Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

0
Cập nhật lần cuối

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, sự thay đổi của môi trường có thể tác động làm tổn thương đến đường ruột của trẻ, khiến trẻ bị tiêu chảy cấp, nhất là vào những thời điểm chuyển mùa hoặc mùa hè. Bài viết dưới đây sẽ lý giải những nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Thời gian phát bệnh tiêu chảy chỉ tối đa 7 ngày, nhưng dù là dạng bệnh cấp tính, tiêu chảy cấp vẫn sẽ mang đến cho trẻ sơ sinh sự mệt mỏi, chán ăn, đại tiện nhiều lần, khiến cơ thể dần bị mất nước, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nếu không được kịp thời phát hiện và chữa trị đúng cách.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ chủ yếu được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như virút, vi khuẩn, do cơ thể trẻ nhỏ sức đề kháng và miễn dịch còn yếu, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa và gây nên bệnh tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Sau đây sẽ là tổng hợp những nguyên nhân chính gây nên bệnh lý tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh.

Virut

Các loại virut chính là tác nhân gây bệnh tiêu chảy nặng cho trẻ sơ sinh. Trong đó phải kể đến tiêu chảy do Rotavirut là phổ biến nhất hiện nay và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tiêu hóa của bé. Phần lớn số ca trẻ sơ sinh nhập viện vì bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirut, với các biểu hiện như tiêu chảy nhiều lần, sốt cao, mất nước, biếng ăn,…

Virut Rota gây nên bệnh tiêu chảy

Virut Rota gây nên bệnh tiêu chảy

Rotavirut chủ yếu được lây lan qua đường phân miệng, các bé yêu của chúng ta khám phá mọi đồ vật xung quanh bằng cầm nắm các vật cho vào miệng liếm, từ đó lây truyền virut và gây bệnh tiêu chảy. Trẻ nhiễm Rotavirut có thể đào thải lượng siêu vi vô cùng lớn là 10 ngàn tỉ virut/ml phân nhưng chỉ cần 10 virut là đã đủ để trẻ khác nhiễm bệnh. Tốc độ lây lan và truyền nhiễm của Rotavirut là rất nhanh và nguy hiểm khi bé yêu thường xuyên dùng tay tiếp xúc với đồ chơi, mặt bàn, tay vịn rồi lại cho tay đã nhiễm bẩn vào miệng.

Vi khuẩn và ký sinh trùng

Vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi rất nhanh vào những thời điểm giao mùa và mùa nắng nóng, đây cũng là thời điểm nhiều dịch bệnh phát triển uy hiếp sức đề kháng non nớt của trẻ nhỏ. Môi trường sống của con người rất dễ lây lan các loại vi khuẩn và ký sinh trùng cho cơ thể. Nhất là ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới gió mùa là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Các loại kí sinh trùng Giardia lamblia như Crypxosporidium sẽ gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Vi khuẩn tả và ký sinh trùng gây bệnh tiêu chảy

Vi khuẩn tả và ký sinh trùng gây bệnh tiêu chảy

Chứng rối loạn tiêu hóa

Bệnh tiêu chảy của trẻ sơ sinh có thể đến từ các bệnh lý về đường tiêu hóa như bệnh Crohn, bệnh Celiac, bệnh viêm loét đại tràng và các hội chứng rối loạn trong đường tiêu hóa. Với các bệnh lý này, tiêu chảy xuất hiện ở dạng mạn tính khi chưa chữa khỏi rối loạn tiêu hóa. Nếu như bé xuất hiện tiêu chảy kéo dài hơn 7 ngày thì cha mẹ nên cho bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, xác định đúng nguyên nhân và chữa dứt bệnh.

Thực phẩm không an toàn

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh cũng có thể xuất phát từ nguồn thực phẩm dành cho các bé, bé có thể bị dị ứng sữa hoặc các thực phẩm mà bé nạp vào trong cơ thể. Nhất là đối với các bé đang bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm, cha mẹ thường cho bé ăn nhiều loại thực phẩm mới sẽ làm cho bé chưa thích ứng quen, bị dị ứng và tiêu chảy.

Tham khảo:

Cha mẹ nên quan tâm tới nguồn dinh dưỡng hàng ngày của bé

Cha mẹ nên quan tâm tới nguồn dinh dưỡng hàng ngày của bé

Cha mẹ cũng nên chọn loại thực phẩm an toàn cho bé vì rất nhiều loại thực phẩm hiện nay trên thị trường không an toàn và lành mạnh cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, thực phẩm mua về nên được bảo quản cẩn thận, làm sạch trước khi nấu và đun sôi lên bé ăn mỗi bữa, tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng