Tôi đã “Mò” được chồng nhờ facebook

0

Ảnh hưởng của facebook có cái lợi, có cái hại. Những người trẻ như tôi cũng đang luôn cố gắng lựa chọn những ảnh hưởng tốt và hạn chế tối thiểu tác động xấu của nó, và dù mạng xã hội cũng phức tạp đa đoan không kém cuộc sống thực nhưng cũng đem lại cho tôi không ít những bài học và trải nghiệm mới!

Những người con gái bình thường ít khi tin tưởng vào các mối quan hệ trên mạng xã hội, nhất là khi tìm kiếm người bạn đời của mình. Tất nhiên những trải nghiệm thực tế thường khiến người ta cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tìm được cho mình một tình yêu đích thực. Với riêng trường hợp của tôi, mới đầu chỉ là đùa một chút cho vui trong lúc rảnh rỗi, ai ngờ sau này tôi “mò” được một ông chồng giữa biển facebook mênh mông thật. Nhưng cũng phải công nhận là tôi… may hơn khôn.

Tìm kiếm mọi thứ bằng mạng xã hội ảo

Tôi trở thành một nhân viên văn phòng từ khi ra trường. Lúc ấy tôi chưa có người yêu, thời gian rảnh rỗi rất nhiều và tôi thích bắt đầu tìm kiếm mọi thứ bằng mạng xã hội ảo trên quy mô rộng khắp để có nhiều sự lựa chọn. Và tôi nghĩ tại sao mình không tự lập một kế hoạch tìm kiến “ông chồng tương lai” trên mạng xã hội khi mà giờ đây, hầu hết những người trẻ đều kết nối với nhau qua facebook. Tình yêu là một khái niệm nhập nhằng, và dễ dẫn con người ta vào trạng thái “mù quáng”. Vậy nên không quan trọng bạn bắt đầu tìm kiếm ở đâu, mà quan trọng là cách thức bạn tìm kiếm như thế nào, cộng với một chữ “duyên” nữa.

Và dưới đây là kế hoạch của tôi.

Bước 1: Thu thập thông tin

Facebook là một không gian mở, và hầu hết người dùng quên đặt 1 số chế độ bảo mật cho thông tin cá nhân của mình. Sơ hở đó là cơ hội cho những người đang “khao khát” tìm kiếm như tôi.

Trước hết tôi rất thích những chàng trai học các ngành xây dựng, giao thông nên tôi vào fanpage của các trường đó. Sau đó chỉ cần vài cái click,  tôi có thể nắm được đa phần thông tin cá nhân của các đối tượng mà mình đang nhắm tới: ngày sinh nhật để xác định tuổi tác, nơi học tập để xác định trình độ học vấn, ảnh đại diện xem mặt mũi như thế nào, những “sự kiện quan trọng trong đời” để nắm sơ lược về những trải nghiệm đặc biệt của họ…  và quan trọng hơn cả là tình trạng mối quan hệ. Nếu đối tượng đã ở chế độ “Đang trong một mối quan hệ với . . .” hoặc “Đã kết hôn với . . . “, trước hết tôi kiểm tra xem trong “dấu 3 chấm” kia là đồng giới hay khác giới với đối tượng (vì có 1 số trường hợp đối tượng để tình trạng quan hệ như vậy để tránh làm phiền).

Tiếp theo tôi quan sát về những sở thích của người đó, những cuốn sách họ đọc, những bộ phim họ xem, hay những môn thể thao mà họ thích để có cái nhìn tổng quan về con người này.

Chỉ một buổi tối tôi đã lọc được khoảng 10 “hồ sơ” ứng viên mà tôi cảm thấy phù hợp với mình khi đạt những tiêu chí:

–    Những chàng trai sinh năm từ 1983-1987, chưa có gia đình.

–    Tốt nghiệp các chuyên ngành xây dựng, kiến trúc.

–    Đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

–    Những gì họ chia sẻ trên Wall phù hợp với mẫu người tôi thích.

Những trường hợp còn lại, tôi bỏ qua để tránh lãng phí thời gian. Xong bước 1 này, tôi đã có một cái nhìn bao quát về đối tượng của mình. Dù những điều tôi lượm lặt được có thể không nhiều, nhưng với những gì họ chia sