Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Cách trị bệnh ngủ ngày cày đêm của trẻ sơ sinh

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là vấn đề mà mọi gia đình đều cảm thấy lo lắng, vậy làm sao để khắc phục tình trạng ngủ ngày cày đêm khiến bố mẹ mệt mỏi của bé. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết: 

Cho bé bú no

Cữ sữa trước khi ngủ đêm của bé bạn nên cho bú no, lâu hơn thông thường một chút. Vì, khi bụng no, bé dễ dàng bị cơn buồn ngủ bủa vây hơn.

Nghĩa là cứ khoảng 8-9h đêm thì gia đình có con nhỏ nên hạn chế các hoạt động làm ồn. Cha mẹ đừng vì thấy con thức nên cũng vô tư nói chuyện, đi lại, mở đèn sáng, mở máy tính để làm việc… Bạn phải giữ yên tĩnh tuyệt đối cho phòng có bé ngủ. Vặn đèn ngủ thật nhỏ và giữ cho nhiệt độ phòng mát mẻ vừa đủ cho bé.

Tạo thói quen

Bất luận là bé đã buồn ngủ hay chưa, cứ đến một giờ cố định của mỗi đêm, thường là từ 8-9 giờ đêm, bạn cho bé bú no, lau mình, thay quần áo đi ngủ và đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc. Bạn nên hạn chế tối đa việc ẵm bồng, hát ru, rung lắc nhằm hi vọng bé sẽ ngủ nhanh hơn. Vì những điều đó chỉ khiến bé quen những thói xấu, chỉ vài ngày thôi là bé sẽ luôn đòi hỏi bạn như vậy mà bạn thì cần nhiều thời gian hơn để thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày dài chăm sóc bé. Việc lặp đi lặp lại những hoạt động chuẩn bị trước khi đi ngủ sẽ giúp bé dần điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể mình.

Đây cũng là thời điểm này thích hợp để bạn tập bé thói quen tự ngủ.

Mẹ cũng đi ngủ sớm cùng con

Nhiều kinh nghiệm cho thấy, khi các bà mẹ còn lục đục làm gì đó thì đứa con cũng chưa chịu ngủ và thức theo. Vì vậy, khi bạn đã chuẩn bị cho con đi ngủ, thì bạn cũng nên nằm xuống bên cạnh và chợp mắt. Bé đã bú no xong bạn vỗ lưng cho ợ hơi, thay đồ sạch và đặt nằm ngay ngắn bên cạnh thì bạn cũng nên cho phép mình yên tâm tìm một giấc ngủ. Những ngày đầu bé có thể chưa quen, sẽ chỉ nằm thức chơi, nhưng không sao, bạn cứ yên tâm chợp mắt. Nếu bạn sợ con ọc sữa, bạn có thể dung khăn mềm kê đầu bé hơi nghiêng, như vậy, nếu bé có ọc thì sẽ không bị lên mũi. Khi bé nghe thấy hơi thở đều đặn của mẹ bên cạnh, bé sẽ hiểu rằng mẹ đã ngủ rồi và mình cũng cần ngủ theo thôi. Nếu bạn kiên nhẫn tập cho con thì chỉ thường khoảng một tuần đến 10 ngày, bé sẽ nhanh chóng đi vào nếp thôi.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, chị em nên trò chuyện với bé trước khi ngủ

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, chị em nên trò chuyện với bé trước khi ngủ

Lưu ý: Để bé quen giấc ngủ suốt đêm thì bạn cũng cần tập cho bé. Trong đêm, khi bé ọ ọe dậy vì đói, bạn vẫn để nguyên ánh sáng đèn ngủ, sự yên tĩnh, chỉ nhẹ nhàng cho con bú rồi tiếp tục nằm xuống bên cạnh. Tốt nhất là bạn nên cho bé bú ngay khi bé vừa ọ ọe những tiếng đầu tiên để bé không bị quá tỉnh ngủ, sẽ khó ngủ lại. Cứ như thế, bé sẽ hiểu rằng,vẫn chưa đến giờ thức chơi và mình phải tiếp tục ngủ thôi!

Đây là mẹo giúp bé ngủ ngoan được nhiều bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi, bạn có thể tắt điện khi đi ngủ, khi thức dậy thì bật điện cho sáng, ngày này qua ngày khác bạn hãy làm đúng giờ. Nếu 8h tối bạn cho bé đi ngủ, hãy tắt điện, hạn chế tiếng động, khi bé ngủ cũng không nên để đèn ngủ quá sáng, chỉ khi cần thiết bạn mới nên bật đèn ngủ nhé. Khi thức dậy bạn có thể bật nhạc nhẹ, hoặc làm những việc có tiếng động để bé biết đó là giờ hoạt động và ngược lại. Lưu ý một điều đó là khi ngủ ban đêm, dù bé có thức giấc bạn cũng kệ bé nhé, nếu bé đi vệ sinh bạn cứ thay tã cho bé trong ánh sáng của đèn ngủ hoặc đặt chiếc đèn ở dưới mông của bé. Thay xong bạn lại tắt đèn đi.

Trò chuyện với bé vào ban ngày

Nếu ban ngày bé thức dậy bạn hãy hát cho bé nghe, nói chuyện với bé, khi bé ngủ vẫn để phòng sáng như bình thường, bạn ngày khi bé ngủ bạn vẫn có thể làm việc có tiếng động để bé quen với việc ngủ ban ngày và sẽ không bị giật mình. Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ vào ban ngày, nếu bé buồn ngủ, bạn hãy bỏ vú ra khi bé chưa say giấc nhé. Nếu không bé sẽ có thói quen ngậm vú khi ngủ (thói quen này sẽ làm mẹ cực vất vả đấy).

Dạy bé tự ngủ

Một mẹo đơn giản giúp bé ngủ ngoan đó là dạy bé tự ngủ. Nên cho bé nằm giường hoặc nằm vào nôi khi buồn ngủ, không nên đung đưa sẽ làm bé quen và đòi đung đưa trong giai đoạn tiếp theo. Bạn nên dùng cho bé những tín hiệu ngủ như hát ru, vỗ nhẹ vào mông, xoa đầu …và làm thường xuyên để bé biết khi đó bạn đang ru bé ngủ. Nếu là ban đêm khi bé thức dậy bạn cũng nên:

– Cho bé bú lặng lẽ, không chuyện trò.

Từ điển giấc ngủ của bé

A: Ánh sáng

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh không phân biệt được giữa ngày và đêm. Vì vậy, bé có thể ngủ vào ban ngày và chơi vào ban đêm khiến bố mẹ rất mệt mỏi. Hãy giúp bé phân biệt được đêm và ngày bằng cách mở toang hết cửa vào buổi sáng để đánh thức bé dậy. Và tắt hết đèn điện khi đến giờ đi ngủ vào buổi tối.

B: Bỉm siêu thấm

Nếu bé mặc tã vải vào ban đêm, mẹ sẽ khó phát hiện bé đã tè ướt để thay thường xuyên cho bé, khiến bé rất khó chịu. Vì thế, tốt nhất về đêm bạn nên cho bé mặc bỉm siêu thấm và đừng quên bôi kem chống hăm.

C: Cữ bú đêm

Nếu em bé của bạn thường xuyên thức giấc vào giữa đêm vì đói, bác sỹ y khoa Robert Bucknam, Mỹ khuyên bạn nên giải quyết vấn đề này bằng cách cho bé bú thêm một cữ bú thật no vào buổi tối muộn. Thay vì chờ cho bé đói và thức giấc, hãy cho bé ăn trong khi bé đang ngủ. Khi dạ dày của bé được lấp đầy, giấc ngủ của bé sẽ ít bị gián đoạn vì đói.

