Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Nguyên tắc cần nhớ khi rã đông sữa mẹ

0

Cập nhật vào 27/12

Nhiều mẹ nuôi con nhỏ thắc mắc sữa mẹ rã đông để được bao lâu hay sữa mẹ sau khi hâm nóng để được trong thời gian bao lâu, rã đông như thế nào để giúp giữ được chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng như đảm bảo an toàn cho bé yêu..

Ở bài trước chúng ta đã làm rõ vấn đề sữa mẹ vắt ra có bị mất chất không (bạn có thể đọc lại tại đây ). Bài viết hôm này Songtre.info sẽ làm rõ những vấn đề cần thiết giúp mẹ rã đông và hâm nóng sữa đúng cách mà không bị mất chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sữa mẹ rã đông bằng cách hâm nóng để được bao lâu?

Với sữa trữ trong tủ mát thì trước khi cho bé bú, mẹ nên hâm sữa ở 40 độ C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm 1 lúc đến khi bình sữa ấm đều lên là cho bé bú được.

Sữa mẹ rã đông hâm nóng để được bao lâu khi để ở ngăn đá. Đầu tiên, mẹ nên chuyển gói/bình sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa tan dần. Khi sữa đã tan, cho sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi bé bú. Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24 tiếng, tuy nhiên nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.

Hâm sữa ở 40 độ C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm là cách rã đông sữa được nhiều mẹ áp dụng

Hâm sữa ở 40 độ C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm là cách rã đông sữa được nhiều mẹ áp dụng

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách không bị mất chất dinh dưỡng

• Đối với sữa để ngăn mát tủ lạnh

Túi sữa sau khi được lấy ra từ tủ lạnh sẽ được ngâm trong nước 40 độ C để đạt được nhiệt độ phù hợp. Các mẹ chú ý không dùng nước quá nóng để rã đông sữa vì nước nóng sẽ làm giảm bớt các chất có trong sữa mẹ.

• Đối với sữa để ngăn đông đá khi rã đông

Bước 1: Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ cho sữa trữ đông xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh hoặc mẹ lấy sữa ra ly hoặc cốc thủy tinh để tan bớt đá.

Bước 2: Khi sữa đã chảy hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc này mẹ có thể cho sữa vào nồi đun, lưu ý không để sữa sôi, chỉ cần đun đến lúc hơi sủi bọt bám thành nồi (khoảng 70 -80 độ C để ngăn chặn hoạt động của enxim Lipase).

Bước 3: Cho sữa ra cốc thủy tinh rồi cho ngay cốc thủy tinh vào thau nước lạnh để giảm bớt nhiệt độ sữa. Sau đó để trẻ có thể dùng.

Lưu ý: Các mẹ cần nhớ vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ hút sữa trước khi sử dụng để không làm sữa của bé bị nhiễm khuẩn.

Cách nhận biết sữa mẹ rã đông đã bị hỏng

• Sữa nổi váng: Vì trong sữa có chất béo nên khi bảo quản có thể xuất hiện váng. Mẹ lắc sữa lên thấy váng hòa cùng với sữa nghĩa là chất lượng sữa vẫn tốt. Nhưng nếu mẹ vẫn thấy váng, vón cục trôi nổi trên bề mặt thì sữa có thể đã bị hư hỏng.

• Ngửi thấy mùi hôi: Mùi là thứ đầu tiên sẽ chạm vào mũi mẹ trong trường hợp sữa bị hư hỏng và sữa mẹ có mùi hăng. Sữa thường không có mùi đậm, nhưng nếu mẹ ngửi thấy mùi hôi thì chắc chắn chất lượng sữa đã không còn đảm bảo.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sữa rã đông đã bị hỏng

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sữa rã đông đã bị hỏng

• Vị của sữa: Sữa mẹ có vị khác lạ, đôi khi chất lượng sữa không thể được đảm bảo chỉ bằng kiểm tra qua mắt thường. Trước khi cho bé sử dụng mẹ hãy thử một lượng nhỏ sữa, nếu nó có vị lạ, sữa bị chua như: sữa bò, sữa tươi lâu ngày và rất khó chịu khi uống nghĩa là sữa đã bị hỏng.

• Theo dõi biểu hiện của bé khi dùng sữa: Bé có hiện tượng bị đi ngoài, tiêu chảy, không chịu bú chính là sự ảnh hưởng khi bé bú sữa không đảm bảo, bị hôi tanh hay đã bị hỏng.

Những lưu ý khi rã đông và làm ấm sữa

• Mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn với trẻ ra hâm nóng cho trẻ dùng, vì sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp.

• Mẹ lưu ý KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ cho con dùng vì hâm nóng sữa mẹ dùng lò vi sóng có thể làm nóng quá và bỏng bé, bên cạnh đó các sóng microwave của lò vi sóng cũng sẽ làm mất làm một phần chất đạm của sữa mẹ.

• Mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa. Một số trường hợp sau khi rã đông sữa, sữa có mùi tanh thậm chí mùi hôi như xà phòng bông, các mẹ đừng lo lắng nếu như bé không chịu ti. Bài viết: Cách xử lý sữa mẹ rã đông có mùi tanh giúp bé chịu ti bình sẽ cho bạn những gợi ý thú vị.

• Mẹ lưu ý không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa). Chính vì vậy sẽ làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như: lysozyne, lactoferrin,…

• Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì vậy sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.

Xem thêm: Làm sao biết sữa mẹ mát hay nóng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và là nguồn cung cấp kháng thể vô cùng cần thiết cho sự phát triển của các bé. Hy vọng những chia sẻ của songtre.info dành tặng các mẹ sẽ giúp các mẹ có những thông tin hữu ích trả lời câu hỏi sữa mẹ khi rã đông để được bao lâu cũng như biết rã đông sữa đúng cách. Chúc các mẹ và bé sức khỏe.

Share.

Comments are closed.