Nguyên nhân ít ngờ gây hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

0

Khi nói đến hội chứng ống cổ tay, nhiều người nghĩ chỉ có thể xảy ra ở những người lao động tay chân, do tần suất lao động nhiều và nặng nề. Nhưng kì thực, hội chứng này lại xảy ra phổ biến với dân văn phòng có công việc nhẹ nhàng. Tại sao lại như vậy? Có một số nguyên nhân phổ biến ít ai ngờ đến lại chính là thủ phạm của căn bệnh này?

1. Dùng bàn phím và chuột liên tục

Rõ ràng đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng. Do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Lâu ngày, các cơ ở vùng cổ tay, cánh tay hoạt động liên tục mà không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ra các triệu chứng tê nhức, buốt và mỏi… lúc này khả năng hội chứng ống cổ tay xảy ra khá cao.

Việc hoạt động liên tục ở cổ tay như đánh máy hay viết tay có thể khiến cổ tay bị sưng ở một vài chỗ. Khi cổ tay bị sưng, ống cổ tay sẽ thu nhỏ lại và siết chặt dây thần kinh giữa, gây đau nhức kèm theo các triệu chứng khác.

Công việc đánh máy liên tục sẽ là nguyên nhân chính gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Công việc đánh máy liên tục sẽ là nguyên nhân chính gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Với giới nhân viên văn phòng thì những cơn đau ở cổ tay là một lẽ đương nhiên. Việc sử dụng bàn phím và chuột quá nhiều có thể gây đau nhức và tê buốt ở cổ tay và bàn tay.

Ngoài việc dùng máy tính liên tục, hội chứng ống cổ tay cũng có thể xảy ra khi:

2. Cử động tay liên tục

Trong quá trình thao tác tay trên máy, cổ tay phải di chuyển liên tục trong suốt quá trình làm việc lâu dài, gây ức chế các cơ và dây thần kinh nằm ở các ngón tay. Tác động trực tiếp làm cho ống cổ tay sẽ thu nhỏ và các dây nằm giữa bị siết chặt lại gây nên cảm giác đau nhức.

3. Tư thế đặt tay không bình thường

Khi đặt tay lên bàn phím các đầu ngón tay đặt không đúng, bị lệch về một bên hay chỉ một số ngón chính làm việc… về lâu dài tạo thành thói quen không tốt, gây áp lực lên các dây thần kinh, làm các cơ bị tê liệt và co cứng.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lựa chọn bàn làm việc, ghế văn phòng phù hợp để có được tư thế ngồi làm việc tốt nhất. Nếu bạn cần mua ghế văn phòng, bạn có thể tham khảo ngay giá ghế văn phòng Đức Khang.

4. Cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh

Một số trường hợp, do thói quen, gõ bàn phím hay cầm nắm con chuột quá mạnh, trong thời gian dài đã gây áp lực lên các đầu ngón tay. Cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Việc cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh cùng là nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Việc cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh cùng là nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

5. Căng cơ lòng bàn tay

Nhiều lúc, vô tình bạn căng cơ vùng lòng bàn tay quá lâu sẽ làm cơ ống bị giãn, thậm chí bị đứt chèn lên các dây thần kinh ở giữa khiến các đầu ngón tay và cổ tay bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng đau nhức, tê buốt khó chịu.

6. Rung lắc tay nhiều

Một số trường hợp, khi bạn luyện tập các bài tập cho vùng cơ tay hoạt động linh hoạt hơn. Nếu không áp dụng đúng kĩ thuật và đúng mức độ, sẽ dẫn đến phản tác dụng như: trường hợp rung tay quá nhiều, làm các dây thần kinh và ống cổ tay giãn hay bị tác động mạnh gây thương tổn cho cả bàn tay.

Bạn có thể tham khảo ngay Bài tập thư giãn cho dân văn phòng.

Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay cho dân văn phòng

Sau khi biết được nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay, các nhân viên văn phòng cần chú ý một số mẹo nhỏ sau để phòng ngừa bệnh ống cổ tay cho mình.

Hãy nghỉ ngơi, thư giản và thực hiện các bài tập xóa bóp tay khi cần thiết

Hãy nghỉ ngơi, thư giản và thực hiện các bài tập xóa bóp tay khi cần thiết

– Nghỉ ngơi thường xuyên từng thời gian ngắn khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay: Khoảng 15 phút cho tay nghỉ ngơi một lần và trong thời gian này có thể làm các động tác xóa bóp nhẹ, giúp bàn tay thư giản.

– Giữ cổ tay ở tư thế thư giãn trung bình: Phương pháp dùng nẹp khi làm việc nếu cần thiết

– Các bàn phím/bảng nên để ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút.

– Dùng con chuột đứng cho máy tính, giữ cho cổ tay ở một góc chuẩn thích hợp tối đa.

– Sử dụng bao cổ tay khi cần thiết.

– Giữ bàn tay và cổ tay ấm khi làm việc: dùng găng tay không có ngón.

– Giảm lực và thư giãn khi cầm nắm.

– Ngồi đúng tư thế để giảm tác hại của các dây chằn thần kinh lên ống khuỷu tay.

Tham khảo thêm Những ảnh hưởng của stress đến sức khỏe người bệnh

Nguyên nhân ít ngờ gây hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng
5 (100%) 1 vote[s]
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng