Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 Bước giúp bạn uốn nắn hành vi xấu của con

0
Cập nhật lần cuối

Việc giáo dục trẻ là vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách, đặc biệt những năm tháng đầu đời. Vậy khi trẻ hình thành những hành vi xấu cha mẹ phải làm sao?

Bước 1. Bình tĩnh và tiếp tục công việc

Khi trẻ có những hành động xấu bạn hãy tỏ ra không quan tâm chút nào tới việc làm của con. Đôi khi mục đích của trẻ chỉ nhằm thu hút sự chú ý của người lớn nhưng khi thấy hành vi xấu không đạt kết quả như ý, trẻ sẽ không lặp lại nữa.

Bước 2. Suy nghĩ tích cực

Đừng vội đánh giá con là đứa trẻ hư, khó bảo thay vào đó hãy tập trung đến những ưu điểm của con. Thái độ của cha mẹ đối với con cũng một phần ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Khi có một thái độ tích cực với con cái cha mẹ mới có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề được.

Bước 3. Điều chỉnh cơn cáu giận của bạn

Đừng quá tức giận trước trẻ. Trẻ thường bắt chước những gì chúng nghe và nhìn thấy. Bố mẹ là tấm gương phản chiếu hành vi của con rõ rệt nhất. Hãy từ từ để trẻ nhận ra lỗi của mình, chứ đừng làm trẻ sợ hãi mà chưa kịp hiểu chuyện gì.

Bước 4. Thăm dò một chút

Trẻ thường cư xử tệ vì một lí do nào đó (muốn thu hút chú ý, khó chịu về điều gì đó, học người lớn…) vì vậy bố mẹ hãy xem xét nguyên nhân trước khi đưa ra hình phạt.

==> Bạn muốn tìm gia sư dạy toán tại Hà Nội để giúp con có nền tảng tốt nhất cho sau này, bạn có thể tham khảo tại giasuviet.net.vn

Cha mẹ nên thăm dò con để tìm hiểu nguyên nhân

Cha mẹ nên thăm dò con để tìm hiểu nguyên nhân

Các nguyên nhân dẫn tới hành vi xấu của con có thể bao gồm:

+ Ví dụ khi trẻ biếng ăn, cáu giận khi cho ăn có thể do món ăn không hợp khẩu vị của trẻ.

+ Hành vi của cha mẹ ảnh hưởng đến con

+ Do chưa nhận thức được như vậy là không tốt

+ Do được nuông chiều quá mức nên trẻ thường lặp đi lặp lại sự vòi vĩnh

+Do sở thích, sở ghét của trẻ.

Bước 5. Kiên trì

Cha mẹ có thể đặt ra và duy trì hình phạt cụ thể khi trẻ không ngoan. Nếu không nhất quán bạn sẽ mất uy quyền và những hình phạt cũng không đi vào tiềm thức của trẻ. Kiên trì khuyên bảo trẻ cũng là cần thiết. Có thể trẻ không thể ngày một ngày hai dừng ngay được các hành vi xấu mà cần điều chỉnh dần dần.

Bước 6. Uốn nắn dần dần

Đừng ngại đặt ra những giới hạn mới. Sự thay đổi đột ngột có thể khiến trẻ phản ứng dữ dội, nhưng bạn đừng bỏ cuộc.

Bước 7. Tạo ra bảng đánh giá rèn luyện cho con

Tạo ra những bảng tự đánh giá rèn luyện ví dụ như dán những sticker mang ý nghĩa khen ngợi cho mỗi hành động tốt của con như: biết chào hỏi lễ phép, biết nhường nhịn, nghe lời, biết tự đánh răng hai lần một ngày … Ngược lại, nếu con có những hành vi chưa ngoan cha mẹ sẽ đánh giá vào bảng rèn luyện. Vào cuối mỗi ngày, hoặc mỗi tuần hãy tổng kết quá trình rèn luyện của con để con thấy được con đã làm được những việc chưa tốt, việc tốt nào. Mỗi khi con có nhiều việc làm tốt hãy khen thưởng con để con thích thú và phát huy.

Xem thêm: 5 Tiêu chí giúp bạn chọn trung tâm ngoại ngữ phù hợp cho con

Tạo bảng đánh giá rèn luyện cho con

Tạo bảng đánh giá rèn luyện cho con

Bước 8. Thư giãn

Bạn không thể tỏ ra nghiêm khắc mọi lúc. Đừng quá cứng nhắc và hãy dành thời gian khen ngợi điểm tốt của trẻ. Việc tạo không khí thoải mái trong gia đình cũng giúp trẻ hạn chế những hành vi xấu và nghe lời bố mẹ hơn.

Chỉ với 8 bước đơn giản trên cha mẹ đã có thể khắc phục hành vi xấu của trẻ nhỏ. Tùy từng trường hợp mà cha mẹ sẽ có những cách áp dụng thích hợp với bé nhà mình. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc dạy con cái.

Share.

Comments are closed.