Cho bé bú thêm một cữ bú thật no vào buổi tối muộn

Cho bé bú thêm một cữ bú thật no vào buổi tối muộn

D: Đi ngủ sớm

Nhiều người vẫn cho rằng bé đi ngủ sớm thì sẽ dậy sớm, thậm chí bé sẽ thức dậy chơi lúc nửa đêm nên thường cố cho bé chơi muộn mới cho bé lên giường ngủ. Thực tế, bạn khó có thể cho bé ngủ nếu bé quá mệt. Các chuyên gia khuyên với những bé dưới 1 tuổi, bạn nên cho bé đi ngủ lúc khoảng 6h30 – 7h tối. Đi ngủ sớm sẽ giúp bé ngủ say và sâu hơn.

E: Êm ái

Một chỗ nằm êm ái, gọn gàng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

G: Giường ngủ, càng ít đồ càng tốt

Chỗ bé nằm càng ít đồ, càng thoáng đãng càng giúp bé ngủ ngon hơn. Quá nhiều chăn gối, thú nhồi bông sẽ khiến bé nghẹt thở. Ngay cả phòng của bé cũng vậy, càng ít đồ càng tốt.

H: Hương thơm

Mùi thơm từ tinh dầu oải hương sẽ giúp bé thư giãn và ngủ sâu hơn. Bạn có thể đặt ở gần giường bé 1 chiếc khăn có nhỏ vài giọt tinh dầu oải hương. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng tinh dầu tự nhiên cho trẻ nhỏ hơn 6 tháng. Trẻ dưới 6 tháng, da và mũi còn rất non nớt, nhạy cảm. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế các loại chất tẩy rửa có mùi khi giặt quần áo cho bé.

I: Im lặng

Khi ru bé ngủ, bạn hãy tuyệt đối im lặng, đừng đáp lại “câu chuyện” của bé. Trò chuyện với bé sẽ khiến bé hưng phấn chuyện trò với mẹ, mà quên đi việc mình phải ngủ. Hãy cố gắng hạn chế tối đa mọi tiếng động lớn, tạo môi trường yên tĩnh để không làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

K: Kể chuyện cho bé nghe

Kể cho bé nghe một câu chuyện, bất kể là chuyện gì, ngay cả khi bạn không nhớ chính xác nội dung của nó, ngay cả khi em bé của bạn còn quá nhỏ để hiểu được câu chuyện. Nhưng giọng kể đều đều, nhẹ nhàng của bạn có thể giúp bé thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ dàng.

L: Lên giường khi bé chớm buồn ngủ

Đừng đợi cho đến khi bé khóc và đòi đi ngủ, bạn hãy quan sát những biểu hiện của bé. Nếu bé dụi mắt, khóc quấy hay ngáp thì có thể đó là lúc bé bắt đầu cảm thấy mệt và muốn đi ngủ. Lúc này mẹ nên cho bé đi ngủ ngay. Để đến khi bé khóc vì gắt ngủ sẽ khiến bé khó ngủ hơn.

M: Mắt

Nếu muốn bé ngủ, bạn có thể làm bất cứ điều gì để giỗ giấc cho bé nhưng tuyệt đối đừng nhìn vào mắt bé. Ánh mắt âu yếm hay vui tươi của mẹ sẽ kích thích bé, khiến bé tập trung vào mẹ. Như vậy sẽ rất khó để ru bé ngủ.

N: Ngủ chung

Dù bạn ủng hộ hay phản đối việc bé ngủ chung giường với bố mẹ thì các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những đứa trẻ cùng ngủ với bố mẹ lớn lên thường tự tin hơn và ít lo âu hơn. Để ngủ chung an toàn, bạn nên đặt một giường ngủ chung hoặc một cái nôi bên cạnh giường của bạn. Học viện Nhi khoa Mỹ không khuyến khích việc thực sự ngủ chung giữa bạn và bé (tức là nằm chung trên 1 giường).

Rèn thói quen ngủ đúng giờ cho bé – Những cách đơn giản giúp bé ngủ sâu hơn

O: Ôm ấp

Nếu bạn dành thời gian ôm ấp bé yêu trước giờ đi ngủ, bạn sẽ làm cho bé cảm thấy được tình yêu thương của bạn dành cho bé, đồng thời tạo cho bé sự an toàn. Điều này sẽ giúp bé ngủ sâu và say hơn.

P: Phát tín hiệu

Hãy lập trình cho bé những thói quen trước giờ đi ngủ bằng các hoạt động nhẹ nhàng. Ví dụ, đều đặn mỗi ngày, trước khi cho bé đi ngủ bạn sẽ tắt đèn/massage/đọc truyện… Sau khi đã hình thành thói quen thì chỉ cần bạn phát tín hiệu (tắt đèn/massage/đọc truyện) bé sẽ ngầm hiểu là đã sắp đến giờ đi ngủ.

Q: Quấn bé bằng chăn/khăn

Bé sơ sinh đã quen được quấn chặt khi còn trong bụng mẹ, vì thế để giúp bé ngủ ngon giấc hơn thì bạn nên quấn bé lại bằng 1 tấm khăn hoặc chăn mỏng.

R: Ru

Hát ru là một cách xoa dịu cơn buồn ngủ của bé và đưa bé vào giấc ngủ rất hiệu quả. Nó còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

S: Sợi vải cotton

Các loại quần áo may từ vải tổng hợp có thể làm kích ứng làn da nhạy cảm của bé, khiến bé bứt rứt, ngủ không ngon. Bạn nên chọn quần áo làm từ sợi vải 100% cotton để tăng khả năng thấm hút và cảm giác thoáng mát.

T: Tắm cho bé

Nước ấm, cảm giác mềm mại của khăn tắm, những cái xoa nhẹ, những cử chỉ yêu thương của mẹ sẽ giúp bé thư giãn. Bạn nên cất những đồ chơi trong chậu tắm đi, hạ giọng xuống, giữ các hoạt động ở mức chậm lại để tắm trở thành một trải nghiệm nhẹ nhàng, thư thái cho bé. Bé sẽ thấy thoải mái, dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

U: Ủ ấm vừa phải

Ủ ấm quá mức (mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày) có thể làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ nhỏ. Buổi tối khi con đi ngủ, hãy mặc cho con quần áo mềm mại, thoải mái, thấm hút tốt.

Nếu sợ con lạnh, bạn có thể đắp thêm cho con một chiếc chăn mỏng. Bạn có thể mặc quần áo dày tay, đeo thêm bao tay, bao chân, đội mũ mềm che thóp (đối với những bé mới sinh) để giữ ấm những vùng dể bị nhiễm lạnh như thóp, ngực bàn chân, bàn tay.

Mẹ nên ủấm vừa phải để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Mẹ nên ủ ấm vừa phải để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Mặc, đắp nhiều quần áo, chăn sẽ khiến bé nóng bức, ra mồ hôi. Nếu mẹ không biết để lau cho con thì con lại bị nhiễm lạnh và dễ sinh các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, mẹ nên lưu ý kiểm tra người bé thường xuyên để xem bé lạnh hay nóng, cơ thể có toát mồ hôi không để điều chỉnh kịp thời.

V: Vitamin D

Thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến bé hay giật mình thức giấc, cáu kỉnh và khó ngủ. Tình trạng thiếu vitamin D khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những em bé sinh vào mùa đông (vì không được tắm nắng thường xuyên). Trong sữa mẹ và thực phẩm chứa rất ít vitamin D. Vì vậy mẹ cần phải tích cực cho con tắm nắng hoặc uống bổ sung vitamin D nếu ít có cơ hội ra ngoài trời.

Có thể bạn quan tâm: Sẩy thai, phá thai cần kiêng gì không

X: Xoa bụng

Xoa bụng cho bé, dùng tay vuốt nhẹ lên cánh tay và đầu bé cũng giúp bé thoải mái và dễ ngủ hơn. Tất nhiên là trước đó bạn cần phải đặt bé vào chỗ ngủ của bé (nôi, giường) trước đã. Theo các bác sỹ nhi khoa, 15 phút massage cho bé trước giờ đi ngủ tỏ ra hiệu quả hơn so với việc đọc truyện. Khi massage cho bé, bạn nên dùng dầu massage dành riêng cho em bé.

Nguồn: Songtre.info( Tổng hợp)

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng