Hâm nóng sữa mẹ bằng nước nóng: Những lưu ý quan trọng dành cho mẹ

0
Cập nhật lần cuối

Hâm nóng sữa mẹ bằng nước nóng là một trong những vấn đề được các bà mẹ bỉm sữa khá quan tâm khi quyết định nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy cách hâm nóng sữa mẹ bằng nước nóng như nào là đạt chuẩn?.

Nếu các mẹ còn chưa biết hay băn khoăn về vấn đề này. Hôm nay Songtre.info xin chia sẻ bí quyết hâm nóng sữa mẹ bằng nước nóng đúng cách đơn giản để giúp các mẹ giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé và không bị mắc phải những sai lầm khi hâm sữa.

Tại sao các mẹ chọn hâm sữa mẹ bằng nước nóng?

Hâm nóng sữa mẹ bằng nước ấm (nước nóng, nước sôi). Đây là cách hâm nóng sữa mẹ được rất nhiều mẹ áp dụng khi hâm nóng sữa cho con. Vì khi hâm sữa bằng nước nóng chẳng tốn bất kỳ một chút chi phí nào cũng như nếu hâm đúng cách sẽ không làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên để thực hiện cách này thì mẹ mất nhiều thời gian đun nước sôi để có thể hâm nóng sữa mẹ bằng nước sôi và sau đó cho bình vào ngâm.

Cách hâm sữa mẹ đúng cánh, trong lúc hâm, mẹ phải liên tục kiểm tra nhiệt độ của nước có đủ làm nóng sữa trong bình hay không. Nếu nhiệt độ nước hâm quá nguội sẽ không đủ để làm ấm sữa ở nhiệt độ lý tưởng. Ngược lại nhiệt độ nước hâm quá nóng sẽ có thể khiến bé bị bỏng khi uống. Do vậy, trước khi cho bé bú, mẹ cần lắc đều bình sữa và nhỏ một vài giọt lên lòng bàn tay để kiểm tra hoặc uống thử. Hâm nóng sữa mẹ bằng nước nóng là cách phổ biến nhất mà các mẹ hay dùng.

Hầm sữa bằng nước nóng không làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng

Hầm sữa bằng nước nóng không làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng

Cách hâm sữa mẹ để trong tủ lạnh bằng nước nóng

• Cách hâm sữa mẹ bằng nước ấm để ngăn đá

Bước 1: Rã đông sữa

Mẹ lấy túi/bình sữa đã trữ đông xuống ngăn mát của tủ lạnh để rã đông từ từ đến khi không còn bất kỳ một tinh thể đá nào. Một cách khác là mẹ có thể rã đông sữa dưới vòi nước mát. Bước xả nước này rất cần thiết để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa. ( Khi mang sữa từ tủ lạnh ra mẹ thường thấy sữa tách lớp váng màu vàng và màu trắng, mẹ đừng lo lắng bài viết sữa mẹ có váng mỡ có bị hỏng không.)

Bước 2: Ngâm sữa vào nước ấm

Để hâm sữa mẹ bằng nước nóng. Mẹ cần chuẩn bị 1 tô nước ấm và có thể đặt bình/túi sữa vào trong bát nước đó. Mẹ hãy đảm bảo nước không quá nóng vì nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho lượng sữa mẹ trong bịch trở nên quá nóng, gây bỏng cho bé trong khi uống. Ngược lại, nếu như nước không đủ nóng, sẽ không đủ sức làm tan và ấm sữa cho bé.

Lưu ý: Mẹ không được để nước chảy vào phía trong túi sữa. Trước khi cho bé uống, mẹ hãy nhớ dùng thìa khuấy đều sữa để kiểm tra liệu có còn sót các tinh thể đá hay không, rồi sau đó mới cho bé bú.

• Cách hâm nóng sữa để ngăn mát

Hâm nóng sữa mẹ bằng nước đun sôi bằng cách: Mẹ ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi sữa có nhiệt độ mà mẹ cảm thấy cho bé dùng được. Mẹ cũng chú ý không nên hâm sữa với nước quá nóng sẽ làm mất dưỡng chất có trong sữa mẹ.

Các bước giúp mẹ hâm sữa đúng cách

Các bước giúp mẹ hâm sữa đúng cách

Lưu ý: Lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên để lại dùng tiếp. Vì vậy, mẹ nên chú ý chỉ lấy vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi hâm nóng sữa cho bé

• Nên hâm nóng sữa bằng máy hâm nóng tự động hoặc mẹ có thể đặt bình sữa vào bát nước âm. Nhiệt độ lý tưởng cho sữa hâm nóng là 40 độ C. Không nên hâm sữa nóng quá, nhiệt độ cao có thể làm mất chất dinh dưỡng. Một số mẹ cảm thấy mùi vị sữa sau khi rã đông bị thay đổi thậm chí hôi tanh, bài viết cách xử lý sữa mẹ có mùi tanh

• Không bao giờ dùng lò vi sóng để hâm nóng. Dù hâm khá nhanh nhưng tiềm ẩn bên trong rất nguy hiểm cho bé như: nhiệt độ cao phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Không những vậy, bình sữa hâm lâu trong lò vo sóng sẽ bị biến dạng thậm chí gây nổ rất nguy hiểm.

• Một số mẹ vì muốn nhanh chóng hâm nóng sữa cho bé đã dử dụng phương pháp hâm sữa bằng cách đun sôi trực tiếp sữa trên bếp. Cách này các mẹ tuyệt đối không nên làm vì sữa mẹ rất dễ mất chất nếu như không biết cách hâm.

Những điều mẹ nên biết khi hâm nóng sữa cho bé

Những điều mẹ nên biết khi hâm nóng sữa cho bé

• Nếu các mẹ chọn hâm sữa cho con bằng hâm máy. Lưu ý chọn loại máy phải phù hợp với bình sữa mà bé đang sử dụng. Cách tốt nhất các mẹ hãy chọn loại máy thích hợp với mọi loại bình sữa.

• Sữa mẹ sau khi được hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nếu bé chưa bú hết thì sau một tiếng đồng hồ thì phải đổ sữa đi, mẹ không nên hâm lại cho bé dùng lần sau. Vì vi khuẩn có thể sinh sôi và gây bệnh cho bé, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cho bé.

Cách hâm sữa mẹ bằng nước ấm đúng cách và an toàn không hề khó như các mẹ nghĩ. Nếu chúng ta nắm rõ kiến thức về cách hâm sữa. Trên đây là cách hâm nóng sữa bằng nước nóng mà không bị mất chất và những lưu ý khi hâm sữa mẹ. Hy vọng rằng qua bài viết này, các mẹ có thể biết cách hâm nóng sữa đúng cách, để có thể giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho con khi hâm sữa từ trong tủ lạnh.

Chúc các mẹ thành công.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng