Cách phòng tránh ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ thời kỳ mang thay có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý. Nếu như không được chăm sóc chu đáo hoặc phải làm việc căng thẳng trong thời kỳ nãy rất dễ dẫn đến tình trạng stress. 

Nguyên nhân gây stress ở phụ nữ mang thai

Ở thời kì mang thai, cơ thể người mẹ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược. Phụ nữ mang thai sẽ luôn cảm thấy bực dọc, khó chịu. Bên cạnh đó, với những vấn đề cá nhân tác động, người mẹ rất dễ có nguy cơ bị stress khi mang thai. Những nguyên nhân cụ thể khiến mang thai bị stress có thể kể đến như:

+ Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, căng thẳng do quá trình mang thai.
+ Mẹ bầu quá lo lắng cho tình trạng phát triển của thai nhi.
+ Những vấn đề gia đình, tình cảm, sự vô tâm của người chồng, xung đột trong gia đình cũng là nguyên nhân gây stress khi mang thai…
+ Chế độ sinh hoạt không lành mạnh của thai phụ, ngủ ít hoặc thức khuya nhiều.

Xem thêm:

Stress ở phụ nữ mang thai đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Stress ở phụ nữ mang thai đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai

Ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai trước hết là gây hại đến sức khỏe của thai phụ. Mẹ bầu sẽ luôn mệt mỏi, căng thẳng và chán chường, kèm theo những mệt mỏi của quá trình thai nghén khiến tình trạng sức khỏe càng thêm tồi tệ.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng sủa stress đến phụ nữ mang thai nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi sẽ không phát triển bình thường, đẻ non, khó nuôi hoặc mắc các dị tật về tâm lý sau khi sinh ra.

Cách phòng tránh ảnh hưởng của stress đến phụ nữ mang thai

Stress ở phụ nữ mang thai đôi khi không biểu hiện rõ ràng và thường bị nhầm lãn với sự mệt mỏi của quá trình thai nghén. Chính vì vậy, người mẹ cần làm chủ được cảm xúc của mình, tự tìm hiểu, biết và tìm cách để khắc phục tình trạng của mình.

Để tránh bị stress khi mang thai, mẹ bầu cần luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời và thoải mái về tâm lý. Tận dụng thời gian để trang bị kiến thức chăm sóc, dinh dưỡng thai nhi… đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nên nhờ đến tư vấn những lời khuyên của bác sĩ khi có những vấn đề bất ổn về tâm lý.

Người mẹ mang thai cần giữ tâm lý thoải mái để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Người mẹ mang thai cần giữ tâm lý thoải mái để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Để tránh những ảnh hưởng xấu của stress đối với phụ nữ mang thai bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi trong bụng mẹ. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé. Khám thai đầy đủ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thai phụ nên chọn những bài tập thể dục an toàn, nhẹ nhàng trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, luyện tập thể dục phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng mệt mỏi và căng thẳng. Có thể duy trì tuyện tập thể dục với những bài tập an toàn như: yoga, ngồi thiền cho bà bầu… để tăng cường sức khỏe, duy trì tâm lý ổn định.

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn bằng cách: nghe nhạc, du lịch, xem kịch hài, tụ tập bạn bè, tham gia các khóa học về tiền sản, cách chăm sóc bé sau sinh… chuẩn bị tốt tâm lý để đón một đứa trẻ chào đời.
Giảm tải tối đa nhất có thể khối lượng công việc bằng cách chia sẻ công việc cho đồng nghiệp và những người làm cùng.

Nếu thai phụ bị stress hay trầm cảm thì cần được bác sĩ tư vấn và dùng thuốc điều trị theo chỉ định.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng