Advertisement
Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao: 0989121911 - tvnseos@gmail.com - Zalo
Gia đình

Sữa mẹ sau khi vắt để được bao lâu? Cách vắt sữa mẹ hiệu quả

Sữa mẹ sau khi vắt ra nếu không dùng ngay thì có thể bị hỏng, vì vậy, các mẹ cần biết thời gian tối đa có thể để sữa ở nhiệt độ phòng để có phương pháp bảo quản sữa hợp lý. Sau đây, songtre.info sẽ chia sẻ với các mẹ về những kiến thức này.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Trong đó có khá nhiều đường, gồm cả dạng đường đơn và đường đôi. Đường trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thu hơn, song cũng dễ lên men, nhanh bị biến chất khi để ngoài môi trường.

Đạm cũng là thành phần chứa nhiều sữa sữa mẹ, gồm đa dạng các loại acid amin. Loại đạm này cũng rất phù hợp, dễ hấp thụ với cơ thể trẻ, song cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Sữa mẹ để ngoài môi trường quá lâu có nguy cơ bị biến chất, mất chất, nếu bé uống vào có thể bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Sữa cũng có thể có màu lạ, mẹ nên tham khảo bài viết: Sữa mẹ có màu gì là tốt?

Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo về việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

 • Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C giữ được 6 giờ đến 8 giờ.
 • Nếu để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng.
 • Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt < -18 độ C, có thể bảo quản đến tận 6 tháng.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách

Trước khi vắt sữa, bạn cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ hút sữa để đảm bảo sữa được đựng trong một môi trường an toàn.

Cách làm như sau:

 • Dùng chổi và miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch.
 • Rửa qua dụng cụ hút sữa và đựng sữa bằng nước lạnh.
 • Lau rửa kỹ lại phần đáy và các góc kẽ nhỏ.
 • Để ráo tự nhiên.
 • Tiệt trùng lại bằng nước sôi.

Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Cách vắt sữa bằng tay khá đơn giản. Để bắt đầu, bạn đặt tay vào một bên vú, với ngón cái và ngón trỏ đối ngược nhau xung quanh quầng vú. Nhấn tay vào phía ngực: nhẹ nhàng nhấn đồng thời ngón tay cái và ngón trỏ trong khi hơi kéo về phía trước một chút, đừng để những ngón tay của bạn trượt lên núm vú.

Lặp lại nhịp nhàng động tác trên để bắt đầu làm chảy sữa, luân phiên thay đổi vị trí tay để có thể kích thích tất cả các ống dẫn sữa. Lặp lại với vú bên kia, xoa bóp giữa các lần vắt khi cần thiết. Lặp lại với vú đầu tiên, sau đó quay lại với bên còn lại. Dùng một cốc rộng miệng đặt dưới vú. Trong khi vắt sữa từ vú bên này, bạn có thể hứng các giọt chảy xuống từ vú kia bằng cách đặt một bình nhỏ bên trong áo ngực của bạn. Sữa vắt ra cần được đổ vào chai hoặc túi lưu trữ và làm lạnh càng sớm càng tốt.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Chọn phễu chụp vú vừa với bầu vú của bạn. Phễu chụp vú phải khít với đầu vú, nhưng cũng vẫn đủ khoảng không để đầu vú không bị chèn vào thành của phễu. Đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu chụp vú. Trước khi hút sữa, cũng cần rửa sạch tay, phễu chụp vú và bình đựng sữa. Có thể làm ẩm chụp vú để tăng độ mút, kín khít. Bắt đầu hút với áp lực chân không cao nhất mà bạn vẫn thấy thoải mái. Massage ngực trước và trong khi hút để giúp sữa dễ chảy ra. Có thể hút sữa cả hai bên vú cùng một lúc để rút ngắn thời gian vắt sữa.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như thế nào?

Sữa sau khi vắt ra cần được đựng trong bình thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín, được dán nhãn ghi rõ ngày, giờ vắt, từ đó mẹ có thể dễ dàng biết nên cho bé dùng sữa nào trước, sữa nào sau. Mẹ chú ý không nên đổ đầy bình mà chỉ nên đổ 60 – 120ml sữa/ bình để tránh sữa bị tràn trong khi bảo quản, dễ bị hỏng hơn.

Sau khi đổ sữa vào bình, bạn có thể bảo quản sữa ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Nếu bạn bảo quản sữa bằng ngăn mát thì không nên để sữa ở cánh tủ lạnh vì cánh cửa thường xuyên mở sẽ không giữ được nhiệt độ ổn định, khiến sữa nhanh bị hỏng hơn. Một bình sữa sau khi vắt có thể dùng trong 4 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ 4 độ C. Với nhiệt độ từ 19-26 độ, thời gian dùng tốt nhất là từ 2-4 tiếng.

Nếu muốn bảo quản sữa ở ngăn đá thì bạn nên cho sữa vào ngăn mát trước rồi mới cho lên ngăn đá. Tương tự, khi rã đông cũng cho từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi mới bỏ ra ngoài. Sau đó, bạn tiến hành hâm nóng hoặc rã đông sữa để cho bé bú, tham khảo Cách hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh đúng cách.

5 lưu ý cần nhớ khi lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt

 • Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng (làm tăng vi khuẩn trong sữa)
 • Không hâm bằng lò vi sóng (làm mất chất dinh dưỡng ở trong sữa)
 • Không cho bé bú hoặc trữ lại sữa mẹ dùng không hết. Lượng sữa bé đã bú không hết chỉ nên để lại trong vòng 1 giờ đồng hồ, vì khi bé ti nước bọt của bé đã chảy vào bình để lâu vi khuẩn xâm nhập khiến chất lượng sữa giảm xuống.
 • Không pha chung sữa vừa rã đông với sữa mới vắt, bạn nên để sữa rã đông bằng nhiệt độ của sữa mẹ rồi mới đổ hỗn hợp đó lại với nhau.
 • Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Nguyên nhân là bởi vì khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit, vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Như vậy, songkhoe.info đã cung cấp cho mẹ những kiến thức cần thiết về thời gian bảo quản sữa và cách bảo quản sữa an toàn cho trẻ. Các mẹ hãy áp dụng để thực hiện nhé!

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ
Người đăng