Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu là tốt nhất

0
Cập nhật lần cuối

Sữa mẹ vắt, để được bao lâu, sữa mẹ ủ ấm để được bao lâu, bảo quản tủ lạnh như thế nào, hâm nóng làm sao để không mất kháng thể và chất dinh dưỡng… những câu hỏi này sẽ được Songtre.info trả lời chi tiết để các bạn trẻ lần đầu làm mẹ có thêm kiến thức bảo quản sữa tốt hơn.

Hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời mà sữa mẹ mang lại, ngày nay nhiều bà mẹ đã tận dụng nguồn sữa dồi dào của mình không chỉ đủ cho con ti mà còn để lưu trữ để dành. Tuy nhiên việc vắt sữa và cách bảo quản sữa mẹ cần phải thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sữa sau khi bảo quản.

Các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

Dụng cụ vắt sữa chứa sữa cần được tiệt trùng sạch sẽ

Trước khi vắt sữa ra để ngoài, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như cốc hoặc bình đựng sữa đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để ráo, túi đựng sữa chuyên dụng trường hợp bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Mẹ nhớ rửa tay sạch sẽ và dùng khăn mềm, sạch lau qua bầu vú trước khi hút sữa ra nhé.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu là tốt nhất 2

Sữa mẹ bảo quản như thế nào?

Sữa sau khi vắt ra cần được đựng trong bình thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hay túi bảo quản sữa chuyên dụng, được dán nhãn ghi rõ ngày, giờ vắt, từ đó mẹ có thể dễ dàng biết nên cho bé dùng sữa nào trước, sữa nào sau.

Mẹ chú ý không nên đổ đầy bỉnh mà chỉ nên chỉ 60 – 120ml sữa/ bình để tránh sữa bị tràn trong khi bảo quản, dễ bị hỏng hơn.

Nếu mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ nhớ đừng để sữa ở cánh cửa vì nhiệt độ không được đảm bảo, sữa có thể bị hỏng. Tốt nhất, sữa nên được đặt ở phía trong cùng ngăn mát tủ lạnh hoặc trên cùng của ngăn đá tủ lạnh. Nếu ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C, một bình sữa sau khi vắt có thể dùng tốt nhất trong 4 ngày. Còn ở nhiệt độ 19 – 26 độ, thì dùng tốt nhất trong 2- 4 tiếng.

Thêm một lưu ý nữa là khi bảo quản sữa ở ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát rồi chuyển lên ngăn đá. Thực hiện tương tự, khi muốn rã đông sữa, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát một thời gian cho sữa tan đá nhé.

Cách bảo quản sữa mẹ khi mất điện: Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Cách rã đông và bảo quản sữa mẹ

Để sử dụng sữa bảo quản trong tủ lạnh, mẹ nên hấp cách thủy hoặc đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng 40 độ để làm ấm sữa và lắc đều bình sữa trước khi cho bé dùng. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Mẹ có thể dùng máy hâm sữa chuyên dụng để đảm bảo sữa được rã đông ở nhiệt độ chuẩn nhất, tránh làm mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng trong sữa mẹ.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu là tốt nhất 3

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý những điều sau khi dùng sữa cho bé

– Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng (làm tăng vi khuẩn trong sữa)
– Không hâm bằng lò vi sóng (làm mất chất dinh dưỡng ở trong sữa)
– Không cho bé bú hoặc trữ lại sữa mẹ dùng không hết. Lượng sữa bé đã bú không hết chỉ nên để lại trong vòng 1 giờ đồng hồ, vì khi bé ti nước bọt của bé đã chảy vào bình để lâu vi khuẩn xâm nhập khiến chất lượng sữa giảm xuống.
– Không pha chung sữa vừa rã đông với sữa mới vắt, bạn nên để sữa rã đông bằng nhiệt độ của sữa mẹ rồi mới đổ hỗn hợp đó lại với nhau.
– Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu?

–  Bảo quản ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C: 3 tiếng
– Phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 tiếng
– Ngăn mát tủ lạnh: 48 tiếng
– Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa): 2 tuần
– Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng): 4 tháng
– Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu là tốt nhất 4

– Sữa mẹ ủ ấm để được bao lâu hay sữa mẹ ở nhiệt độ thường để được bao lâu: Sữa mẹ sau khi ủ ấm để bên ngoài được 3 tiếng, tuy nhiên khi bé đã ti và không hết thì chổ sữa còn lại chỉ để được trong vòng 1 tiếng đồng hồ vì chất lượng sữa sẽ giảm do tiếp xúc trược tiếp với nước bọt của bé.
– Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu: Tùy thuộc mẹ để trong tủ lạnh hay môi trường ngoài sẽ có thời gian khác nhau, bên ngoài thì 3 tiếng còn tủ lạnh thì 24 tiếng.
sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu
– Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không: mẹ lưu ý không nên hâm đi hâm lại sữa, nếu bé dùng không hết thì mẹ có thể uống hoặc bỏ đi.

Trên đây là những gợi ý cơ bản nhất về những cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Đối với những mẹ phải đi làm có thể dùng cách này để đảm bảo nguồn sữa cho con của mình. Như vậy, vừa có thể đảm bảo nguồn sữa mẹ quý giá cho con còn mẹ lại có thể yên tâm đi làm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng