Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Khủng hoảng tuổi 25 và cách để vượt qua

0

Cập nhật vào 09/07

Tuổi 25 – độ tuổi dễ dàng chênh vênh về tình yêu, công việc, các mối quan hệ xung quanh. Làm sao để có thể vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau của chúng tôi.

Tuổi 25 cũng được coi như một dấu mốc quan trọng của cuộc đời. Ở lứa tuổi này bạn đã có những va vấp nhất định nhưng lại chưa đủ cứng rắn để đương đầu với những chênh vênh trước mắt. Tuổi 25 đó, có những khi sôi nổi mạnh mẽ nhưng cũng có lúc muốn tìm một chỗ đậu an yên cho chính mình. Tuổi 25, có người thành công tột bậc nhưng cũng có người mới chập chững đi những bước đầu tiên trên con đường tìm kiếm ước mơ. Vậy ở tuổi 25 phải đối mặt với khó khăn gì khiến bạn bị khủng hoảng?

1. Những khủng hoảng tuổi 25

Tuổi 25 có rất nhiều khủng hoảng phải trải qua

Làm công việc không liên quan đến ngành học

Tìm được một công việc phù hợp, đúng chuyên ngành đã học ắt hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn. Có rất nhiều người ra trường và làm trái ngành, thế nhưng nếu ngành đã chọn bạn, vậy thì hãy học cách yêu nó.

Lệ thuộc quá nhiều vào các mối quan hệ xung quanh

Trong cuộc sống chúng ta thường rất dễ dàng bị cuốn vào các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, người yêu khiến ta bị lệ thuộc quá nhiều. Việc bạn là chính mình rất quan trọng trong việc giúp bạn định hình cuộc sống và không bao giờ cảm thấy mất phương hướng khi các mối quan hệ sụp đổ.

Gánh nặng tài chính

Đây là một việc khó khăn đối với những chàng trai, cô gái ở độ tuổi 25 bởi công việc của bạn còn khá bấp bênh, thu nhập không ổn định, nợ nần triền miên. Tuy nhiên, dù bạn chỉ kiếm được một khoản tiền cực nhỏ, hãy biết cách quản lý nó thật thông minh.

Bị chùn bước vì thất bại trong quá khứ

Dù là trong công việc, tình yêu hay học tập, khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta thường cố gắng bỏ qua nó. Nhiều người khi bị thất bại thường sẽ luôn nhớ về thất bại đó và cảm giác chùn chân, thấy bản thân sẽ không thể làm được cái gì.

Không ai có thể bước sang tuổi 30 hạnh phúc và thành công viên mãn mà không trải qua những thất bại, vấp ngã ở tuổi 25.

Tham khảo thêm: Tác dụng của vitamin E với cơ thể

2. Cách để vượt qua khủng hoảng tuổi 25

“Người lớn ư? Chẳng có gì đáng sợ đâu mà”

“Người lớn ư? Chẳng có gì đáng sợ đâu mà”

Nhìn lại quá khứ

Hãy xem lại những khoảnh khắc quá khứ có ý nghĩa và truyền cảm hứng sống cho bạn. Nhìn lại những thất bại, thành công trong quá khứ có thể giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho tương lai. Khi có thể diễn đạt lại những khoảnh khắc định hình cuộc đời bạn trong quá khứ, bạn sẽ nhận ra mình là ai và cần làm gì để đột phá.

Nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của bạn khi bạn chơi với những người lớn tuổi hơn và nhận được những lời khuyên quý báu lúc khó khăn, vấp ngã. Không phải ai cũng biết được điều này ở tuổi 25 nhưng nếu có thể, bạn sẽ nhận ra những kinh nghiệm và bài học này vô cùng giá trị.

Bắt đầu một dự án truyền cảm hứng

Jenny Blake, đồng tác giả của chương trình Phát triển nghề nghiệp của Google khuyên bạn: “Nếu cảm thấy thất vọng và không chắc chắn mình nên làm gì với cuộc sống, hãy tạm ngừng cố gắng tìm kiếm điều bạn đam mê. Áp lực phải xác định được mục tiêu có khi sẽ dập tắt và gây ra nhiều phiền phức không cần thiết hơn. Tôi khuyên mọi người nên thực hiện một dự án ngắn hạn với một mục đích rõ ràng”. Khi toàn tâm thực hiện một dự án cộng đồng, công việc sẽ cho bạn nguồn cảm hứng mới, kỹ năng mới và cho bạn một cách mới để khám phá bản thân.

Tập trung vào các mối quan hệ lành mạnh và nuôi dưỡng sở thích cá nhân

Hãy viết ra công thức hạnh phúc lý tưởng của riêng bạn:

Hạnh phúc = Gặp gỡ bạn bè mỗi tuần 1 lần + Tập thể dục 2 lần mỗi tuần + Đi ngủ trước 22 giờ + Dành 10 phút mỗi ngày cho sở thích riêng.

Đó là cách giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ xác định được mục tiêu của cuộc đời mình là gì, bản thân cần làm gì để không còn lạc lối.

Lập thời gian biểu khoa học

Thời gian biểu là thứ cực kì quan trọng mà tuổi trẻ thường hay bỏ qua. Hầu như không một thanh niên nào chịu làm điều này cho dù biết nó rất có lợi. Thời gian biểu là thứ sẽ đưa bạn vào một quy luật sống, giảm đi tính khí bốc đồng ở tuổi ẩm ương, nhanh chóng hình thành suy nghĩ một cách có sắp xếp và ngăn nắp.

Làm việc, sinh hoạt đúng giờ giấc

Điều này hoàn toàn dễ hiểu với những bạn trẻ đã từng tham gia vào quân ngũ. Bất kể là ai, được đào tạo qua môi trường quân đội cũng khiến họ có được sự chín chắn nhất định so với lứa tuổi. Làm việc đúng theo giờ giấc, sắp xếp các công việc cần ưu tiên trước, các công việc phụ sau nhưng vẫn đủ thời gian giúp bạn vui chơi, nghỉ ngơi, thậm chí là có cả lịch nghỉ dài ngày cho các chuyến đi xa.

Việc không có một thời gian biểu biến bạn trở thành 1 kẻ không có nguyên tắc, thiếu sự chỉn chu và cả tính quy luật để hình thành nếp sống. Và bạn chỉ nhận ra khi mình đã 25, nhận ra lúc sự nguyên tắc và quy củ đã trôi dạt tới vô định.

Học cách tư duy

Là thứ quan trọng nhất, thiết thực nhất để bạn dễ dàng vượt qua những thứ xảy ra trong tuổi 25. Không khó để nhận ra nếu không có tư duy, loài người đã chẳng thể phát triển nổi, đã chẳng thể khắc phục những yếu điểm của chính mình từ trong hang đá.

Sự tư duy giúp bạn phân biệt được đâu là đúng sai, đâu là cốt lõi hình thành nên vấn đề và có thể suy ngược nó để cho ra đáp án.

Lập kế hoạch tài chính

Thống kê cho biết những câu chuyện tuổi 25 thường liên quan tới những lý do về tiền bạc, tình cảm hay các mối quan hệ, cũng có cả những ích kỉ cá nhân. Nếu có một lập trường tư duy vững vàng, câu chuyện tiền bạc có thể giải quyết được bằng 1 công việc theo chuyên môn và những công việc phụ đi kèm với nhiều nguồn thu nhập. Câu chuyện về tình cảm giải quyết bằng những cơ hội mới, cơ hội thực sự mang đến tương lai cho bạn và gia đình.

Và cũng nhờ có tư duy, câu chuyện gạt đi những ích kỉ cá nhân, thiết lập các mối quan hệ lâu dài và bền vững sẽ là ưu tiên hàng đầu, thay vì cứ cố gắng đối đầu và thiệt hại.

Những áp lực, cẳng thẳng trong cuộc sống hiện tại dễ khiến bạn bị mất ngủ và trầm cảm. Hai vấn đề này tưởng chừng như tách biệt nhưng thật ra chúng lại có quan hệ với nhau. Tìm hiểu ngay về mất ngủ và trầm cảm để hiểu rõ hơn điều đó.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Việc định hướng mục tiêu và thứ sẽ trở thành cần phải được làm từ khi còn trẻ, phải thử càng sớm càng tốt vì chỉ khi thử càng nhiều, bạn mới biết được mình thực sự mong muốn điều gì nhất. Điều đó sẽ trở thành mục tiêu tột cùng của bạn.

Hãy tin tôi đi, một khi bạn đã xác định được mục tiêu cao cả của cuộc đời đó, mọi thứ bên lề sẽ không còn là vật cản dành cho bạn nữa, cũng chẳng có cái gọi là khủng hoảng tuổi tác. Có chăng chỉ là khủng hoảng tinh thần khi mình không thể hoàn thành được các mục tiêu ngắn hạn mà thôi.

Ví dụ như việc, bạn sớm nhận ra mình đam mê về thời trang, đặt các mục tiêu nhỏ để quyết tâm theo đuổi nó. Vào một trường chuyên ngành thời trang, tốt nghiệp loại ưu, tham gia vào một công ty thời trang, đeo đuổi những mẫu thiết kế đổi mới, tham gia những sự kiện, trong và ngoài nước, rồi đạt những thành tựu đáng kể. Chỉ ngần đó việc sẽ cũng sẽ khiến bạn mất tới hàng chục năm cuộc đời rồi. Còn đâu là cái khủng hoảng tuổi 25 nữa.

Tôi luyện bản lĩnh kiên cường

Một điều tuyệt vời dành cho những người trẻ vì kể cả những người già cũng đều cần đến điều này. Sự kiên cường biến bạn trở thành một mũi nhọn và bất kể có gió bão mạnh thế nào, nó cũng chỉ khiến mũi nhọn đó nóng rực lên chứ không bao giờ bị xé nát.

Hãy kiên cường với mọi thứ, trong công việc, trong các mối quan hệ và thậm chí cả trong chuyện tình cảm để cho dù mọi thứ không tới đâu, bạn vẫn đứng vững vàng.

Sự kiên cường thường đi kèm cùng sự kiên trì, tính nhẫn nại và cả sự kiểm soát cái tôi của bản thân. Có thể kiểm soát các yếu tố này sẽ sớm biến bạn trở thành 1 kẻ không sợ điều gì và do đó, những thứ yếu mềm, những thứ dễ khiến bạn lung lay ở tuổi 25 chẳng thể nào dám bén mảng chứ đừng nói sờ được vào tâm trí bạn.

Chia sẻ với người thân và bạn bè

Khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là giai đoạn bạn cần phải chia sẻ nhiều nhất vì đây là giai đoạn mà những ý tưởng về cuộc đời được hình thành rõ nét hơn cả. Những ý tưởng đó sẽ dẫn tới những mối quan hệ với nhiều người thuộc đủ mọi tầng lớp. Đừng giấu nhẹm chúng đi trong chính bộ óc của mình, hãy nói ra, hãy học cách chia sẻ.

25 tuổi, bạn đã có những mục tiêu, bạn đã có sự tư duy, sự kiên cường nhất định về tương lai hay thậm chí là một lịch làm việc cố định, đó là lúc những suy nghĩ mới sẽ được đơm hoa kết trái. Đó cũng là lúc mà sự chia sẻ trở nên cần thiết khi chính nó lại bổ trợ cho 4 yếu tố đã kể trên, hình thành nên cách sống của bạn.

Thời gian bạn xoay vần với những điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về sự khủng hoảng nữa. Tất cả mọi thứ bạn cần chỉ là tiếp tục tiến lên mà thôi.

Khủng hoảng tuổi 25 quả là điều khó khăn thế nhưng nếu bạn biết cách kiểm soát thì sẽ vượt qua một cách êm đẹp. Khi trải qua nó bạn sẽ thấy mình trưởng thành và tự ti, có bản lĩnh vững vàng hơn. Chúc bạn sớm tìm được định hướng con đường phía trước của mình.

Chia sẻ bởi Thanh Trúc, làm việc tại Đại lý Nội thất Hòa Phát – chuyên cung cấp Bục tượng Bác cho các không gian hội trường, hội nghị. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo ngay tại mục Bục tượng Bác Hòa Phát cao cấp được cung cấp bởi Noithathoaphat.pro.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.