Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng

0

Đau bụng là bệnh lý thường xuyên xảy ra ở trẻ sơ sinh, với mỗi một nguyên nhân gây đau bụng khác nhau có thể không ảnh hưởng hoặc đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bé, thế nên cha mẹ cần nhận biết nhanh các dấu hiệu trẻ bị đau bụng để kịp thời điều trị cho trẻ.

Trẻ sơ sinh cơ thể vẫn còn non nớt, chưa có thể nói chuyện hay biểu hiện rõ ràng như những trẻ lớn, thế nên rất khó để có thể nhận biết được bé có bị đau bụng hay không, tuy nhiên vẫn một vài dấu hiệu cụ thể để xác định được tình trạng của trẻ khi bị đau bụng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh đang bị đau bụng

Trẻ sơ sinh bị đau bụng sẽ thường biểu hiện ở việc quấy khóc dai dẳng và liên tục, thường là vào chiều muộn hoặc buổi tối, bé khóc nấc không thể dỗ dành và không rõ nguyên nhân. Ngoài ra bé sẽ có các biểu hiện như tay nắm chặt, hai chân co lại hoặc bụng lên gân,… thì đó là do cơn đau bụng đang hành hạ bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đau bụng

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đau bụng

Không chỉ vậy, nếu cha mẹ thấy bé có các biểu hiện như nôn trớ liên tục, da và niêm mạc tái nhợt, tiêu chảy nhiều lần có máu hoặc kèm theo sốt cao thì nên ngay lập tức đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chữa trị kịp thời vì rất có thể bé đã mắc phải một bệnh lý đường ruột nguy hiểm.
Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đau bụng

Trẻ bị đau bụng có rất nhiều nguyên nhân, cha mẹ chỉ có thể xử lý dứt điểm được triệu chứng đau bụng của trẻ khi nắm rõ được nguyên nhân khiến bé bị đau. Có một vài nguyên nhân đơn giản, cha mẹ có thể tự chữa cho trẻ tại nhà, nhưng có rất nhiều nguyên nhân mà cha mẹ cần phải đưa con đi khám để được chẩn đoán và chữa trị bởi các bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến bé bị đau bụng.

+ Hội chứng Colic: hội chứng quấy khóc bất thường ở trẻ sơ sinh Colic thường gây cho bé đau bụng, ợ hơi khó chịu, tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và tự khỏi.

Tham khảo: Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

Hội chứng Colic ở trẻ nhỏ

Hội chứng Colic ở trẻ nhỏ

+ Liên quan đến thức ăn: ngộ độc, dị ứng thức ăn, đầy hơi, khó tiêu, táo bón do ăn thức ăn lạ.

+ Ngộ độc: ngộ độc bởi các chất độc hại khi nuốt nhầm vào cơ thể.

+ Bệnh lý ngoại khoa: các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, tắc ruột, lồng ruột và thoát vị nghẹt,…

+ Nhiễm virut, vi khuẩn: trẻ bị nhiễm các loại virut vi khuẩn như Rotavirut gây nên đau bụng và tiêu chảy cấp.

+ Xuất phát từ những bệnh lý khác: trẻ có thể bị cảm lạnh, cảm cúm gây nên đau bụng và nôn trớ.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng

Khi trẻ sơ sinh bị đau bụng, trẻ thường quấy khóc rất nhiều, thế nên cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn dỗ dành trẻ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cha mẹ có thể làm giảm sự khó chịu của bé bằng cách hướng sự chú ý của trẻ vào những đồ vật bắt mắt, ca hát hoặc đu đưa cho bé thoải mái. Ngoài ra cha mẹ nên xoa nhẹ vùng bụng của trẻ thật đều đặn để giúp bé giảm cơn đau.

Cha mẹ dỗ dành cho trẻ nín khóc

Cha mẹ dỗ dành cho trẻ nín khóc

Với nhiều nguyên nhân khác nhau mà cha mẹ có cách xử lý khác nhau, nếu trẻ chỉ bị hội chứng Colic hoặc táo bón nhẹ, đầy hơi hay tiêu chảy cấp bình thường thì cha mẹ chỉ cần cho bé ở nhà nghỉ ngơi đầy đủ. Cha mẹ cũng nên quan tâm đến dinh dưỡng của trẻ, hạn chế cho ăn chất rắn như cháo bột trong thời gian đau bụng, sữa mẹ vẫn là sự lựa chọn ưu tiên và an toàn nhất cho bé lúc này.

Nếu bé bị đầy hơi, cha mẹ nên hạn chế đưa các thực phẩm lạ và giàu chất vào thực đơn ăn hàng ngày của bé, thêm chất xơ vào bữa ăn. Khi bé bị tiêu chảy cấp, cha mẹ cần bổ sung nước đều đặn cho bé để tránh mất nước. Trẻ có thể chán ăn khi bị đau bụng, nhưng hay cố gắng cho bé ăn đầy đủ để có đẩy lùi cơn đau bụng. Xem thêm: Những căn bệnh đau bụng thường gặp ở trẻ em

Ngoài ra, khi bé có các biểu hiện như nôn trớ liên tục, tiêu chảy kèm theo máu hay sốt cao, mất nước nghiêm trọng, da dẻ tái nhợt và những cơn đau bụng hành hạ bé thì cha mẹ tốt nhất là nên cho bé đi khám để xác định được rõ nguyên nhân, chữa trị cho bé kịp thời để tránh đe dọa đến sức khỏe của bé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng