Đừng khiến trái tim bị méo mó trên mạng xã hội

0

Trên facebook người ta thờ ơ và nhẫn tâm xâm phạm nỗi đau của người khác, bới móc chà đạp lên lòng tự tôn của họ mà không tự soi gương để nhìn lại mình

Chưa bao giờ trên mạng xã hội người ta lại phải “cảnh giác cao độ” như thế này. Sáng mở mắt dậy đã thấy người ta truyền tay nhau những bức ảnh vạch mặt một cô gái bình thường xinh đẹp quyến rũ nhưng nhan sắc thật thì gây choáng váng đến độ bạn trai quen trên mạng của cô phải nhảy lầu tự tử. Tối chưa đi ngủ lại thấy người ta truyền tay nhau những bức hình về một cô gái béo ú xấu xí làm điệu với hoa sen, bị chính người chụp ảnh photoshop lại rồi ném thẳng lên mạng xã hội với status câu like: “Thôi em ơi, về nhà đi, về soi gương lại đi”. Những bức ảnh như vậy, status lăng mạ người khác như vậy nhận được hàng ngàn likes.

Tôi tự hỏi tại sao, vì lẽ gì các cô gái phải tự huyễn hoặc bản thân mình như vậy, và cũng vì lẽ gì mà người ta phải đem nhan sắc của các cô ra để hùa nhau vào “ném đá”, lăng mạ, cười cợt người mình chưa từng gặp mặt để thỏa mãn cho sự ích kỷ của họ. Chẳng nhẽ xấu xí cũng là một cái tội giữa thời đại công nghệ số này.

Đừng khiến trái tim bị méo mó trên mạng xã hội

Mà những người đi share, like và bình phẩm những bức ảnh đó chủ yếu là nam giới. Từ bao giờ cánh đàn ông lại trở nên hèn hạ và tiểu nhân như thế. Từ bao giờ chỉ có cái đẹp mới được chấp nhận ở thế giới này? Từ bao giờ các bạn cho mình cái quyền lăng mạ những người đang tìm cách làm cho họ đẹp lên như thế?

Chưa kể, các chàng trai còn thi nhau thể hiện sự mất niềm tin vào vẻ đẹp thật của con gái sau những cú sốc camera 360. Họ trở nên cẩn thận hơn trong việc đánh giá ngoại hình của một cô gái qua mạng xã hội. Bi hài đến mức, phái mạnh dặn nhau cứ gặp em nào ava trắng bóc, mắt to, cằm nhỏ thì đừng “like” vội, phải check lại bằng video call hoặc cố hẹn nàng gặp ngoài đời mới tin được. Sao các chàng trai này không dừng lại 5 giây mà nghĩ xem vì lẽ vì các cô gái đang phải gồng mình tạo ra một hình ảnh ảo trên mạng xã hội? Nếu chẳng phải chính vì đàn ông điên cuồng theo đuổi và yêu cầu cái đẹp ở phụ nữ thì họ có cần phải đẹp lên “bằng mọi cách” như thế hay không?

Dường như ngày nay người trẻ đang mắc một căn bệnh trầm kha là “kiểu gì cũng không vừa ý”. Các bạn có thể ném đá và lên án mọi thứ, ở đâu cũng thấy những động từ mạnh như “phát sốt”, “sốt sình sịch”,  không thì cũng “dậy sóng”, cũng “choáng”…  Đẹp do công nghệ thì các bạn chê bai là giả tạo, là “ảo tung chảo”, giữ nguyên vẻ ngoài thì lại bị chê là “xấu như con gấu”. Có khi nào chúng ta tự nhìn lại xem rốt cục mình đang nói gì về người khác, đang lên án gì về người khác hay chưa? Chúng ta đã bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh chẳng may một ngày đẹp trời nào đó vì “tình ngay lý gian” mà bỗng dưng bị mang ra bới móc, chà đạp lên lòng tự tôn hay chưa? Chắc chắn sẽ không hay hơn những người đã từng bất hạnh bị trở thành trò cười bất đắc dĩ cho các bạn đâu!

Dường như với các bạn, niềm vui ngoài đời thực đang khan hiếm tới nỗi các bạn đi lùng sục trên mạng xã hội những cảnh trớ trêu làm trò cười để thỏa mãn niềm vui của mình. Một anh chàng ca sĩ nông dân chỉ hát cho vui cũng bị đem lên làm trò hề. Một bức ảnh hậu trường rò rỉ kê mấy cuốn sách vào chân ghế ngồi cũng bị quy kết thành “vô văn hóa”. Chẳng nhẽ trong cuộc đời các bạn chưa từng xé sách vở làm giấy gói xôi, gấp máy bay, lau sàn nhà… hay thậm chí dùng thay … giấy vệ sinh? Việc kê sách vào chân ghế có khác gì các bạn bỏ một cuốn sách vào cốp xe rồi ngồi lên?

Mỗi một lời nói đều chứa dao găm, nó có sức sát thương khủng khiếp đối với người khác. Chúng ta có thể đưa đẩy với nhau những câu chuyện làm quà, hả hê trước nỗi đau của người khác, hả hê trước những thương tổn của người khác mà mình gây ra. Mạng xã hội tuy rộng lớn nhưng cũng rất chật hẹp.

Mạng xã hội chẳng khác nào như “bia miệng thế gian”, khóc cười lẫn lộn, vốn dĩ chẳng ai để ý đến nhân cách, cũng chẳng ai để ý đến trái, phải, đúng, sai. Cho đến khi chúng ta nhận ra thì dù làm cách nào cũng không thể cứu vãn.

Đẹp giả cũng được, đẹp thật cũng được, đẹp nhờ công nghệ hay đẹp nhờ kỹ thuật cũng không phải là việc của chúng ta.  Hát hay hay dở thì ảnh hưởng tới nồi cơm của các bạn? Ai cũng có quyền chọn cho mình một niềm vui mỗi ngày, ai cũng có quyền chọn cho mình cách để tận dụng tuổi trẻ và cuộc sống mỗi ngày. Đừng thiêu đốt thời gian để lãng phí vào việc bài xích làm tổn thương người khác, cũng đừng biến trái tim chúng ta trở nên méo mó và biến dạng hơn.

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng