Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

6 nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ

0
Cập nhật lần cuối

Trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình khi ngủ là hiện tượng bình thường. Tư thế ngủ không thoải mái là một trong những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ thường gặp. Tuy nhiên còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng này. Sau đây là những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ sau đây:

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ

-Bị trớ: Khi trẻ bị axit trào ngược dạ dày thì gây ra nhiều khó chịu, bức bối trong cơ thể. Trẻ không năm yên mà sẽ ngọ nguậy, vặn mình và trớ.

– Khó chịu trong người: Cũng giống với người lớn, khi bên trong cơ thể trẻ không cảm thấy khỏe mạnh thì trẻ sẽ liên tục vặn mình. Việc vặn mình được coi là ngôn ngữ để trẻ có thể giao tiếp, biểu đạt với cha mẹ rằng mình không được khỏe và cần sự quan tâm, chăm sóc.

nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ 1

Nên chọn cho trẻ chỗ ngủ thoải mái

– Tư thế ngủ không thoải mái: Việc lựa chọn giường ngủ cho trẻ cũng rất quan trọng, trẻ chỉ có thể ngủ ngon, sâu giấc trên một chiếc giường nệm êm ái, gối có độ cao phù hợp, không gian phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, không bị ngột ngạt. Nếu giường ngủ quá cứng, gối cao hay quá thấp thì trẻ rất hay mỏi người và vặn mình về đêm. Đây là một trong những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ thường gặp nhất.

– Trẻ bị đói: Đây cũng là một trong những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ. Nếu trước khi đi ngủ mà trẻ không được uống no sữa thì chắc chắn nửa đêm trẻ sẽ cảm thấy đói và vặn mình liên tục. Sau khoảng 3-4 tháng thì hiện tượng này sẽ giảm dần, cha mẹ có thể cho con ăn dặm để bổ sung thêm dưỡng chất và năng lượng cho con.

– Thiếu dưỡng chất: các dưỡng chất như canxi, kẽm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu cơ thể trẻ thiếu thì sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ mất ngủ, ngủ không ngon, thường bứt dứt trong cơ thể và hay vặn mình.

– Bỉm không thoải mái: Trẻ đi vệ sinh quá nhiều khiến bỉm đầy, bí bách, không thông thoáng, điều này gây khó chịu cho trẻ và cũng là một trong những nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ.

2. Giải pháp để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình khi ngủ

– Cho trẻ tắm nắng: Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên cho con tắm ánh nắng vào buổi sáng sớm, giúp con bổ sung vitamin D, cơ thể con cứng cáp, khỏe mạnh, việc hấp thụ canxi từ thực phẩm cũng dễ dàng hơn, nhờ vậy trẻ sẽ giảm bớt vặn mình khi ngủ.

nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ 2

Nên cho trẻ tắm nắng mỗi sáng

– Massage chân tay cho trẻ: Trước khi cho trẻ đi ngủ vào buổi tối thì cha mẹ có thể dành 15- 20 phút để mát xa cho con. Việc này giúp tay chân, cơ thể con được thả lỏng, bớt mỏi, giảm tình trạng vặn mình thường xuyên.

Xem thêm:

– Cho trẻ ăn no trước khi ngủ: Trước khi trẻ ngủ thì tốt nhất mẹ hãy cho con ăn bú thật no, việc này giúp con có đầy năng lượng và đi vào giấc ngủ sâu hơn, không bứt dứt và vặn mình.

– Trẻ sơ sinh khi mới chào đời khả năng điều hòa thân nhiệt thường khá yếu, bé có khả năng dễ bị nhiễm lạnh nếu sống trong môi trường có nhiệt độ thấp. Do đó, để phòng tránh tình trạng bé bị nhiễm lạnh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, dù trong mùa hè, mẹ cũng chỉ nên bật điều hòa cho con từ 28-29 độ C, kèm thêm chậu nước trong phòng để chống khô mũi và khô da cho bé.

-Thường xuyên để ý và thay bỉm cho trẻ: Cha mẹ cần thường xuyên để ý đến bỉm của con, nếu bỉm đã đầy thì cần thay luôn để đảm bảo sự thông thoáng cho trẻ, giúp trẻ ngủ ngon giấc.

Được tổng hợp bởi songtre.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng