Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 Phép lịch sự bố mẹ cần dạy con khi đến chơi nhà người khác

0

Cập nhật vào 16/10

Phép lịch sự là điều mà bất cứ ai cũng cần học nếu muốn cuộc sống của mình được hòa đồng với mọi người. Đặc biệt đối trẻ em, người ta thường nói “Tiên học lễ, hậu học văn” cũng để nói tầm quan trọng của việc ứng xử trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cha mẹ dạy con 8 phép lịch sự cần biết khi con đến chơi nhà người khác, giúp chủ nhà có ấn tượng tốt đẹp về trẻ.

1. Gõ cửa trước khi vào

Một trong những phép lịch sự đầu tiên mà cha mẹ cần dạy con khi đến nhà người khác thì cần gõ cửa hoặc bấm chuông ngoài cổng trước khi vào. Dù nơi đến là người thân quen thì cũng không thể bỏ qua bước này, con cần bình tĩnh bấm chuông và đợi chủ nhà ra mở cửa. Nếu con đột ngột vào nhà người khác mà chưa có sự báo trước thì vô cùng bất lịch sự. Lí do bởi có thể gia đình họ đang bận việc gì không tiện tiếp khách hoặc trang phục chủ nhà không được chỉnh tề, họ sẽ cảm thấy lúng túng khi người ngoài nhìn thấy bộ dạng của mình. Chính bởi vậy gõ cửa trước khi vào nhà người khác là phép lịch sự không thể thiếu với mỗi đứa trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Dạy trẻ phải biết gõ cửa trước khi vào nhà người khác

Dạy trẻ phải biết gõ cửa trước khi vào nhà người khác

2. Để dép ngoài cửa

Hầu hết các gia đình hiện nay đều lát sàn nhà bằng gạch hoa hoặc bằng gỗ. Chính bởi vậy cha mẹ cần dạy con phải quan sát chú ý cẩn thận, nếu nhìn thấy sàn nhà lát gạch hoa, gỗ thì cần bỏ dép, giày ở ngoài để giữ vệ sinh không gian chủ nhà. Nếu nền nhà làm bằng xi măng thì con có thể đi vào trong mà không cần bỏ giày dép, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì tốt nhất trẻ có thể hỏi chủ nhà về việc có được phép đi giày dép vào trong nhà hay không. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà trẻ cần biết khi đến nhà người khác.

3. Cụp ô ướt để ngoài cửa

Khi con đi chơi nhà khác vào đúng ngày trời mưa thì bố mẹ cần nhắc nhở con phải chú ý gấp ô và để trước cửa nhà trước khi vào để đảm bảo những giọt nước mưa không rỉ vào nhà gây cảm giác khó chịu cho chủ nhà. Cũng cần lưu ý là cần lau chân ướt thật sạch vào thảm chùi chân để không làm ướt trên sàn nhà và cũng để tránh tình trạng trơn trượt có thể ngã gây nguy hiểm cho bản thân.

4. Cởi nón, mũ

Một phép lịch sự mà bố mẹ cũng cần dạy con khi đến nhà người khác đó chính là phải cởi mũ, nón. Trong trường hợp mùa đông thì trẻ có thể đội những chiếc mũ len để giữ ấm cơ thể, tuy nhiên với những kiểu dáng mũ thời trang, mũ che nắng thì cần bỏ ra, nhất là lúc trước khi chào người lớn. Ngoài nón mũ thì các vật dụng như khẩu trang, kính râm… trẻ cũng cần bỏ ra trước khi vào nhà người khác để thể hiện sự kính trọng, phép lịch sự với gia chủ.

5. Không nên từ chối khi được mời ăn, uống nước

Khi chủ nhà có thiện ý mời trẻ ăn bánh, trái cây hoặc ở lại dùng bữa trưa/tối thì cha mẹ cần dạy con không nên từ chối. Trẻ có thể ăn, uống một chút và khen ngon, điều này sẽ khiến chủ nhà hạnh phúc đồng thời cũng mang ý nghĩa trẻ muốn cảm ơn vì lời mời này. Các bậc phụ huynh lưu ý, khi bé ở độ 3-4 tuổi khả năng tư duy và ghi nhớ các thông tin rất nhanh và nhạy bén, khoảng thời gian này mẹ hãy có bé tiếp xúc nhiều hoặc tạo môi trường tiếng anh để bé được học tập tốt nhất. Nếu mẹ không có nhiều thời gian dạy bé, mẹ có thể tìm tới các trung tâm gia sư tiểu học Hà Nội qua đường dẫn: giasuviet.com.vn

Dạy trẻ không nên từ chối lời mời ăn, uống từ chủ nhà

Dạy trẻ không nên từ chối lời mời ăn, uống từ chủ nhà

6. Không tự ý động vào vật dụng trong nhà

Với bản tính tò mò thì khi nhìn thấy những vật lạ trẻ thường có xu hướng cầm nó lên xem. Tuy nhiên nếu đến gia đình nhà khác mà chưa được sự cho phép thì đó là điều thiếu lịch sự. Bởi vậy cha mẹ cần dạy con kĩ năng này.

7. Không để đồ đạc lung tung

Khi đến nhà người khác thì trẻ cũng cần được dạy cách để đồ một cách gọn gàng. Tuyệt đối không được để cặp sách, mũ, áo… ở mọi nơi như ở nhà mình được, điều này sẽ khiến chủ nhà mất thiện cảm vì thấy trẻ bừa bộn, thiếu ngăn nắp. Mẹ xem thêm: 10 Trò chơi thú vị giúp trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh

8. Đừng quên lời chào và hẹn gặp lại

Điều cuối cùng mà che mẹ cần dạy con là cần chào chủ nhà khi ra về. Có thể cảm ơn về bữa ăn và bày tỏ cảm xúc vui khi đến chơi nhà ngày hôm nay. Bên cạnh đó trẻ cũng có thể chúc sức khỏe và hẹn một dịp khác đến thăm gia đình.

Share.

Comments are closed.