Người trẻ cần được cảnh báo về sóng gió sau hôn nhân

0
Cập nhật lần cuối

Cha mẹ không là người truyền đạt cho con các bí quyết đế sống với chồng hoặc với vợ mình sao cho hạnh phúc sau hôn nhân, họ giấu giếm khiến cho các con hụt hẫng với những điều xảy ra quá bất ngờ. Khi sóng gió nổi lên, các con không biết cách xử trí

25 tuổi, tôi bước vào hôn nhân trong sự chúc tụng của gia đình, bạn bè, họ hàng làng xóm, mang theo tất cả những ảo tưởng về một cuộc sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Nhưng một ngày, rất nhanh sau đám cưới, tất cả vỡ tan như một thứ bong bóng xà phòng. Và không chỉ tôi, tất cả những người trẻ khác đều như thế, họ không được trang bị một chút kiến thức nào, không được một lời cảnh báo về những sóng gió Nhất Định sẽ gặp phải sau hôn nhân cũng như cách vượt qua chúng…

Tôi có một cô bạn, ngoan ngoãn nết na, thuộc mẫu phụ nữ truyền thống mà đàn ông nào cũng ao ước rước về làm vợ. Nhưng chỉ sau 2 tháng chồng cô đã đi ngoại tình, lý do đơn giản: cô bạn ấy không biết cách làm chồng thỏa mãn trên giường. Trước khi cưới cô ấy luôn được nhắc nhở phải biết giữ mình, nhưng không ai nói cho cô ấy biết rằng trong hôn nhân, sự hòa hợp về tình dục chiếm tới 50% hạnh phúc gia đình.

Sự thật là rất hiếm bậc cha mẹ nào cảnh báo cho con cái một cách cụ thể về những vấn đề họ sẽ phải đối mặt trong hôn nhân:  Phải làm gì khi gặp phải những ông chồng gia trưởng xem vợ như cỏ rác, coi thường nhà ngoại, đi làm về chỉ biết ngồi xem TV chờ vợ hầu cơm nước giặt giũ, không có ý chí cầu tiến… Hoặc những cô vợ nhõng nhẽo không hề biết làm việc nhà, suốt ngày ca thán về tiền, kể cho chồng về những người đàn ông đáng ngưỡng mộ, xem con còn quan trọng hơn bạn đời, rồi lại than tại sao mình vì con thế mà người kia lại không hiểu… Tất cả những “phẩm chất” này của người bạn đời khi đã dọn về sống chung dưới một mái nhà rồi mới bộc lộ ra, và trở thành một cú “sốc” cho đối phương. Đấy là chưa kể khi phải sống cùng gia đình chồng/vợ có cả một đống mâu thuẫn mà người trong cuộc phải tìm cách tháo gỡ.

Các bậc cha mẹ không kể cho con những gì họ đã trải qua trong hôn nhân, có thể chồng/vợ họ đã từng ngoại tình, chồng/vợ họ là người ích kỷ, gia trưởng như thế nào, hoặc những vấn đề trong tình dục với phụ nữ sau sinh ra làm sao… có lẽ bởi họ không đủ can đảm đối diện, họ nghĩ đó là những điều đáng quên, đáng xấu hổ, họ sợ hình ảnh đẹp đẽ về gia đình biến mất. Cứ thế con cái họ sẽ không biết một sự thật rằng ngoại tình rất dễ xảy ra mà nguyên nhân cơ bản là hầu hết người trẻ đều cố tình không chấp nhận những sự thật về tình yêu và hôn nhân: Tình yêu không phải một điều vĩnh cửu.

Con người chỉ thích những gì mới mẻ, những mục tiêu chưa đạt được mà chán những thứ lặp đi lặp lại. Trong khi đó hôn nhân và cuộc sống gia đình lại chính là sự lặp đi lặp lại nhiều nhất. Nhưng hiếm người hiểu được điều đó để tự điều chỉnh mà hầu hết khi mọi sự đã rồi, nghĩa là khi người bạn đời đi tìm sự mới mẻ, đa phần mọi người đều nhảy dựng lên và thóa mạ những người ngoại tình như thể chỉ những người rất tồi tệ mới ngoại tình. Hậu quả là gia đình tan vỡ, hoặc có những gia đình vượt qua được nhưng để lại vết thương khó lành.

Rồi cũng chẳng ai dạy người trẻ cách đối nhân xử thế, duy trì các mối quan hệ sau hôn nhân với gia đình, họ hàng, làng xóm hai bên. Cha mẹ cô gái dạy con mình phải coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ nhưng chẳng dạy nếu bố mẹ chồng không coi mình như con đẻ thì phải làm thế nào? Hoặc cha mẹ chàng trai dặn dò phải yêu thương vợ con nhưng chẳng nói cụ thể rằng về nhà không được gác chân xem TV hay cắm mặt chơi game mà phải giúp vợ công việc nhà, chăm sóc con cái… Thành ra khi mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu xảy đến thì cô vợ cảm thấy “không chịu đựng được nữa” ôm quần áo về nhà bố mẹ đẻ và đến khi bình tâm suy nghĩ thì khó còn đường quay lại. Còn anh chồng nói thương vợ con nhưng chẳng đỡ đần việc gì, lâu dần thành thói quen, nếu vợ nói có khi còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay.

Người trẻ cần được cảnh báo về sóng gió sau hôn nhân

Tóm lại, có một tỷ thứ mà người ta cần được biết và cần được dạy dỗ để tuân thủ nếu muốn duy trì một gia đình hạnh phúc. Trước hết người trẻ cần được biết làm thế nào để thoát ra được những cám dỗ của các mối quan hệ ngoài luồng. Muốn để người bạn đời của mình không ngoại tình, bạn phải biết cách duy trì được sự hấp dẫn, tươi mới trong hôn nhân, sự thấu hiểu, thông cảm, đồng cảm, đừng trông chờ vào cái gọi là nguyên tắc về đạo lý. Cặp vợ chồng nào cũng có lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, bát đũa còn có lúc xô huống chi là hai con người, hai cái tôi to đùng, hai thế giới với vô vàn những điều khác biệt tự dưng mang về gép với nhau trong một không gian nhỏ hẹp. Vì thế những người vợ/chồng trẻ cần phải được biết thế nào là “cơm sôi thì nhỏ lửa”, rằng hành động và lời nói trong lúc nóng giận chính là những lời nói và hành động dại dột nhất mà khi bĩnh tĩnh lại, ta chính là người hối hận đầu tiên. Nhất là phụ nữ, đừng khi nào động một chút giận nhau hay có chuyện gì đó là đòi “ly hôn đi, tôi không thể nào chấp nhận được anh nữa” hay “Anh đừng tưởng tôi sợ”… Dù thật lòng các cô gái không hề muốn ly hôn mà chỉ muốn người đàn ông của mình sẽ vì thế mà lo sợ, vì thế mà chịu nhường, vì thế mà sợ vợ… Nhưng nhiều khi, hậu quả khiến chính những người trong cuộc cũng không thể ngờ được.

Có lẽ đã đến lúc các bậc cha mẹ hãy trung thực hơn, dũng cảm hơn để dạy cho con cái mình về hôn nhân và hạnh phúc. Những người trẻ cũng hãy tìm hiểu kỹ về hôn nhân, về những gì mình phải đối mặt trước khi quyết định lồng vào ngón tay áp út một chiếc nhẫn. Hãy hiểu hơn về tình yêu và cách duy trì nó. Thậm chí, một khóa học tiền hôn nhân là rất cần thiết. Chúng ta biết trước các nguy cơ sẽ giảm thiểu rủi ro. Hãy tìm cách ngăn chặn nó, đừng chỉ mong hoặc tin nó sẽ không xảy ra với gia đình mình. Thực tế, nói thì dễ nhưng làm được tất cả những điều đó trong hôn nhân khó vô cùng. Hôn nhân thực sự là một cuộc chiến, mà đám cưới diễn ra chính là điểm bắt đầu chứ không phải điểm kết như nhiều người lầm tưởng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng