Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lấy chồng là con một liệu có sung sướng?

0

Cập nhật vào 19/09

Đối với nhiều phụ nữ, lấy chồng con một đôi khi cũng đem đến cho họ nhiều trải nghiệm về cuộc sống gia đình. Có người cảm thấy thật nhẹ nhàng nhưng cũng có người cảm thấy áp lực. Vậy có nên lấy chồng là con một hay không?

1. Khi chồng là con một

Một ông chồng sinh ra là con một, là người đàn ông duy nhất trong nhà thì thường hay phải gánh chịu những trách nhiệm hết sức nặng nề của mình với gia đình và dòng họ, cũng như những tâm lý được xem là “con giời” khiến người đàn ông trở thành một cái gì khác biệt.

Bạn có thể so sánh đơn giản như sau. Nếu bạn lấy chồng là đầu bếp chắc chắn anh ý sẽ giành gần hết công việc bếp lúc của bạn và bạn chỉ là nhân vật phụ trợ phía sau. Nhưng ngược lấy người bạn lấy là anh chàng con một thì đồng nghĩa việc làm bếp nghiễm nhiên là nhiệm vụ của bạn. Bạn sẽ khó có thể hy vọng chồng mình giúp đỡ điều gì vì thậm trí chồng bạn còn chưa từng vào bếp bao giờ.

Cưới chồng là con một liệu có nên?
Cưới chồng là con một liệu có nên?

Anh ấy có thể đã quen với việc mình được nuông chiều, quan tâm từ nhỏ. Nên đôi khi có phần gia trưởng vì đã quen với mình luôn là “trung tâm của vũ trụ” . Hoặc thiếu quyết đoán vì trước đây luôn được cha mẹ bao bọc, quyết định mọi chuyện quan trọng.

Không chỉ có những anh chàng con một mà ngay cả những người chồng là công an cũng có tính cách theo hướng này. Có lẽ nó ảnh hưởng từ một phần công việc cần sự quyết đoán và nghiêm khắc. Thế nhưng không ít cô nàng đã có cuộc sống hôn nhân dở khóc dở cười khi lấy chồng là công an.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải người chồng nào cũng như thế. Có rất nhiều người đàn ông dù là con một hay công an nhưng lại không hề có tư tưởng ỉ lại hoặc “chuyên quyền”. Điều đó phụ thuộc vào một phần về tính cách của người đàn ông. Nhưng một phần cũng từ môi trường giáo dục của mẹ cha từ khi còn nhỏ.

2. Trách nhiệm nặng nề của người vợ

Khi lấy chồng là con một thì người phụ nữ cần xác định tinh thần về trách nhiệm trên vai sẽ nặng nề hơn những người khác. Bên cạnh đó áp lực về chuyện sinh con trai nối dõi tông đường cũng không phải là một chuyện nhỏ. Trên thực tế dù ở thời đại nào đi chăng nữa thì tư tưởng mong muốn có con trai để thờ phụng tổ tiên vẫn là vấn đề hiện hữu trong mỗi gia đình.

Không chỉ làm dâu trưởng trách nhiệm mới nặng nề mà những người phụ nữ khi lấy chồng là bộ đội cũng cần có tinh thần trách nhiệm vô cùng lớn. Họ gần như sẽ thay mặt người chồng bảo vệ mái ấm nhỏ bé của mình mỗi khi người đàn ông vắng nhà.

Áp lực khi làm dâu trong gia đinh con một là không hề nhỏ
Áp lực khi làm dâu trong gia đinh con một là không hề nhỏ

Nhiều chị em phụ nữ chia sẻ, lấy chồng con một áp lực nhất là sinh con trai cho gia đình chồng. Mẹ nào sinh được con trai đầu thì coi như thoải mái tư tưởng. Nếu chẳng may con đầu là con gái thì sự căng thẳng lại còn tăng lên gấp bội phần.

Góc chia sẻ: Người phụ nữ hiện đại nên chủ động về mặt tài chính. Nếu bạn cần một góc làm việc nhỏ để làm việc tại nhà, bạn có thể lựa chọn những mẫu bàn làm việc DKF được sản xuất bởi noithatduckhang.com.

3. “Cuộc chiến” mẹ chồng – nàng dâu

Đa số chị em phụ nữ đều có suy nghĩ nếu lấy chồng con một sẽ ít phải va chạm hơn so với khi làm dâu những gia đình đông người. Vì ít ra, nàng dâu sẽ không phải đau đầu với những mối quan hệ  em chồng, chị chồng rồi chị em dâu. Nhà chồng chỉ có 1 người con nên chắc cũng dễ chịu hơn, ít bị so sánh.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu chưa bao giờ là đề tài có hồi kết
Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu chưa bao giờ là đề tài có hồi kết

Nhưng sự thật là không ít phụ nữ đã rơi vào cảnh chán nản, áp lực nặng nề. Khi rơi vào cuộc “nội chiến” gia đình như tranh giành chồng và con trai, bất đồng quan điểm sống, bất đồng trong cách nuôi dạy con cái mà trong đó, tiếng nói của nàng dâu đôi khi không có chút trọng lượng nào.

Mẹ chồng nàng dâu luôn là câu chuyện không có hồi kết. Thế nhưng nếu bạn lấy chồng là bạn thân của mình thì mọi chuyện lại theo một diễn biến khác. Cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều khi hai bên gia đình đã quá thân quen với nhau.

Trên các hội nhóm của hội chị em phụ nữ trên mạng xã hội chúng ta không khó bắt gặp những lời tâm sự chia sẻ về sự phức tạp trong cuộc sống của nàng dâu khi sống với gia đình nhà chồng. Có chị em bị mẹ chồng không ưa vì sợ con trai không còn yêu mẹ. Lại có chị em cảm thấy mệt mỏi vì gia đình chồng quan tâm một cách thái quá đến mức kiểm soát.

4. Có nên lấy chồng là con một hay không?

Thực ra thì nên hay không nên không thể nào đúng với mọi trường hợp. Bởi trên thực tế không phải nàng dâu nào cũng gặp phải những vấn đề tiêu cực như trên. Có những nàng dâu lấy chồng là con một nhưng vẫn được có đời sống hôn nhân và gia đình chồng khá thoải mái và hạnh phúc.

Không có lời khuyên nào là đúng tuyệt đối. Nhưng để giữ được mối quan hệ “dĩ hòa vi quý”, cân bằng cuộc sống gia đình, những bậc cha mẹ cần tôn trọng quyết định của các con. Bên cạnh đó, người con trai phải có sự phấn đấu để trưởng thành, có chính kiến của cá nhân, học cách gìn giữ mái ấm của mình. Ngoài ra, vai trò của người con dâu cũng không kém phần quan trọng ở cách cư xử khéo léo.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.