Advertisement
Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao: 0989121911 - tvnseos@gmail.com - Zalo
Danh mục: Gia đình

10 bài học bé gái cần biết để tự bảo vệ cơ thể mình

Hiện nay vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam, cha mẹ nên dạy cho con trẻ cách tự bảo vệ mình trước những mối nguy cơ xấu có thể xảy ra với con em mình.

Những con số thống kê kinh hoàng là bằng chứng hùng hồn chứng minh xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề rất phức tạp và nguy hiểm rất lớn cho xã hội. Trong 5 năm, có tới 6,7 ngàn vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra, hầu hết đều là từ những người quen, thậm chí người thân xung quanh trẻ nhỏ. Nhưng người khai báo sự việc đều là người thân của các đứa trẻ vô tội bị xâm phạm.

Trẻ em nhất là những bé gái quá non nớt và sợ hãi, rất dễ bị lợi dụng cho những mục đích xấu, cha mẹ ngay từ nhỏ nên quan tâm tới các bé, hàng ngày tâm sự và dạy cho các bé những hiểu biết cơ bản về giới tính, cũng như những biện pháp để bảo vệ cơ thể mình bằng 10 bài học sau.

1. Dạy con về các bộ phận trên cơ thể

Cha mẹ có cùng các con tâm sự và chỉ cho các con nhận biết các bộ phận trên cơ thể, gọi tên các bộ phận cơ thể. Hãy sử dụng đúng từ để chỉ các bộ phận đó, làm sao để con có thể dùng để mô tả đúng các bộ phận. Các con cần phải hiểu được những từ chỉ các bộ phận nghĩa là gì sẽ giúp trẻ có thể diễn đạt mạch lạc khi có điều bất thường xảy ra.

Chỉ dạy con gái về các bộ phận trên cơ thể

2. Dạy con về những bộ phận cơ thể riêng tư trên cơ thể

Đây là bài học vô cùng quan trọng, cha mẹ nên cho con nhận biết những bộ phận nào trên cơ thể là vị trí riêng tư, bí mật, chỗ kín, những vị trí này không cho người khác được chạm vào. Chỉ có cha mẹ tắm cho con mới có thể thấy được những chỗ kín đó, nhưng không phải ai cũng được thấy, được chạm vào. Trong trường hợp bác sĩ khám cho con, cũng là khi có bố mẹ bên cạnh và bố mẹ cho phép làm điều đó.

3. Dạy con về những giới hạn cơ thể

Cha mẹ cần nói với con trẻ là không ai được phép sờ, chạm vào bộ phận riêng tư của con, và cũng không ai được yêu cầu con sờ, chạm vào bộ phận riêng tư của họ. Bố mẹ thường quên bỏ sót không dạy con là tuyệt đối không được chạm vào bộ phận riêng tư của người khác.Có rất nhiều các vụ xâm hại tình dục thường bắt đầu với việc trẻ nhỏ được yêu cầu chạm vào tên tội phạm.

Dạy con không cho người khác chạm vào nơi riêng tư

4. Dạy con rằng không được giữ bí mật về các việc đã xảy ra trên các bộ phận riêng tư của cơ thể

Có thể thấy, đối với xâm hại tình dục trẻ em, tất cả tội phạm đều đe dọa nạn nhân phải giữ bí mật về việc đã xảy ra. Dù cho tên tội phạm có lời hay ý đẹp gì để dụ dỗ hoặc đe dọa đứa trẻ, các bé cũng nên nói cho bố mẹ biết những hành động của họ đối với những chỗ kín của mình. Các con nên hiểu rằng việc họ yêu cầu con giữ bí mật về các việc đã xảy ra liên quan tới các bộ phận riêng tư trên cơ thể là không được. Các con luôn phải nói cho cha mẹ biết ngay khi có bất kì ai cố gắng yêu cầu con phải giữ bí mật. Nếu mẹ có nhu cầu tìm gia sư dạy giỏi tại Hà Nội cho bé, mẹ có thể tham khảo địa chỉ https://www.facebook.com/giasuviet.hn

5. Không ai được phép chụp ảnh/ quay phim các bộ phận riêng tư của con

Đây là một vấn nạn xảy ra thường xuyên thời gian qua gây hoang mang cho tâm lý của các bé, nhưng lại không được cha mẹ chú tâm. Những vị trí riêng tư của các bébị những kẻ bệnh hoạn nghiện chụp hình và kinh doanh online hình ảnh của các bé tung lên mạng với ý đồ xấu. Để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm này và ảnh hưởng tồi tệ đến tâm lý các bé, cha mẹ cần dạy con không cho phép người khác chụp hình ảnh, quay phim các bộ phận riêng tư của con mình.

Cảnh giác khi có người đòi quay phim/chụp ảnh chỗ kín

6. Dạy con bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm

Hãy dạy con mình biết cách từ chối khi nhận thấy có người yêu cầu bé thái quá, khiến bé khó chịu và cảm thấy nguy hiểm. Hãy dạy con rằng con hoàn toàn được quyền yêu cầu người già, người lớn hơn mình ngừng ngay mọi hành động nếu nhu con không muốn. Cha mẹ hãy dạy con một số cách từ chối, kiếm lý do để thoát khỏi nguy hiểm.

7. Tạo mật mã riêng giữa cha mẹ và con cái, để con sử dụng khi cảm thấy mình gặp nguy hiểm

Đối với các bé đã lớn hơn, cha mẹ có thể thống nhất với con mật mã riêng để con có thể dùng trong tình huống con cảm thấy bất an, nguy hiểm. Mật mã này là dấu hiệu để cha mẹ có thể biết con đang gặp nguy hiểm, cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Mẹ xem thêm: 8 Bước giúp bạn uốn nắn hành vi xấu của con

Tạo mật mã riêng của cha mẹ và con

8. Dạy con đừng sợ lời đe dọa của bất kì ai và phải nói cho cha mẹ biết vấn đề của con

Các bé thường giấu giếm những chuyện đã xảy ra vì lo sợ sẽ gặp rắc rối. Đây chính là điều bọn tội phạm dùng để đe doạ trẻ. Vì vậy cha mẹ phải chủ động cho con hiểu rằng con sẽ không bao giờ gặp rắc rối nếu như kể tất cả cho cha mẹ.

9. Hãy nói với con rằng con có thể có nhiều cảm giác khi bị đụng vào chỗ kín

Một số sách vở dùng khái niệm “Good touch and bad touch”- “Đụng chạm tốt và đụng chạm xấu” để phân biệt hành vi lạm dụng. Tuy nhiên hành vi lạm dụng không phải lúc nào cũng chỉ gây đau đớn hoặc khó chịu. Hành vi xâm hại là khi đụng chạm vào chỗ kín của trẻ nhỏ, kể cả khi nó mang đến cảm giác thoải mái cho trẻ.

10. Tất cả các bài học này đều áp dụng với bạn bè và những người xung quanh con

Thực tế cho rằng những tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là những người thường xuyên tiếp xúc với bé như hàng xóm, người nhà, họ hàng, bạn bè,… thế nên tất cả những bài học ở trên đều có tác dụng đối với tất cả những người xung quanh. Cha mẹ có thể tin tưởng và bảo vệ con, nhưng những người khác đều có thể là tội phạm tiềm tàng có ý đồ xấu với con.

Cẩn thận với những người xung quanh

5 / 5 ( 2 bình chọn )
Chia sẻ
Người đăng
Sống trẻ