Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ảnh hưởng của stress khi mang thai và những tác động nguy hiểm

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm về cả sức khỏe và tâm lý. Đây cũng là đối tượng có khả năng cao bị stress. Trong khi đó, ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai là rất nghiêm trọng, ai cũng cần phải tìm hiểu để biết và phòng tránh, tranh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Biểu hiện của stress ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai dễ bị stress hơn so với không mang thai chủ yếu do các nguyên nhân về sự thay đổi tâm sinh lý. Bên cạnh đó còn là các yếu tố về ngoại cảnh tác động.

Stress ở phụ nữ mang thai có nhiều biểu hiện khác nhau như: buồn phiền, mất ngủ, chán ăn, không muốn giao tiếp, … Đôi khi, stress ở phụ nữ mang thai thường bị nhầm lẫn là sự thay đổi tâm lý và tính cách của người khi mang thai khiến cho bệnh này không được phát hiện và khắc phục kịp thời.

Ảnh hưởng của stress khi mang thai và những tác động nguy hiểm 1

Ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai rất nghiêm trọng

Ảnh hưởng của stress khi mang thai như thế nào

– Ảnh hưởng của stress tới sức khỏe của thai phụ

Stress đối với người bình thường đã gây những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai lại càng nghiêm trọng hơn. Bởi ở thời điểm này, cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, sức khỏe không tốt, sức đề kháng kém, tinh thần mệt mỏi, nhiều khi là suy kiệt bởi nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai còn là nguy cơ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Stress khi mang thai khiến thai phụ gặp một số vấn đề như: Dọa sảy thai hoặc sẩy thai, tăng nguy cơ sinh non. Stress khi mang thai dễ khiến thai phụ dễ mắc phải những hội chứng của nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thai phụ nếu bị stress có thể tăng huyết áp gây nguy cơ bị tiền sản giật khi sinh. Đồng thời, stress cũng gây tăng nhịp tim, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong trong quá trình sinh khó. Ngay ở giai đoạn hậu sản, người phụ nữ mang thai bị stress cũng dễ bị trầm cảm sau sinh.

Ảnh hưởng của stress đến sự phát triển của thai nhi

Stress thường ảnh hưởng nhiều nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn hình thành và hoàn thiện các cơ quan, tuy nhiên stress cũng có thể ảnh hưởng đến suốt thai kỳ. Bởi vì, thông thường, một bà mẹ đang mang thai rất cần môi trường sống và làm việc bình yên, không stress, như thế mới thự sự tốt cho sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi sẽ tốt hơn nhiều.

Ảnh hưởng của stress khi mang thai và những tác động nguy hiểm 2

Phụ nữ mang thai bị stress gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao. Chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi. Những thai phụ bị stress sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi từ đó gây ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi khiến thai nhi chậm phát triển hơn. Nghiêm trọng hơn, nếu người mẹ bị stress kéo dài trong thời gian mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần của đứa trẻ về sau.

Những tác động nguy hiểm nhất đến sự hình thành của thai nhi, cản trở thai nhi phát triển có thể kể đến:

+ Thai chậm phát triển và có những dấu hiệu bất thường gây sinh khó.
+ Thai nhi sinh ra nhẹ cân, cơ thể không được khỏe mạnh, sức đề kháng thấp, tâm sinh lý không được phát triển toàn diện.
+ Trẻ sinh ra bị căng thẳng, mất ngủ và rất khó nuôi ngay từ những tháng đầu tiên của cuộc đời.
+ Trẻ sinh ra từ mẹ bị stress nặng có thể bị rối loạn hành vi, nguy cơ mắc các chứng bệnh tự kỉ, tăng động… do những tác động căng thẳng quá mức của người mẹ.
+ Mẹ bị stress sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi, khiến trẻ không thông minh hoặc có những biến chứng tâm lý về sau khi trưởng thành.

Đây là những ảnh hưởng của stress khi mang mang thai, những ảnh hưởng nay gây ra hệ lụy khôn lường. Chính vì thế, khi mang thai, người phụ nữ cần luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để em bé được phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng