Suy nghĩ cuộc sống: Mùa hè lên chùa, người trẻ học gì?

0
Cập nhật lần cuối

Rời xa cuộc sống hiện đại, không điện thoại, không laptop, không internet, lên chùa ngồi thiền, học đạo… là một trong những kiểu nghỉ hè mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn từ lâu.

Mùa hè năm nay, những người trẻ lại nô nức lên chùa, ở đó họ học được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống để sau một vài tháng hè, họ trở về với cuộc sống đời thực, trong hành trang của mình có thêm những kỹ năng sống, đức tính kiên nhẫn, lòng yêu thương…

Học Phật pháp

Học Phật pháp

Tham gia các khóa tu ở chùa trước hết các bạn trẻ sẽ được học về Phật pháp, lắng nghe pháp thoại về chữ hiếu, ân nghĩa sinh thành, về việc giữ giới, lẽ vô thường, tụng kinh, lạy Phật, sám hối…   Với mục đích khai tâm, dưỡng thiện cho thanh thiếu niên, các chùa hiện nay hầu hết đều tổ chức hoằng pháp, giảng giải kiến thức nhà phật, đạo lý làm người cho các bạn. Đặc biệt các bạn cũng sẽ được thực tập thiền định, trải nghiệm về tâm linh, khơi dậy những tiềm năng tư duy và sáng tạo, học kỹ năng giao tiếp chuẩn mực để ứng dụng vào đời sống hàng ngày.

Trong cuộc sống hàng ngày con người luôn phải đối mặt với bao nỗi lo âu sợ hãi và bế tắc, chính vì vậy giáo lý đạo Phật được xem như một giải pháp khả dĩ đáp ứng những yêu cầu bức xúc của thời đại, nhằm tháo gỡ vướng mắc, khổ đau…

Tham gia khóa tu mùa hè, các bạn trẻ hầu như cách ly hoàn toàn với cuộc sống, thế giới bên ngoài. Ở đây, giữa phật đường rộng lớn, các bạn sẽ được tĩnh tâm ngồi thiền, nghe các sư thầy nói chuyện, giảng về đạo lý…

Theo Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, tham gia các khóa tu mùa hè ở chùa chính là cơ hội để các bạn trẻ được tiếp cận với môi trường thiền định của đạo Phật. Gõ mõ và thiền là hai phương pháp mà các tu tập sinh khi bước vào sinh hoạt trong môi trường này đều được học. Đọc kinh giúp trẻ biết lắng nghe, thanh lọc tâm hồn. Thiền giúp người trẻ giải tỏa được căng thẳng, tìm lại sự bình an…

Chắc hẳn sau khóa tu mùa hè, các bạn trẻ sẽ có kha khá kiến thức về Phật học, về giáo lý thiền định và với những kiến thức đó, các bạn sẽ tự tìm được cho mình con đường giải thoát khỏi những vướng mắc, đau khổ.

Học kỹ năng sống

Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều cậu ấm cô chiêu được chiều chuộng tới mức họ đã mười tám hai mươi tuổi vẫn không thể tự chăm sóc được cho bản thân mình và không biết cách giải quyết những rắc rối gặp phải trong cuộc sống.

Lên chùa , các bạn sẽ được ăn cơm chay, mặc quần áo thâm rộng thùng thình, ở trên “khu tập thể”, được các thầy hướng dẫn đầy đủ những công việc đơn giản để chăm sóc bản thân mình mà lẽ ra các bạn đã phải thường xuyên làm từ lâu như tự gấp chăn màn, quét nhà, nhổ cỏ, tập nấu cơm bằng bếp củi (dẫu ở đó có nồi cơm điện!), tự giặt quần áo (ở nhà có nhiều  bạn chưa bao giờ biết giặt quần áo), bữa đến xếp hàng ngay ngắn, áo tu hành chỉnh tề, bưng bát đĩa của mình xuống ăn cơm trong nhà ăn tập thể…

Học kỹ năng sống

Các bạn ngồi nghe các thiền sư giảng đạo lý và kinh Phật, rồi lặng lẽ ăn, thưa gửi kính cẩn. Cơm xong, lại nghe giáo huấn, các bạn tự đi rửa bát rồi lại xếp hàng trở về khu vực sinh sống của mình. Ở đây tuyệt đối không có chuyện vào mạng Internet, không xem tivi, không gọi điện thoại hay kêu ca kể khổ với ai.

Các khóa tu mùa hè ở các chùa cũng kết hợp với các bài học để rèn kỹ năng sống khác như kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, kỹ năng sinh tồn, vượt qua khó khăn, học võ, học hát… Những bài học về ký năng sống này giúp các bạn trẻ sống có khuôn khổ và có ý thức trách nhiệm với bản thân mình hơn, đồng thời có thể giúp mình tồn tại trong những hoàn cảnh nguy hiểm không may xảy đến.

Học thiện

Mỗi bạn trẻ tìm đến nhà chùa đều có một lý do riêng, có những bạn tìm đến nơi cửa chùa linh thiêng sau quãng thời gian dài bị lạc đường, có những bạn tìm đến đó chỉ là để trốn tránh những đau đớn mà cuộc sống phũ phàng mang lại và còn vô vàn lý do khác. Họ đã từng lao động cật lực, từng cố gắng phấn đấu, học đến điên khùng, hoặc họ cũng đã từng buông thả bản thân, từng bị phần con lấn át phần người. Nhưng cuối cùng cái chung mà họ nhận được là sự bình an, tĩnh tâm để rồi từ đó những mầm sống thiện bắt đầu đâm chồi này lộc.

Học thiện

Tại Thiền viện Sùng Phúc (Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội), bạn Khánh Nam 17 tuổi ở Long Biên – Hà Nội kể rằng: Trước kia em rất nóng tính, em sẵn sàng đánh nhau  với bạn vì những chuyện vặt vãnh như một cái nhìn đểu, thậm chí ghét một bạn nào đó chỉ vì bạn ấy ăn mặc quê mùa, em trở thành “đại ca” của một hội chuyên đánh bạn. Ơ trường bạn nào cũng sợ em, không dám dây với em vì sợ bị đánh, mà bố mẹ em là quan chức cao cấp nên thầy cô giáo cũng không dám nói gì em cả. Cứ như thế em ngày càng lấn sâu vào con đường sai trái, nhưng tâm hồn em lại rất cô đơn.

Bố mẹ, ông bà của Nam rót vào tai không biết bao nhiêu lời hay ý đẹp từ năm này đến năm khác nhưng kết quả học tập vẫn lẹt đẹt mà thành tích mời phụ huynh lên gặp ban giám hiệu nhà trường thì không ai địch nổi. Em trở thành thành phần “bất hảo” đến nỗi thầy cô cũng ngao ngán, không muốn đụng vào.

Nhưng từ khi lên chùa, tâm tính của em đã thay đổi rất nhiều, em hòa nhã hơn, thấu hiểu hơn với cảnh ngộ những người xung quanh mình. Nam kể ngay từ lần đầu  được một người bạn rủ lên chùa, em đã  thấy không khí nơi cửa chùa thật thoáng đãng, tĩnh mịch và trong lành. Em bỗng cảm thấy tĩnh tâm và thư giãn hơn rất nhiều.  Những lúc ngồi một mình trước những đấng tối cao, em chợt nghĩ, tại sao trước kia mình có thể hung hãn, nóng này như thế. Chính không gian và con người nơi đây đã giữ tâm hồn của em không bị “ác” đi, không bị lầm đường lạc lối.

Học sống tích cực

Vốn được nuông chiều từ nhỏ, cậu sinh viên Hà Châu rất ham chơi và nghiện games. Lên Hà Nội học cao đẳng, không có bố mẹ bên cạnh khuyên bảo, Hà Châu càng được tự do chơi game, có khi cậu chúi mặt vào máy tính cả tuần liền để cày game. Được bạn gái rủ lên chùa dịp hè, lúc đầu cũng chỉ vì chiều bạn gái nên Hà Châu mới miễn cưỡng theo.

Ròng rã 2 tháng tại Thiền viện Sùng Phúc, không laptop, điện thoại… giờ Châu đã  biết lắng nghe người khác hơn, bắt tay vào việc học hay ngồi thiền là cậu gạt hết trò chơi sang một bên. Dù chưa thể dứt bỏ games, nhưng sở thích của cậu đã phong phú hơn, không còn luẩn quẩn những trò tiêu khiển trong thế giới ảo. Ai cũng bảo Hà Châu tiến bộ rất nhiều. Bây giờ ngoài game, Châu còn thích võ thuật, hát hò… Dường như những giai điệu trong bài” Em mừng Phật Đản”, “Lên chùa”…đã ngấm vào em, dạy em biết sống tích cực hơn.

Có thể thấy, giờ đây các bạn trẻ đã có ý thức về việc dành thời gian để nhìn lại chính bản thân mình và mối quan hệ với những người xung quanh. Không hẳn nhà chùa có thể thay đổi hoàn toàn tâm tính của của các bạn, nhưng ít ra cũng sẽ gieo mầm cho những suy nghĩ tích cực hơn đối với cuộc sống.

Học yêu thương

Học yêu thương

Ngay từ khi mới bước vào lớp một, Kiều Anh Dũng 23 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội đã chịu một áp lực: ngoan hơn bạn, giỏi hơn bạn, lớn lên phải vào trường chuyên lớp chọn, phải giật giải cao trong những kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Anh đã cố gắng học miệt mài để không làm phụ lòng những kỳ vọng của người lớn. Rồi đến lúc anh bỗng giật mình, hoang mang và muốn phá cách cuộc sống đơn điệu và ganh đua của mình.

Anh đến chùa Bồ Đề vào dịp hè năm ngoái để giúp đỡ những đứa trẻ bị bỏ rơi được nhận nuôi trong ngôi chùa này. Nụ cười rạng rỡ và ánh mắt nhân từ của bọn trẻ khiến Dũng bỗng quên đi những xô bồ bon chen toan tính  của cuộc sống, những ánh mắt phân biệt sang giàu. Dũng kể mỗi người có một bất hạnh riêng, người 20 tuổi bị tai nạn, người 30 tuổi bị ung thư, họ là những người bất hạnh nhưng ít ra họ cũng có một khoảng thời gian sung sướng, còn các em ở đây, có em bất hạnh từ khi mới ra đời. Tại sao các em vừa mới ra đời đã bị số phận nghiệt ngã đến vậy? Nhìn cảnh các em ăn cơm mà đau lòng, rớt nước mắt. ở đây có nhiều em nhỏ nên nhà chùa không thể chăm sóc từng em được. Sáu đứa ngồi quây quanh với nhau, ở giữa có một tô cơm trộn với rau bắp cải. Đứa thứ nhất xúc một thìa lên ăn rồi đặt xuống đến đứa thứ hai rồi thứ ba lần lượt, từ tốn cho đến khi hết bát cơm ấy. Đến bát thứ 2 lại tiếp tục ở đứa tiếp theo. Không đứa nào tranh của đứa nào. Nhìn cảnh ấy, ai không mủi lòng? Những lúc ấy cảm xúc yêu thương và trân trọng cuộc sống bỗng trỗi dậy.

Dũng cũng tâm sự rằng, trước đây, anh cảm thấy bế tắc, không còn niềm tin vào cuộc sống. Nhưng khi đến chùa Bồ Đề, được biết đến những số phận còn bất hạnh hơn mình rất nhiều, anh không biết những bế tắc của mình đã được gỡ rối từ bao giờ khiến anh muốn phấn đấu và yêu cuộc sống này hơn rất nhiều. Giờ đây, tuần nào Dũng cũng đến chùa, nơi bình an sau những thời gian căng thẳng.

Có thể thấy, không gian cửa chùa là môi trường tốt để những người trẻ hiện đại hiểu hơn về lòng yêu thương, về đạo đức, nhân cách sống giữa cuộc sống xô bồ hiện nay. Các bạn biết cách lắng nghe, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, trân trọng những điều bình dị trong cuộc sống; học ghi nhớ công ơn của người sinh thành ra mình… Sau mỗi khóa tu trở về đa số các bạn trưởng thành hơn, biết nghĩ cho gia đình hơn, và đặc biệt là biết cách sống tự lập, yêu thương chính bản thân mình và những người xung quanh hơn.

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng