Vài người trẻ bây giờ chữ “sĩ” khắc đầy lên trán

0

Có nhiều bạn trẻ hiện nay mặc dù điều kiện thực tế không có phép nhưng vẫn cố tỏ ra sĩ diện hão một cách khó coi, khó chịu và khó… ưa

Vài người trẻ bây giờ có thể ăn mặc thật sành điệu, dùng laptop hạng sang, ngồi café máy lạnh để gửi một cái đơn xin việc vào vị trí nhân viên bán hàng. Nhưng cũng nhiều người trẻ mặc quần đùi, áo thun, dép lê, ngồi trà đá, trà chanh vỉa hè để bàn về một dự án hàng tỷ hay bàn chuyện đang xây cao ốc cho thuê.

Vài người trẻ bây giờ vội vã tới mức không chờ nổi 30 giây đèn đỏ, nhưng lại ngồi suốt ngày này sang ngày khác cắm mặt vào máy tính xem phim, chat chit, chơi game và…  ngủ. Chuỗi ngày tháng tuổi trẻ của họ cứ thế qua đi trong sự vội vàng và phí phạm, chẳng bao giờ có thể lấy lại.

Vài người trẻ bây giờ có thể sẵn sàng đi uống cốc café 50 ngàn với bạn bè mà quên đi trong cuộc điện thoại tối qua mẹ nói “đợi vài ngày, mẹ phơi khô mẻ lúa bán lấy tiền rồi gửi lên cho con đóng tiền học”, sẵn sàng mua một chiếc váy hàng hiệu mà quên rằng cha mình đang lặng lẽ ngả lưng trên chiếc xe ôm ngồi chờ khách.

Vài người trẻ bây giờ có thể lên mạng xã hội khóc lóc cho những cảnh đời đáng thương, có thể viết những bài dài hàng trang về lòng nhân đạo, về tình yêu thương giữa con người với con người, có thể sẵn sàng đi tình nguyện ở vùng sâu vùng xa,  nhưng chẳng bao giờ họ dừng lại 5 giây để cho người ăn xin tàn tật ở lề đường 2.000 đồng, dù họ đi qua con đường đó mỗi ngày. Nhưng nhìn lại, để vô cảm như vậy âu cũng là kết quả của những lúc niềm tin bị chà đạp hay sau khi họ được tiêm nhiễm vào đầu óc những chiêu bài lừa đảo tình thương trên các trang báo mạng.

Vài người trẻ bây giờ chữ “sĩ” khắc đầy lên trán

Vài người trẻ bây giờ có thể đi xe tay ga sang trọng, dùng điện thoại đắt tiền, nhưng hàng tháng vẫn cố nài nỉ chủ nhà cho nợ thêm vài ngày tiền. Họ cũng có thể bỏ lại tiền thừa đến hai, ba chục ngàn cho quán café để tỏ ra mình là người lịch sự, cho bằng bạn bằng bè hay cho xứng với bộ quần áo mình đang mặc. Nhưng họ lại sẵn sàng đòi bằng được vài chục nghìn nếu đó là tiền mua hộ cô mình bát phở.

Vài người trẻ bây giờ đi đâu cũng chêm những từ tiếng Anh vào mỗi câu nói để tỏ ra ta đây sành điệu, hợp thời nhưng chẳng thể viết cái đơn xin việc bằng tiếng Anh cho tròn vành rõ nghĩa. Họ lúc nào cũng nói đến “văn hóa đọc” nhưng dường như chỉ là mớ truyện ngôn tình Trung Quốc, đó là còn may, có người còn không nhớ nổi cuốn sách cuối cùng mình đọc cách đây đã bao lâu. Họ chia sẻ những điều tốt đẹp như yêu quý trẻ con lên mạng xã hội nhưng lại thẳng tay bóp mồm, bóp mũi, dí đầu những đứa trẻ vào thùng nước.  Họ cực lực lên các diễn đàn ném đá người khác chuyện nói tục chửi bậy nhưng ngay chính trong comment của họ, họ cũng đang chửi thề….

Thế đấy, vài người trẻ khắc chữ “ sĩ ” lên trán đến nỗi chảy hết máu tình thương. Vài người trẻ khác tự “đánh phấn bôi son” cho cuộc sống của mình đến nỗi bản thân họ cũng chẳng phân biệt được thật giả.

Họ khó hiểu như chính cái vùng đất phồn hoa đô hội họ đang sống. Họ nói chuyện cùng nhau, nhưng chưa chắc đã hiểu nhau. Họ  đi cùng nhau, nhưng chưa chắc đã thích. Họ nắm tay nhau, nhưng chưa chắc đã thân. Họ hôn nhau, nhưng chưa chắc đã thương. Thậm chí có thể ngủ cùng nhau nhưng chưa chắc đã yêu…

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng