Chẳng ai có thể chỉ yêu một người suốt cả cuộc đời

0
Cập nhật lần cuối

Tuổi trẻ, người ta nghĩ rằng mình có thể sống chết để yêu một người, và đó là tình yêu khắc cốt ghi tâm, sẽ yêu người đó cả đời dẫu cay đắng, ngọt bùi không buông… Thế nhưng khi đã đi qua những bồng bột, xốc nổi và nhiệt thành, người ta sẽ bình thản nhận ra tình yêu thật chẳng phải là thứ quan trọng nhất trên đời. Cũng như trong cuộc sống có rất nhiều thứ vĩnh cửu, nhưng trong số đó tuyệt nhiên không hề có tình yêu…

“Trông em gầy yếu xanh xao quá”?. Cô vô tình gặp lại “người cũ” trong lễ cưới người bạn chung của cả hai. Anh nhìn cô xót xa: “Cuộc sống của em có được vui vẻ, hạnh phúc hay không”?

Những ký ức về cuộc tình 5 năm lại ùa về, như một vết cắt đau thấu tận tâm gan mà thời gian vẫn chưa thể xóa mờ. Anh là mối tình đầu của cô. Mối tình đầu của bất kỳ cô gái nào cũng là thứ mà người ta khó quên nhất trong đời. Hai người nói lời yêu nhau khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, như bất kỳ cặp đôi nào khác, họ trải qua những giây phút hạnh phúc, giận hờn. Thế nhưng như một lời bài hát nào đó mà cô không nhớ rõ “mấy khi tình đầu kết thành duyên mong ước, mấy khi tình đầu kết trọn mộng đâu em”. Ra trường được một thời gian, họ chia tay nhau…

Chẳng ai có thể chỉ yêu một người suốt cả cuộc đời

5 năm… dù là bạn cùng trường khi học cấp 3, dù nhà anh và nhà cô cách nhau chưa tới 10km nhưng anh chưa từng đưa cô về giới thiệu với gia đình. Anh nói rằng anh sẽ giống như anh trai, khi nào đưa một cô gái về nhà nghĩa là sẽ cưới cô ấy làm vợ. Thế nhưng tình yêu 5 năm kết thúc chính bởi lần anh đưa cô về ra mắt. “Tính tự ái của em quá cao, quá cứng đầu và bướng bỉnh, mẹ và em chắc chắn sẽ không thể hòa hợp”. Cô đọc tin nhắn xong, không reply, chỉ cười khẩy vì tuổi thanh xuân của mình, đời con gái của mình đã trao cho một gã hèn đến thế. 

Trong tình yêu, có tình cảm thì hãy nói ra, hết tình cảm thì cũng nói ra. Đã bên nhau không cần lý do, thì lời chia tay cũng chẳng cần tìm nhiều lý do biện minh làm gì. Thật trớ trêu, chẳng đầy hai tháng sau, anh làm đám cưới với người khác, chính là cô bạn học cùng lớp cấp 3 của cô. Một cô gái có vẻ đẹp dịu dàng, ngoan ngoãn, biết nghe lời hơn cô.

Nỗi đau nào cũng dần được thời gian xóa mờ. Một năm sau đó cô quyết định mở lòng với người đàn ông khác, và hai năm sau thì kết hôn. Cuộc sống vốn chẳng dễ dàng như những gì người ta tưởng. Có những quãng thời gian cô gần như suy sụp: Chồng cô làm ăn thua lỗ nên phải ngày đêm cày cuốc trả nợ, cô sảy thai hai lần liên tiếp cũng vì sức khỏe suy kiệt, nghĩ ngợi quá nhiều… Cũng may còn có bé Thỏ – con gái 2 tuổi của cô đã giúp cô vực dậy tinh thần. Cô gái cứng đầu và bướng bỉnh trải qua những sóng gió, mất mát của cuộc đời đã biết bình tâm hơn trước mọi sự thay đổi. Đến chồng cô còn nói đùa rằng cô đã thực sự trưởng thành rồi. Nhưng anh yêu cô bởi tính cách ngang bướng, đầy nghị lực mà vẫn dịu dàng, đáng yêu như thế. Cô cảm nhận được tình yêu của chồng dành cho mình, dù không nồng nàn như khi còn yêu, nhưng giờ đây nó đã đi liền với trách nhiệm: trách nhiệm với bản thân, với sự lựa chọn của mình, với con cái. Ẩn sâu trong lòng cô không thể quên được hình bóng người cũ, nhưng chồng không bao giờ nhắc đến, mà càng yêu thương hơn vì cô đã phải chịu sự tổn thương lớn trước khi đến với anh. 

Hôm nay, gặp lại “người cũ”, cô không khỏi chạnh lòng. Anh vẫn như trước, cuộc sống vẻ như viên mãn, cả về vật chất và tình cảm. Tan tiệc cưới, anh đòi đưa cô về nhà. “Anh luôn muốn em được sống vui vẻ. Thời gian qua anh luôn nhớ em rất nhiều. Ngày ấy, là do mẹ bắt anh cưới. Suốt cuộc đời này, người duy nhất anh yêu chỉ có em. Anh biết em cũng không có được hạnh phúc…”.

Cô ngắt lời anh: “Chẳng ai có thể cả đời chỉ yêu một người, và em cũng như thế. Em và anh đều đã có lựa chọn riêng cho cuộc đời mình. Em hài lòng và trân trọng với sự lựa chọn ấy”. Câu nói của cô chẳng phải do sự tự ái khi bị tổn thương, mà chính là sau những trải nghiệm, những mất mát, cô đã biết trân trọng hơn những thứ mình đang có. Nếu để mất đi, sẽ hối tiếc cả đời. 

Chẳng ai có thể chỉ yêu một người suốt cả cuộc đời

Giờ đây khi ngồi bên khung cửa sổ bên bàn làm việc cô thầm nghĩ cuộc sống này quy cho cùng chúng ta chỉ như những con mối cần mẫn với mong muốn kiếm tìm hạnh phúc. Rồi trên con đường kiếm tìm hạnh phúc của ta, của người có muôn vàn cách, chọn lựa khác nhau. Sẽ không có gì là may rủi với những người không phải yêu lần đầu. Khi trải qua một vài lần đổ vỡ, họ sẽ chẳng thơ ngây tin vào điều gì là định mệnh sắp đặt mà sẽ tự cố gắng, nỗ lực cho hạnh phúc của chính bản thân.

Cô hiểu rõ rằng khi không đi được với nhau đến cuối con đường, người ta sẽ có vô vàn tiếc nuối. Nhưng tiếc nuối không đồng nghĩa là còn tình yêu. Tình yêu giống như những đóa hoa, chúng đâm chồi và nở rộ thành những khóm hoa rực rỡ. Trong thời kỳ nở rộ, những đóa hoa luôn có mùi thơm dịu dàng và cũng thật tuyệt vời khi bạn chạm vào. Nhưng những đóa hoa luôn có cuộc đời của riêng chúng, khi bạn trồng hoa, bạn không thể biết chúng có thể sống được bao lâu. Và khi chết đi thì cũng có nghĩa là mọi thứ đã đổi khác. Cũng giống như anh và cô – một đoạn tình duyên đã kết thúc, dù có nuối tiếc đến thế nào cũng đã không thể quay trở lại như lúc ban đầu…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng