy bé cách đổ đi lượng thức ăn thừa ở trên đĩa vào đúng vị trí và đặt đĩa vào bồn rửa một cách ngăn nắp. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì độ nhanh nhạy của bé.

Nên khuyến khích bé tự dọn bát đĩa của mình sau khi ăn xong

Nên khuyến khích bé tự dọn bát đĩa của mình sau khi ăn xong

5. Phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn

Nhiều người cho rằng bếp là nơi rất nguy hiểm vì có nhiều dao và lửa nên không cho bé lại gần bếp ăn. Nhưng thực ra bé hoàn toàn có thể phụ giúp bạn trong lúc nấu ăn, có thể là lấy thức ăn trong tủ lạnh ra hoặc mang những lọ gia vị để mẹ tra. Từ đây bé sẽ có thêm những kiến thức về nấu ăn và dinh dưỡng giúp bé cảm thấy hào hứng vào mỗi bữa ăn vì đã góp công sức vào bữa ăn đó.

Góc chia sẻ:

Trên đây là những công việc nhà mà bạn có thể cho bé tự làm để tăng tính độc lập, từ đó bé sẽ có trách nhiệm hơn về công việc mà mình đang làm. Cùng bé làm việc nhà còn giúp gia tăng tình cảm giữa cha mẹ với bé, giúp bé thêm yêu gia đình hơn. Hãy dạy cho bé từ điều nhẹ nhàng nhất nhé, chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ phải bất ngờ về khả năng tiếp thu của bé yêu đó!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng