Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

6 nguyên tắc vàng trong giáo dục trẻ tiểu học cha mẹ cần ghi nhớ

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ đang học tiểu học là lúc chúng bắt đầu hình thành nhiều tính cách, thói quen và bắt đầu nhận thức. Vì vậy, những hiểu biết của chúng trong thời gian có ảnh hưởng rất lớn đến sau này. Bài viết sau sẽ nói đến 6 nguyên tắc vàng trong giáo dục trẻ tiểu học cha mẹ cần ghi nhớ giúp các ông bố, bà mẹ dạy dỗ con mình tốt hơn.

Giáo dục trong nhà trường là dựa vào trách nhiệm và nghĩa vụ của học sinh, còn ở gia đình thì hoàn toàn khác, việc dạy dỗ con cái diễn ra trên cơ sở tình cảm yêu thương và tin cậy giữa cha mẹ và con. Do đó, sự tác động của cha mẹ đối với con sẽ dễ tiếp nhận hơn. Ga đình là môi trường tốt, điều kiện tốt nhất để giáo dục cho trẻ tình cảm, đạo đức và trách nhiệm đối với mọi người – Điều mà các tổ chức xã hội khác không thể làm được.

Nguyên tắc 1: Cha mẹ luôn làm gương cho trẻ

Trẻ em ở độ tuổi này rất nhạy cảm và hay bắt trước nên cha mẹ phải là người làm gương từ lời nói, cử chỉ đến hành động… Cha mẹ cần bàn bạc với nhau để thống nhất nguyên tắc và phương pháp giáo dục trong gia đình, tránh việc khi mẹ nói đúng, cha lại bảo sai trong đánh giá một vấn đề nào đó khiến trẻ không hiểu được vấn đề.

Cha mẹ cũng cần đặt giáo dục gia đình trong hệ thống giáo dục chung của xã hội, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, các tổ chức xã hội khác… để giáo dục con cái có được tinh thần chủ động.

Nguyên tắc 2: Yêu thương con vô điều kiện

Dù con mình đẹp hay xấu, nhanh nhẹn hay chậm chạp, dù có là đứa trẻ bị khuyết tật, cha mẹ cũng có trách nhiệm yêu thương chăm sóc cho cin cái của mình, không thiên vị, không phân biệt giới tính tuổi tác.

Không chỉ yêu thương con vô điều kiện mà cần thể hiện cho con biết tình cảm của mình, để trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, có được sự ấm áp. Từ đó hình thành nên tình yêu, lòng thương người trong lòng trẻ. Mặc dù vậy thì cha mẹ vẫn phải linh hoạt trong việc thể hiện tình yêu của mình dành cho con, yêu thương con chứ không phải bênh vực con trong mọi hoàn cảnh, bởi điều đó sẽ làm hư trẻ và cho trẻ tính ỷ lại.

Nguyên tắc 3: Gia đình cũng là một tổ chức đồng thời là nơi đặc biệt quan trọng với trẻ

Tổ chức và sinh hoạt gia đình nên hòa thuận, có tính dân chủ, tránh sự thiên vị hoặc lấy uy quyền của người lớn ra ép buộc trẻ. Ta là bố mẹ nên con phải nghe theo không được cãi, làm như vậy khiến trẻ bị ức chế, có thể làm theo nhưng trong lòng không phục. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ một cách nặng nề.

==> Nếu bạn muốn tìm gia sư môn toán lớp 12 bạn có thể tới trung tâm gia sư Việt nơi có đội ngũ cán bộ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắc không làm bạn thất vọng. Bạn đọc quan tâm tham khảo tại website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-12.html

Dạy dỗ trẻ chứ không phải áp đặt.

Dạy dỗ trẻ chứ không phải áp đặt

Nguyên tắc 4: Dạy cho con các kỹ năng sống

Cha mẹ nên dạy cho con các kỹ năng sau đây để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện:

Kỹ Năng giao tiếp – hòa nhập cuộc sống:

– Cho con biết cách giới thiệu về bản thân, về gia đình, về trường lớp học và bạn bè thầy cô giáo.

– Biết chào hỏi lễ phép với người lớn trong nhà trường, ở nhà và ở nơi công cộng.

– Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi.

– Biết phân biệt hành vi đúng sai, phòng tránh tai nạn.

Các kỹ năng trong học tập, lao động – vui chơi giải trí:

Dạy con biết khả năng đọc của con là vô hạn

Dạy con biết khả năng đọc của con là vô hạn

– Kỹ năng nghe, đọc, nói, viết, kỹ năng quan sát, kỹ năng đưa ra ý kiến chia sẻ trong nhóm.

– Kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung.

– Kỹ năng hoạt động trong học tập vui chơi và lao động.

Nguyên tắc 5: Dạy trẻ tính tự giác học bài

Đây là một nguyên tắc quan trọng trong 6 nguyên tắc vàng trong giáo dục trẻ tiểu học cha mẹ cần ghi nhớ, bởi nó ảnh hưởng và có thể là yếu tố quyết định đối với tương lai của con. Việc học là nhiệm vụ quan trọng của trẻ, tuy nhiên ở độ tuổi này các bé chưa nhận thức được điều đó. Vì vậy việc mà cha mẹ cần làm là hình thành cho trẻ thói quen tự giác trong học tập. Công việc này cần kiên trì trong thời gian kha dài nhưng khi đã hình thành được cho trẻ thói quen sau này các em sẽ biết cách tự giác học bài mà không cần nhắc nhở.

Nguyên tắc 6: Giáo dục về giới tính cho trẻ

Trong thời đại hiện nay, mọi thứ đều phát triển vì vậy các bậc làm cha làm mẹ cũng nên dạy cho trẻ biết về sự khác biệt giới tính. Dạy trẻ về các bộ phận riêng tư trên cơ thể, nói cho trẻ biết ai là người được phép đụng chạm vào vùng riêng tư của cơ thể. Giải thích và gần gũi với con để nghe những điều con nghĩ và luôn động viên, có hướng giải quyết ngay nếu trẻ có những suy nghĩ lệch lạc. Có thể bạn quan tâm: Top 10 trung tâm luyện thi đại học được đánh giá cao ở Hà Nội

Cha mẹ nên nói chuyện và lắng nghe chia sẻ của con hàng ngày.

Cha mẹ nên nói chuyện và lắng nghe chia sẻ của con hàng ngày

Hãy nhớ 6 nguyên tắc vàng trong giáo dục trẻ tiểu học cha mẹ cần ghi nhớ. Hãy để ý và quan tâm đến các dấu hiệu của con mình. Đó là cách tốt nhất để kịp thời trang bị cho con kiến thức, đồng thời nhận biết điều gì đang xảy ra với con.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng