Suy nghĩ bâng quơ: Nhảm nhí, ngớ ngẩn như “Căn hộ số 69”

0
Cập nhật lần cuối

Phát hành trực tuyến để đảm bảo “né” hết những quy định của pháp luật hiện hành, bộ phim sitcom “Căn hộ số 69” gắn mác 18+ không chỉ dung tục, nhảm nhí mà còn ngớ ngẩn tới mức…kỳ lạ. Nhiều khán giả nhận xét rằng họ đã “lãng phí mất 20 phút cuộc đời” khi xem tập 1 của bộ phim.

Coi khán giả là một lũ đần

Coi khán giả là một lũ đần

Trước đó, trong một bài phỏng vấn, đại diện đoàn làm phim này vẫn đứng lên khẳng định đó là…nghệ thuật. Dường như nhà sản xuất bộ phim ngớ ngẩn này – Namcito, cố tình không hiểu dư luận đang chê bai, chỉ trích sự phi logic, “nhảm” của phim, nên mới khẳng định trên báo rằng “bộ phim với nội dung mới mẻ, khác biệt và thẳng thắn như “Căn hộ số 69” khiến họ còn nhiều định kiến. Song thực tế, cuộc sống những người trẻ bây giờ rất phong phú, đa dạng và cởi mở hơn rất nhiều. Chuyện tình dục không còn là chuyện sau cánh cửa mà có thể cởi mở trao đổi với nhau hơn”.

Bài viết liên quan: Đôi dòng về hiện tượng Lệ Rơi.

Trần Nguyên Bảo Nhân, đạo diễn “Căn hộ số 69”, khi được hỏi hồn nhiên tuyên bố: “Chúng tôi tự thấy phim của mình chẳng có gì phản cảm. Trong phim không có cảnh quan hệ, không hề lộ vùng “cấm”, vậy có được coi là nhạy cảm?”.

Còn diễn viên chính Ngọc Thảo thì tự tin khẳng định, cô cảm thấy trong phim mình gợi cảm vừa đủ, không đến mức gây phản cảm. Ngọc Thảo cũng cho biết thêm theo thống kê của cô trên Youtube thì có khoảng 90% người là thích. Còn trên facebook khoảng 80% người thích. Vì vậy, những bình luận trái chiều, chỉ trích của khán giả chỉ là thiểu số.

Những người làm phim nói thế, nhưng sự thật là mới chỉ xem tập đầu tiên của Căn hộ số 69, không ít khán giả đã bị… nổi da gà. Cảm xúc “khó tả” này là do những chi tiết phim căng cứng, thiếu tự nhiên, lên gân thái quá của dàn diễn viên, trong đó Ngọc Thảo là người đi tiên phong. Cong môi, trợn mắt rồi năn nỉ như thể trái đất sắp sụp xuống chỉ để vào ở chung nhà với một anh chàng chưa hề quen biết, hẳn nhiều khán giả sẽ băn khoăn lắm với nữ diễn viên này.

Khi diễn viên Sỹ Thanh xuất hiện, đúng theo mác “18+” nên cô phải ưỡn ngực, căng mông… không giống ai để chứng tỏ đây là một bộ phim…người lớn? Chi tiết khiến khán giả nóng mắt nhất là kiểu ăn chuối liên hồi để “gợi ý” dung tục cũng là chi tiết để nhà làm phim chứng tỏ đây là một bộ phim “18+”. Còn nhiều chi tiết nhảm và chẳng ăn nhập khác như cởi áo lót, sờ ngực…

Phải chăng những người thực hiện sản phẩm lỗi này đang coi thường khán giả – cư dân mạng Việt Nam – là những người tuy không làm nghệ thuật nhưng không đến nỗi không hiểu biết nghệ thuật là gì?  Sao họ không hiểu rằng khán giả Việt Nam không tránh né vấn đề tình dục, nhưng chắc chắn khán giả tránh né những tác phẩm thiếu muối, thiếu “i-ốt” khiến họ cảm thấy lãng phí thời gian đã dành ra để xem bộ phim này. Nếu những điều nhảm nhí mà bộ phim mang lại được coi là “nghệ thuật”, mỗi người chúng ta hẳn sẽ phải đi tìm hiểu lại xem nghệ thuật có khái niệm như thế nào.

Những bài học “thảm họa” về giáo dục

Đầu tiên là bài học suy diễn ngớ ngẩn. Chưa quen chưa biết nhưng một cô gái sẵn sàng dọn vào ở chung căn hộ với một chàng trai. Và cũng rất… tự nhiên, dựa vào vài biểu hiện không có gì đáng kể mà cô gái ấy tin chắc như đinh đóng cột là “anh ta…gay”, để lấy làm lý do kiên quyết đòi ở cùng. Không chỉ vô lý và ngớ ngẩn, những chi tiết này còn khiến cộng đồng LGBT (những người đồng tính nữ, người đồng tính nam, song tính luyến ái, hoán tính/chuyển đổi giới tính) cảm thấy mếch lòng vì “biểu hiện đồng tính” bị quy chụp ngô nghê như vậy.

Những bài học “thảm họa” về giáo dục

Thứ hai là bài học về lối sống phi logic. Có lẽ không cần phải bình luận nhiều hơn nữa khi nhà sản xuất kiêm sáng tạo của “Căn hộ số 69” vẫn hồn nhiên bảo vệ cho “đứa con lỗi” của họ một cách hài hước như thế này: “Chúng tôi vẫn nhận được những phản hồi tích cực từ nhiều khán giả mục tiêu mà phim hướng tới. Họ cho rằng bộ phim phản ánh rất chân thật cuộc sống của những người trẻ thành thị bây giờ”. Thật đáng sợ nếu như bạn trẻ thành thị nào sẵn sàng lao vào sống chung căn hộ với người khác giới mà họ không hay biết từ trước, lột đồ lót và vứt lung tung như thể…bít tất và sẵn sàng… chổng mông vào mặt người đối diện mới gặp lần đầu tiên. Chẳng lẽ người trẻ thời nay là phải sống… phi logic như thế sao?

Thứ ba, bộ phim đang cổ vũ cho một lối sống lệch lạc.  Xem những thước phim này, người xem có cảm giác, cuộc sống không còn điều gì khác ngoài những câu chuyện giường chiếu và vấn đề tình dục đầy lệch lạc, phần con lấn át phần người.

Đạo diễn Bảo Nhân lý giải: “Theo nghiên cứu khoa học, có tới 98% nam giới thực hiện hành động này (thủ dâm), tại sao chúng ta lại lờ đi?”

Đời sống giới trẻ đương đại được “Căn hộ số 69” vẽ lên chỉ quẩn quanh sex, clip nóng, cảnh giường chiếu táo bạo hay nhu cầu sinh lý cao tới bất thường.

Lối suy nghĩ méo mó, tư duy lệch lạc của chính một bộ phận làm phim trên đã vô hình chung vẽ lên đời sống đầy bệnh hoạn của giới trẻ. Và chính thứ phim ảnh tục tĩu đang phát tán tràn lan trên mạng này sẽ là bài học vào đời của không ít những thiếu niên trong thời đại đời sống mạng đang lấn át đời sống thật. Đó mới chính là bài học đáng báo động nhất.

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng