Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

TOP 6 nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay và cách phòng tránh

0

Cập nhật vào 19/09

Nhiều người nghĩ hội chứng ống cổ tay chỉ xảy ra ở những người lao động tay chân, do tần suất lao động nhiều và nặng nề. Nhưng kì thực, hội chứng này lại xảy ra phổ biến với dân văn phòng. Tại sao lại như vậy? Có một số nguyên nhân phổ biến sau lại chính là thủ phạm của căn bệnh này?

1. Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Dùng bàn phím và chuột liên tục

Rõ ràng đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng. Do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Lâu ngày, các cơ ở vùng cổ tay, cánh tay hoạt động liên tục mà không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ra các triệu chứng tê nhức, buốt và mỏi… lúc này khả năng hội chứng ống cổ tay xảy ra khá cao.

Việc hoạt động liên tục ở cổ tay như đánh máy hay viết tay có thể khiến cổ tay bị sưng ở một vài chỗ. Khi cổ tay bị sưng, ống cổ tay sẽ thu nhỏ lại và siết chặt dây thần kinh giữa, gây đau nhức kèm theo các triệu chứng khác.

Công việc đánh máy liên tục sẽ là nguyên nhân chính gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Công việc đánh máy liên tục sẽ là nguyên nhân chính gây nên hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Với giới nhân viên văn phòng thì những cơn đau ở cổ tay là một lẽ đương nhiên. Việc sử dụng bàn phím và chuột quá nhiều có thể gây đau nhức và tê buốt ở cổ tay và bàn tay.

Ngoài việc dùng máy tính liên tục, hội chứng ống cổ tay cũng có thể xảy ra khi:

Cử động tay liên tục

Trong quá trình thao tác tay trên máy, cổ tay phải di chuyển liên tục trong suốt quá trình làm việc lâu dài, gây ức chế các cơ và dây thần kinh nằm ở các ngón tay. Tác động trực tiếp làm cho ống cổ tay sẽ thu nhỏ và các dây nằm giữa bị siết chặt lại gây nên cảm giác đau nhức.

Tư thế đặt tay không bình thường

Khi đặt tay lên bàn phím các đầu ngón tay đặt không đúng, bị lệch về một bên hay chỉ một số ngón chính làm việc… về lâu dài tạo thành thói quen không tốt, gây áp lực lên các dây thần kinh, làm các cơ bị tê liệt và co cứng.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lựa chọn bàn làm việc, ghế văn phòng phù hợp để có được tư thế ngồi làm việc tốt nhất. Nếu bạn cần mua ghế văn phòng, bạn có thể tham khảo ngay giá ghế văn phòng Đức Khang.

4. Cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh

Một số trường hợp, do thói quen, gõ bàn phím hay cầm nắm con chuột quá mạnh, trong thời gian dài đã gây áp lực lên các đầu ngón tay. Cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Việc cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh cùng là nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Việc cầm nắm quá chặt, gõ bàn phím quá mạnh cùng là nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Căng cơ lòng bàn tay

Nhiều lúc, vô tình bạn căng cơ vùng lòng bàn tay quá lâu sẽ làm cơ ống bị giãn, thậm chí bị đứt chèn lên các dây thần kinh ở giữa khiến các đầu ngón tay và cổ tay bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng đau nhức, tê buốt khó chịu.

Rung lắc tay nhiều

Một số trường hợp, khi bạn luyện tập các bài tập cho vùng cơ tay hoạt động linh hoạt hơn. Nếu không áp dụng đúng kĩ thuật và đúng mức độ, sẽ dẫn đến phản tác dụng như: trường hợp rung tay quá nhiều, làm các dây thần kinh và ống cổ tay giãn hay bị tác động mạnh gây thương tổn cho cả bàn tay.

Bạn có thể tham khảo ngay Bài tập thư giãn cho dân văn phòng.

2. Làm sao để nhận biết hội chứng ống cổ tay?

Khi dây thần kinh giữa chạy trong ống cổ tay bị chèn ép sẽ gây ra các triệu chứng: Đau, tê bàn tay ảnh hưởng ngón cái, trỏ, giữa và nửa ngón đeo nhẫn. Tình trạng tê tay thường xuất hiện nhiều vào ban đêm có thể do tư thế ngủ đè một bên người hoặc tư thế gập cổ tay, tê nhiều làm người bệnh phải giật mình tỉnh dậy.

Trường hợp ở mức độ trung bình, người bệnh bị tê tay khi cầm nắm, thả lỏng duỗi bàn tay thì hết tê.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng ống cổ tay

3. Cách điều trị hội chứng ống cổ tay có thể áp dụng tại nhà

Nếu bạn có vấn đề về hội chứng ống cổ tay nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách uống thuốc và thay đổi lối sống để điều trị tại nhà.

Nghỉ ngơi hợp lý

Cho dù bạn đang làm công việc nhẹ nhàng như đánh máy, chơi guitar hoặc làm việc nặng như cuốc đất và sử dụng máy khoan, bạn cũng nên cài đặt một bộ đếm thời gian trước 15 phút. Khi tới giờ, bạn ngừng lại những gì mình đang làm và dành một chút thời gian để rung lắc cổ tay. Bạn cũng nên căng tay và xoay cổ tay để cải thiện lưu lượng máu đến những bộ phận này.

Mang dây nẹp trên cổ tay

Giữ cổ tay thẳng có thể giúp làm giảm áp lực lên dây thần kinh trung vị. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm, do đó mà việc đeo dây nẹp vào buổi tối có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đấy. Nếu phải làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn cũng có thể đeo dây nẹp để giữ cổ tay.

Hạn chế căng thẳng

Nếu bạn thấy mình đang căng thẳng hoặc cần phải làm các công việc như viết, đánh máy hoặc đếm tiền thường xuyên, bạn nên thư giãn hoặc giảm lượng công việc mình đang làm để giảm các triệu chứng đau tay.

Bạn cũng nên thử sử dụng những loại bút mềm hoặc gõ phím nhẹ hơn.

Lưu ý chỗ uốn

Bạn nên tránh các hoạt động làm cho cổ tay uốn cong ở cả hai hướng. Cố giữ tay thẳng càng nhiều càng tốt bạn nhé.

Giữ ấm cho đôi tay

Giữ ấm tay có thể giúp bạn giảm đau. Bạn nên cân nhắc việc đeo găng tay không che ngón tay hoặc giữ ấm lòng bàn tay.

Giữ cổ tay được thẳng

Bạn có thể thực hiện bài tập nhanh với cổ tay trong khi đứng xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa hoặc ngồi tại bàn làm việc. Ví dụ: bạn nắm tay lại và sau đó thả ngón tay cho đến khi chúng trở lại thẳng; lặp lại hành động này từ 5 đến 10 lần. Những bài tập nhanh này có thể giúp làm giảm bất cứ áp lực nào trên cổ tay bạn.

Nâng cao cổ tay

Bạn nên nâng cao tay và cổ tay bất cứ khi nào có thể nhé. Phương pháp điều trị tại gia này đặc biệt hiệu quả nếu hội chứng ống cổ tay xảy ra là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác với việc giữ nước.

Sử dụng thuốc không cần ghi toa (OTC)

Thuốc giảm đau OTC như aspirin (Bufferin) và ibuprofen (Advil) cũng có thể giúp ích cho cổ tay của bạn. Thuốc không chỉ giúp làm giảm đau mà cũng có thể làm giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

Sử dụng thuốc giảm đau theo toa

Trong một nghiên cứu trên những công nhân làm công việc mắc hội chứng đau cổ tay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng menthol tại chỗ làm giảm đau rất nhiều trong lúc làm việc. Các công nhân trong nghiên cứu này đã sử dụng Biofreeze. Tuy nhiên, bạn nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng nhé.

Nếu những mẹo và thủ thuật này không có tác dụng với các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp các chuyên gia trị liệu thể chất hoặc nghề nghiệp. Họ có thể giúp bạn giảm đau với nhiều bài tập nâng cao để thư giãn đôi tay và làm giảm các triệu chứng.

Điều trị theo phương pháp cổ truyền

Với các trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc chống viêm corticosteroid để làm giảm cơn đau và viêm. Những loại thuốc này giúp làm giảm sưng và áp lực trên dây thần kinh trung vị. Tiêm thuốc sẽ có hiệu quả hơn các loại thuốc steroid uống. Liệu pháp này có thể hiệu quả đặc biệt nếu hội chứng ống cổ tay là do các tình trạng viêm gây nên, như viêm khớp dạng thấp.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh. Nếu hội chứng ống cổ tay trở nặng, phẫu thuật có thể không điều trị hoàn toàn các triệu chứng, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giúp ngăn ngừa những tổn thương cho dây thần kinh.

4. Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay cho dân văn phòng

Sau khi biết được nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay, các nhân viên văn phòng cần chú ý một số mẹo nhỏ sau để phòng ngừa bệnh ống cổ tay cho mình.

  • Nghỉ ngơi thường xuyên từng thời gian ngắn khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay: Khoảng 15 phút cho tay nghỉ ngơi một lần và trong thời gian này có thể làm các động tác xóa bóp nhẹ, giúp bàn tay thư giãn.
  • Giữ cổ tay ở tư thế thư giãn trung bình: Phương pháp dùng nẹp khi làm việc nếu cần thiết
  • Các bàn phím/bảng nên để ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút.
  • Dùng con chuột đứng cho máy tính, giữ cho cổ tay ở một góc chuẩn thích hợp tối đa.
  • Sử dụng bao cổ tay khi cần thiết.
  • Giữ bàn tay và cổ tay ấm khi làm việc: dùng găng tay không có ngón.
  • Giảm lực và thư giãn khi cầm nắm.
  • Ngồi đúng tư thế để giảm tác hại của các dây chằn thần kinh lên ống khuỷu tay.

Tham khảo thêm Những ảnh hưởng của stress đến sức khỏe người bệnh

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.