Sữa mẹ như thế nào là đặc – loãng?

0
Cập nhật lần cuối

Theo quan niệm sữa mẹ loãng sẽ không đủ chất. Vậy thực hư sữa mẹ loãng có khiến trẻ còi cọc chậm lớn là như thế nào?

1. Nỗi lòng người mẹ có con còi cọc

Từ bao lâu nay, sữa mẹ luôn bị “đổ lỗi, kết tội” 1 cách rất vô cớ. Nào là, con còi là do bú mẹ lâu, phải cai sữa cho con sớm thì con mới ăn các thực phẩm khác, mới cao lớn khỏe mạnh được. Hay sữa mẹ loãng nên con bú không có chất gì, vì vậy mà con bị còi cọc, chậm lớn và đặc biệt là thấp còi hơn con nhà người ta sinh cùng lứa. Vậy có phải sữa mẹ loãng nên con tăng cân chậm?

Nhưng sự thật là gì?

Là sữa mẹ không chỉ là đồ ăn, sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, sữa mẹ biến đổi thành phần theo từng ngày từng giờ, phù hợp với quá trình phát triển của con. Những năm đầu đời, dinh dưỡng trong sữa mẹ tập trung vào “nuôi dưỡng” bộ não em bé, chứ không tập trung vào tăng cân, tăng cơ như các loại sữa khác.

Sữa mẹ giúp nuôi dưỡng và phát triển bộ não em bé

Sữa mẹ giúp nuôi dưỡng và phát triển bộ não em bé

Các thành phần dinh dưỡng chính có trong sữa mẹ

Chất béo: giúp bé phát triển và sinh năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa.
Protein: Taurine một loại protein tốt nhất có trong sữa mẹ. Nó có vai trò lớn trong phát triển bộ não của trẻ.
Vitamin và khoáng chất: Giúp trẻ dễ hấp thụ và tăng sức đề kháng.
Thành phần dinh dưỡng khác: Các chất có trong sữa mẹ giúp tăng cường nhận thức cho trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện.

2. Sữa mẹ loãng, sữa mẹ đặc, sữa mẹ nóng, sữa mẹ nhạt, sữa mẹ hôi…

Chắc hẳn mẹ sữa nào cũng từng nghe qua các khái niệm và phân loại các loại sữa trên. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết và hiểu rõ về bản chất của sữa mẹ.

Trên thực tế, việc sữa mẹ bị loãng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì cơ bản hầu hết tất cả sữa của mọi bà mẹ đều có các thành phần dinh dưỡng như nhau. Chỉ tồn tại vấn đề mẹ sữa nhiều hay sữa ít thôi chứ không có việc sữa mẹ không đủ chất.

Theo nhận biết bằng mắt thường thì sữa mẹ đúng là có 2 dạng đặc và loãng. Nhưng đó làm lầm tưởng về cơ chế tiết sữa đầu – sữa cuối của sữa mẹ.

Sữa đầu: Khác với sữa non có màu vàng, sữa đầu của mẹ là phần sữa được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu vào giai đoạn cho con bú. Sữa đầu thường trong và sữa mẹ loãng như nước vo gạo, tuy nhiên, sữa đầu vẫn đảm bảo chứa đầy chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, nước để cho bé bú.
Sữa cuối: Sữa cuối là sữa được tiết ra vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khi cho bé bú. Lúc này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và có thêm nhiều chất béo, chất đạm nên sữa trở nên đặc hơn và có màu hơi vàng. Đây chính là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chứng minh rằng không có sữa mẹ nóng, sữa mẹ mát, trẻ con phát triển cân nặng, chiều cao khác nhau do nhiều yếu tố.

Mỗi em bé là một cá thể độc lập và có khả năng hấp thu cũng như mức độ phát triển hoàn toàn khác nhau.
Nhiều mẹ có thói quen thường xuyên vắt bỏ sữa đầu loãng để cho bé bú lớp sữa sau hy vọng bé tăng cân tốt hơn, tuy nhiên điều này sẽ khiến bé bị thiếu hụt nước và lactose, protein nếu mẹ chưa tìm hiểu kỹ và vắt bỏ phần sữa loãng thường xuyên. Nếu mẹ nào nhiều sữa và muốn bé được ti sữa mẹ tới 1 hoặc 2 tuổi, mẹ tham khảo: Sữa mẹ vắt để được bao lâu

Tỉ lệ sữa mẹ đặc và loãng phụ thuộc vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng của mẹ

Tỉ lệ sữa mẹ đặc và loãng phụ thuộc vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng của mẹ

Làm thế nào để mẹ nhiều sữa cho con bú?

Tình trạng sữa mẹ giảm đột ngột chắc hẳn mom nào cũng gặp một vài lần. Để sữa mẹ đạt chất lượng tốt nhất, người mẹ nên có một tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không nên kiêng cữ quá nhiều tránh tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.

Người mẹ cũng cần có chế độ ăn cân đối, hợp lý. Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm lợi sữa như chân giò, chân dê, chân chó…vì có thể gây béo phì cho mẹ, và nguy cơ gây tắc tuyến sữa cao.

Vậy nên mẹ cần có một thời khóa biểu sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, chăm sóc mẹ sau sinh theo hướng dẫn bác sĩ là cách tốt nhất để mẹ không còn lo lắng sữa mẹ loãng phải làm sao nữa. Bên cạnh đó, mọi bất ổn về tâm lý của mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tuyến sữa khiến một số mẹ bị tắc sữa trong thời gian sau sinh. Việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ sau khi sinh là vô cùng cần thiết mà mẹ cần ghi nhớ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng