Con gái ơi, đừng giết chết tuổi thanh xuân…

0
Cập nhật lần cuối

18 Tuổi, tuổi đẹp nhất của một người con gái, nhưng chẳng có cô gái nào ý thức được điều đó. Tuổi thanh xuân vẫn như là một khái niệm mơ hồ, bởi chúng ta còn quá trẻ để lo lắng về sự trôi chảy của thời gian. Chúng ta học – chơi, đôi khi để ngày tháng trôi qua một cách phí hoài mà chẳng hay biết. Chúng ta nhìn người già, con trẻ bằng con mắt thờ ơ như người già sinh ra vốn đã già như thế, con trẻ cứ mãi là trẻ con như thế…

23 Tuổi, hầu hết các cô gái học xong đại học, ra trường và bắt đầu cảm nhận được những vất vả của cuộc mưu sinh. Nhưng khi chưa có gia đình, các cô gái vẫn cứ nghĩ rằng mình mới chỉ như 18, mặc sự xoay vần của cuộc sống, chúng ta cứ nghĩ rằng tuổi thanh xuân là kho báu bất tận. Một số người đã bắt đầu ý thức được mình đã quá lãng phí, muốn quay lại để tận hưởng, nhưng… mọi thứ đã quá muộn rồi. 

25, 27 hay 30, các cô gái dường như đã trưởng thành, đã trải qua nhiều biến được mất, đã đủ cứng cáp đương đầu với những thử thách cuộc sống… nhưng quay trở lại thời gian, thì đã nhận ra tuổi thanh xuân của mình dường như đã vuột khỏi tay lúc nào không hay. Ra đường không make-up cảm thấy thiếu tự tin hoặc nghĩ rằng mình đẹp cũng không để làm gì. Nụ cười chẳng còn được tươi rói như xưa. Những điều nho nhỏ chẳng thế làm mình vui như trước. Nhìn những được – mất, đau khổ – sung sướng cuộc đời bằng con mắt bàng quang…. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đã đánh mất tuổi thanh xuân của mình. 

Kỳ thực thanh xuân là điều vô cùng phức tạp, đó chính là cuộc chạy đua giữa những phút chập chờn, chông chênh giữa biển cả cuộc đời. Khi mà chúng ta còn chưa biết mình sai hay đúng, khi thì ngông cuồng, ngạo mạn, khi thì hèn nhát muốn trốn chạy, chúng ta chỉ có thể vùi lấp bản thân vì những nỗi sợ hãi hay đau khổ vô hình. Nhiều khi những đau khổ chẳng ghê gớm đến thế, thực ra là chúng ta tự huyễn hoặc, tự nuông chiều những cảm xúc của bản thân quá mà thôi. Để rồi ngày qua ngày than thở buồn khổ, nỗi buồn càng đến nhiều, cảm giác bất an lớn dần lên… còn tuổi thanh xuân thì đã trôi đi trong vô vị như thế lúc nào không hay.

Bài viết liên quan: Tôi 25, độc thân không cô đơn.

Hãy giúp em trở về cuộc sống của riêng em!

Con gái ơi đừng giết chết tuổi thanh xuân

Thời thanh xuân của con gái… 

Là những mối tình đầu đơn phương, là những rung động thuần khiết sâu lắng nhất chảy trong vòng xúc cảm, lặng lẽ ưu tư, lặng lẽ giận hờn, tổn thương dẫu nhỏ nhưng sức sát thương lại lớn. Vượt qua được vấp váp đầu đời ấy chính là giai đoạn phá kén, trưởng thành… 

Thời thanh xuân của con gái… 

Luôn có dáng dấp của sự chia ly, luôn sợ hãi những lần đổ vỡ, luôn dễ dàng cảm thấy tổn thương, luôn vẩn vơ hoặc lấn cấn những chuyện về cuộc đời và những mối quan hệ, luôn đột nhiên buồn chẳng vì lý do, luôn sợ hãi thời gian sẽ làm ai đó thay đổi, luôn đứng giữa vạch ranh giới giữa tin tưởng hoặc không tin tưởng vào từ “mãi mãi”.

Thời thanh xuân của con gái… 

Luôn lãng phí rất nhiều thời gian vào chuyện chạy đuổi theo một mối tình, rồi tưởng tượng về những câu chuyện tình trong mơ, về hạnh phúc xa gần như một bản nhạc êm đềm, da diết, về mâu thuẫn kịch liệt giữa cảm quan và cuộc đời, rõ ràng là mong muốn thay đổi nhưng lại  trì hoãn phải lớn lên.

Nhưng các cô gái ơi, các cô có thể sống được mấy lần tuổi trẻ? Sao lại nỡ lòng phung phí như vậy cho những cảm xúc không xứng đáng, cho những người không xứng đáng? Có khi nào các cô nghĩ rằng rồi sẽ đến một lúc, khi sực tỉnh nhìn lại những gì đã trải qua, bỗng thấy bản thân mình trong chốc lát đã chẳng còn trẻ để bạt mạng theo ý mình nữa, càng không có cơ hội để thực hiện những lời hứa, hoàn thành những kế hoạch, hay đơn giản chỉ là dành vài phút để yên lặng thảnh thơi nếm trải thời gian dịch chuyển dần dần.

Chỉ cần vài năm nữa thôi, khi mà dù muốn hay không các cô cũng phải buộc lòng nhận ra, cuộc đời luôn quay vòng theo một trình tự chứ không bao giờ có chiều ngược lại. Trong tình huống may mắn nhất, các cô sẽ có một công việc làm ổn định, một gia đình ổn định, nhưng sẽ chôn vùi bản thân vào những đua tranh, toan tính, vào cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền. Chăm sóc cho gia đình nhỏ với một hoặc hai đứa con, rồi các cô sẽ thấy mình già đi từng ngày, bởi phải gánh đủ thứ trách nhiệm trên vai. Những lo lắng cho cha mẹ già yếu, thức đêm vì con quấy khóc, chồng không chăm lo cho gia đình… sẽ làm nhanh chóng in hằn những vết chân chim trên khóe mắt các cô.  Khi con cái lớn hơn, sẽ là những chuỗi ngày nuôi dạy chúng, sẽ phải buồn lòng và phiền muộn vì chúng cả ngày, sẽ phải làm những việc chẳng bao giờ muốn, sẽ phải buồn bực vì những chuyện cỏn con đời thường của những người đã có tuổi. Rồi các cô sẽ thấy thời gian như một cái chớp mắt, chưa kịp nhận ra thì mọi thứ đã kịp thành quá khứ hết cả rồi. 

Đến khi đó mới nuối tiếc, nhưng có còn kịp nữa đâu. Tuổi trẻ mà, chỉ khi nhận ra mình đã hết trẻ, bạn mới thấm thía được những nếp nhăn hằn sâu trong trái tim. Bạn mới cảm thấy cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì nữa vì khi còn trẻ chẳng kịp làm bất cứ điều gì. Chỉ bởi vì đã dành quá nhiều thời gian để chùng chình, do dự.

Thời thanh xuân của con gái

Thế nên hạnh phúc của tuổi già chính là khi tuổi trẻ bạn  đã có bao nhiêu và cho đi bao nhiêu, đã làm được những việc gì chứ không phải những đau khổ vu vơ.  Và quan trọng hơn là, đừng, tuổi trẻ duy nhất trong đời, hãy kiêu hãnh mà ngẩng đầu bước thật chậm rãi, từ từ tận hưởng. Đặc quyền của tuổi trẻ chính là có cơ hội làm lại từ những vấp ngã sai lầm…

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng