Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục

0
Cập nhật lần cuối

Hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đều không hiểu biết gì về hiện tượng này cả. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân và cách khắc phục trẻ sơ sinh hay ngủ ngày thức đêm.

  1. Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?
  2. Các giai đoạn của giấc ngủ trẻ sơ sinh
  3. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm
  4. Cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là một hiện tượng hết sức bình thường do thói quen của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ, do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và đặc biệt là do những ảnh hưởng của cha mẹ và thói quen cha mẹ tạo lập cho bé. Để tìm ra cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm cha mẹ cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt cho trẻ.

1. Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ ngủ để bú.

Do chưa phân biệt được ngày và đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm.

Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú.

Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản… có thể phải cho bú thường xuyên hơn, khoảng 2 đến 2 giờ rưỡi một lần để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ.

2. Các giai đoạn của giấc ngủ trẻ sơ sinh

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement: cử động mắt nhanh)

Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM – non – rapid eye movement: không cử động mắt nhanh

Có 4 giai đoạn
• Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.
• Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình
• Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động
• Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động
Giấc ngủ của trẻ sẽ diễn tiến theo chu kì, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4 rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong vài giấc ngủ có thể có vài chu kì ngủ như trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và khó có thể ngủ trở lại.

Ngoài ra, để biết cách chăm sóc gia đình của mình để mọi người trong gia đình luôn khỏe mạnh. Mời các bạn tham khảo thêm tại: chăm sóc gia đình.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Mặc bỉm trong mấy tiếng đồng hồ có thể cũng đã đủ cho bé khó chịu vì sự ẩm ướt, đôi khi bé còn dị ứng sinh ra ngứa, rát,… Nhiều lần thức giấc như vậy khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ, nhiều đêm về sau không quen ngủ vào ban đêm nữa. Mẹ nên chú ý thay tã, bỉm cho trẻ thường xuyên để tránh nguyên nhân không đáng có này.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm 1

Nhiều trẻ có thói quen ngủ ban ngày khiến cho đồng hồ sinh học của bé vận hành nhất quán, cứ tới giờ ban ngày là bé muốn ngủ. Ngày ku Rô nhà mình khoảng 4 tháng tuổi cũng xảy ra vấn đề này, cháu không màng đến bú sữa, ngủ một mạch từ sáng đến trưa khiến cả nhà hết vía.

Hãy kiểm tra hoặc cho trẻ đi khám thử xem chúng có bị mắc bệnh giun kim hay không, nếu thấy tình trạng thức đêm ngủ ngày của con kéo dài không rõ nguyên nhân. Bởi vì giun kim thường làm phiền trẻ vào ban đêm do chúng chui xuống lỗ hậu môn của trẻ để đẻ trứng khiến cho trẻ khó chịu, ngứa ngáy và trằn trọc, khóc rấm rứt, không ngủ được cả đêm.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm.

2. Cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Đánh thức bé dậy vào một thời điểm nhất định

Mỗi ngày, cho dù đêm hôm trước con có thức khuya thế nào đi nữa thì mẹ cũng nên đánh thức bé dậy vào một thời điểm nhất định.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm 2

Giúp bé yêu “tỉnh táo” vào ban ngày

Thay vì để bé thoải mái say giấc vào ban ngày, mẹ có thể đánh thức bé dậy, chơi với bé rồi cho bé ăn ngay từ tháng đầu tiên hay vài tháng sau đó, dù cho bé đang ngủ rất ngon. Bé vẫn cần bú thêm vào ban đêm nhưng mẹ có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú sau mỗi 3 – 4 tiếng.

Ngoài ra, nếu các bạn có những khúc mắc trong tình yêu, cuộc sống, gia đình. Mời các bạn tham khảo thêm tại: sống trẻ.

Tạo điểm nhấn khác biệt khi đánh thức bé dậy

Vào ban ngày, khi muốn đánh thức bé dậy, mẹ nên tạo điểm nhấn khác biệt như thay đổi vê ánh sáng (từ tối qua sáng) trong phòng bằng cách mở hết các rèm cửa rồi cho thêm một chút nhạc sôi động, sau đó chơi với bé, mẹ cũng nên chuyển điện thoại qua chế độ đổ chuông, bật một số thiết bị âm thanh sống động trong nhà có thể phát ra tiếng động như máy hút bụi, máy rửa chén, máy giặt,…

Ngoài ra, để biết thêm nhiều cách khắc phục nữa. Mời các bạn tham khảo thêm tại: cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm.

Theo thời gian, khi não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé cứng cáp hơn, các nhóc sẽ có xu hướng ngủ sâu và ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Tuy nhiên, đây không phải là lúc thích hợp để mẹ đưa ra những lịch trình cứng ngắc cho con. Tốt nhất, mẹ nên “huấn luyện” bé từ từ, cùng tìm hiểu để chọn ra được một thời gian biểu phù hợp nhất cho mẹ và bé.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng