Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Sữa mẹ rã đông có mùi hôi tanh, mùi xà phòng nguyên nhân và cách khắc phục

0

Khi bạn muốn trữ đông sữa cho con yêu của mình nhưng lại lo sợ lúc rã đông, sữa sẽ có mùi hôi tanh, mùi xà phòng khó uống. Vậy tại sao sữa mẹ rã đông có mùi tanh và cách khắc phục nó như thế nào?

Không phải lúc nào các chị em bỉm sữa cũng có thể cho con bú trực tiếp. Sẽ khá khó khăn khi mẹ phải đi làm trở lại hoặc không thể cho con bú trực tiếp vì một vài lí do. Cách giải quyết cho điều này là trữ đông sữa mẹ. Tuy vậy, thi thoảng các mẹ sẽ thấy sữa mẹ trữ đông có mùi khá hôi, tanh như mùi xà phòng rất khó uống. Hãy cùng Songtre.info tìm hiểu về những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này nhé.

Nguyên nhân của tình trạng sữa mẹ rã đông có mùi tanh

Vì sao sữa mẹ trữ đông có mùi hôi tanh, mùi xà phòng?. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cho sữa mẹ có mùi hôi như:

Trường hợp sữa bị hôi sau quá trình bảo quản tủ lạnh

1. Do trữ đông không đúng cách

Nếu trong quá trình các mẹ bảo quản sữa đông lạnh không đúng cách, không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn, có mùi hôi tanh. Nếu trong trường hợp này, bạn cần phải loại bỏ sữa đó ngay lập tức.
Ngoài ra, sữa mẹ ở nhiệt độ thấp, lượng lipase có trong sữa mẹ gia tăng dẫn đến sữa mẹ rã có mùi xà phòng. Vì vậy sữa mẹ để trong tủ lạnh thường có mùi lạ. Chính vì vậy quy tình vắt và bảo quản sữa sẻ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của sữa( Các mẹ tham khảo sữa mẹ sau khi vắt ra để được bao lâu để có quy tình vắt và bảo quản đúng cách).

Nguyên nhân trữ đông sữa mẹ sai cách khiến sữa sau khi rã có mùi tanh

Nguyên nhân trữ đông sữa mẹ sai cách khiến sữa sau khi rã có mùi tanh

2. Vệ sinh hai bầu sữa

Trường hợp mẹ vệ sinh bầu ngực chưa sạch, hoặc không vệ sinh nhất là vị trí đầu ti: Khi sữa rỉ ra ngoài không được lau đi, nó sẽ bị ôi gây ra mùi hôi khó chịu. Đồng thời tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn, nấm mốc phát triển, và dẫn đến kết quả sữa mẹ dễ bị nhiễm khuẩn có mùi tanh gây hại cho sức khỏe bé. Do đó khi vắt sữa ra ngoài bình sẽ có mùi xà phòng hoặc hôi tanh. Đây cũng chính là nguyên nhân sữa mẹ rã đông có mùi khó chịu.

3. Chế độ ăn uống của người mẹ

Hương vị sữa mẹ luôn thay đổi đó là do thức ăn hàng ngày là khác nhau. Một số loại thức ăn hoặc thuốc men ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, chẳng hạn như: Cá cơm, dầu cá, ớt, tỏi, hạt lanh,… thuốc bổ sung vitamin, thuốc kháng sinh,… đều là những tác nhân khiến sữa mẹ trữ đông có mùi khó chịu.

Thậm chí là nước máy cũng có thể là một yếu tố gây ra vấn đề này. Nếu các chị em uống nước máy trực tiếp, không đun sôi thì dễ làm sữa mẹ có mùi lạ và khi sữa được vắt ra ngoài sẽ có mùi hôi tanh.

Cách nhận biết sữa mẹ rã đông đã bị hỏng

Sữa mẹ rã đông có mùi hôi: Sữa thường không có mùi đậm. Nếu khi rã đông và mở túi trữ sữa / bình chứa mà mẹ ngửi được mùi hôi, có nghĩa là sữa đã bị hỏng.

Sữa bị vón cục: Sữa phân tách lớp, có lớp váng ở trên là bình thường. Tuy nhiên sữa bị vón cục là dấu hiệu của chất lượng sữa không còn tốt nữa.

Sữa có mùi chua như sữa chua, sữa bò bị thiu… Mẹ hãy nếm thử sữa trước khi cho bé ăn. Nếu sữa có vị chua, cảm giác khó uống thì sữa đã bị hỏng.

Sữa quá hạn sử dụng: Mẹ nên theo dõi kỹ kỹ ngày lưu trữ sữa và sử dụng sữa trước khi hết hạn theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ thì không nên cho bé sử dụng. Lúc này sữa mẹ rã đông có mùi và đã bị hỏng.

Mẹ xem thêm một số câu hỏi về sữa khi rã đông:

Sữa mẹ rã đông có mùi xà phòng, mùi hôi tanh phải làm sao?

Sữa sau khi sữa mẹ trữ đông có mùi như xà phòng, thường thì các con vẫn uống được và không có ảnh hưởng đến các con. Tuy nhiên, một số bé kén sẽ chê và không ti sữa đó. Dưới đây là cách để giảm bớt mùi cho sữa rã đông (cách này tiến hành khi sữa mới được vắt ra) các mẹ lưu ý.

• Đối với sữa để ngăn mát tủ lạnh

Túi sữa sau khi được lấy ra từ tủ lạnh sẽ được ngâm trong nước 40 độ C để đạt được nhiệt độ phù hợp. Không dùng nước quá nóng để ngâm sữa vì nước nóng sẽ làm gãy các liên kết mà mất đi một số chất có trong sữa mẹ. Nhưng cách làm này giúp cho sữa bớt có mùi hôi tanh.

Cách giúp mẹ rã đông sữa không có mùi tanh

Cách giúp mẹ rã đông sữa không có mùi tanh

Lưu ý: Các mẹ nên lấy đủ lượng sữa cho con vì sau khi lấy ra ngoài tủ lạnh sữa sẽ không để cấp đông trở lại, và các mẹ không dùng lò vi sóng để rã đông sữa cho con vì nhiệt độ cao sẽ làm mất bớt các chất dinh dưỡng cũng như có thể bé sẽ bị phỏng.

• Đối với sữa để ngăn đông đá

Bước 1: Mẹ lấy sữa ra ly hoặc cốc thủy tinh để tan bớt đá

Bước 2: Cho sữa vào nồi đun, lưu ý không để sữa sôi, chỉ cần đun đến lúc hơi sủi bọt bám thành nồi (khoảng 70 -80 độ C để ngăn chặn hoạt động của enxim Lipase).

Bước 3: Cho sữa ra cốc thủy tinh rồi cho ngay cốc thủy tinh vào thau nước lạnh để giảm bớt nhiệt độ sữa. Sau đó để trẻ có thể dùng.

Lưu ý: Các mẹ cần nhớ vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ hút sữa trước khi sử dụng để không làm sữa của bé bị nhiễm khuẩn.

Làm thế nào để bé chịu uống sữa rã đông?

Có nhiều bé không thích mùi của sữa rã đông vì sữa rã đông có mùi tanh. Trong trường hợp này các mẹ có thể làm theo những cách sau để giúp các bé chịu uống như:

– Trộn lẫn sữa đã rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 3:7 để bớt mùi rồi cho bé bú.. Nếu trường hợp bé vẫn không chịu uống thì tăng tỉ lệ sữa mới vắt nhiều hơn nữa. Khi bé quen, mẹ giảm bớt tỉ lệ sữa mới vắt dần.

Cách giúp bé ti sữa trữ đông

Cách giúp bé ti sữa trữ đông

– Khử mùi trước khi trữ đông: Sau khi hút sữa ra, mẹ sẽ đun lửa thật nhỏ trên bếp. Khi sữa bắt đầu nổi sủi bọt ở rìa thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông như thường, tuyệt đối không để sữa sôi, sẽ mất hết chất. Cách này giúp giảm sữa rã đông có mùi tanh rõ rệt. Tuy nhiên nó vẫn mất 1 số kháng thể, nhưng không mất hết.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những vấn đề liên quan đến Sữa mẹ rã đông có mùi tanh, giúp cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc bảo quản sữa cho bé yêu sử dụng an toàn, đảm bảo bé yêu phát triển tốt và toàn diện sau này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng