Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Em bé được tạo thành tự sự kết hợp tinh trùng của bố và trứng của mẹ. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Rụng trứng

Thông thường hàng tháng, trong cơ thể người phụ nữ sẽ có chu kì rụng trứng hay còn gọi là chu kì kinh nguyệt.Cứ đến ngày trứng rụng thì từ buồng trứng bên phải hoặc bên trái sẽ có một nàng trứng bứt mình ra khỏi buồng trứng.

Sự rụng trứng xảy ra khi một quả trứng được phát hành từ trong buồng trứng. Tại thời điểm trứng rụng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ thâm nhập trứng.

 

Chu kì rụng trứng của một người phụ nữ bình thường trung bình 28 ngày. Ngày rụng trứng thường vào khoảng thời gian giữa của chu kì.

Trứng rụng khỏi niêm mạc tử cung

Trứng rụng khỏi niêm mạc tử cung

2. Chuyến hành trình dài của tinh trùng

Trong lúc “yêu” từ cơ thể của người đàn ông sẽ xuất tinh. Trong tinh dịch đó có chứa khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng và chúng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Ngoài ra, chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng.

Sau khi xâm nhập vào âm đạo, tinh trùng bắt đầu từ những vị trí khác nhau bơi vào vùng chất nhầy để tìm đến trứng. Trong quá trình này, tinh trùng quẫy đuôi liên tục. Đây được cho là hành trình gian nan và khó khăn nhất, đòi hỏi các tinh trùng cần sự dẻo dai và khỏe mạnh. Ngoài việc chiến thắng hàng triệu con tinh trùng khác thì nó còn phải chống chịu với môi trường khắc nhiệt trong môi trường âm đạo( chứa chất kiềm hay arid) của người phụ nữ. Nếu vợ chồng bạn đang có ý định sinh con trai thì trước khoảng thời kì rụng trứng của người phụ nữ, cả vợ và chồng hãy thực hiện chế độ ăn đặc biệt dành riêng cho nhau. Cụ thể: nữ cần cung cấp thực phẩm kiềm nhằm tăng tỉ lệ kiềm trong âm đạo, còn nam cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết củng cố số lượng và chất lượng tinh trùng Y. Để tiện cho bạn đọc theo dõi, bạn tham khảo những khẩu phần ăn dành cho vợ chồng muốn sinh con trai:

Hình ảnh tinh trùng bơi trong tử cung

Hình ảnh tinh trùng bơi trong tử cung

Trở ngại đầu tiên là độ axít trong âm đạo của bạn có thể giết chết tinh trùng. Tiếp đến là chất nhầy ở cổ tử cung giống như một mạng lưới không thể xuyên thủng, ngoại trừ trong một hoặc hai ngày khi bạn dễ thụ thai nhất. Mạng lưới này sẽ được nới lỏng và ngay cả khi đó, chỉ một vài trong số những tinh binh bơi khỏe nhất mới có thể xuyên qua lưới.

Chưa hết, các tinh binh còn sống sót này còn cả một đoạn đường dài phía trước. Những tinh trùng này cần phải “đi du lịch” đoạn đường dài khoảng 20cm từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ khoảng 2-3mm/ phút. Đây quả là một chuyến đi không hề ngắn. 

Trong số 3 đến 5 trăm tinh trùng chỉ có vài chục tinh trùng có thể tìm gặp được trứng, phần còn lại bị mắc kẹt, bị thất lạc, có thể do đi vào ống dẫn trứng không có trứng rụng, hoặc đã chết trên đường đi. Bạn đọc tham khảo: nhóm thực phẩm tốt cho tinh trùng dẻo dai và khỏe mạnh.

Quá trình thụ tinh, tinh trùng xâm nhập vào trứng

Mất khoảng 24 tiếng đồng hồ để một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, bề mặt trứng thay đổi do đó không có tinh trùng nào có thể xâm nhập được nữa. Tại thời điểm thụ tinh, bộ gen di truyền của em bé đã được hoàn thiện, bao gồm giới tính.

Hình ảnh tinh trùng gặp trứng

Hình ảnh tinh trùng gặp trứng

Các tế bào bắt đầu phân chia, làm tổ

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh chóng, phân chia thành nhiều tế bào. Phôi thai bắt đầu di chuyển khỏi ống dẫn trứng và vào trong tử cung trong 3-4 ngày sau khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh không rời khỏi ống dẫn trứng. Những trường hợp này gọi là mang thai ngoài tử cung và rất nguy hiểm với mẹ. 

Các tế bào bắt đầu phân chia làm tổ

Các tế bào bắt đầu phân chia làm tổ

Xem thêm: Tinh trùng yếu chữa được không

Sau khi di chuyển tới tử cung, trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc của tử cung hoặc nội mạc tử cung. Quá trình này gọi là làm tổ. Các tế bào tiếp tục phân chia. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13 – 14 ngày. 

Hiện tượng trứng thụ tinh bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung được gọi là thụ thai. Điều đó có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng 14 – 17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, dù là trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân là do trong khi phân bào, hợp tử gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng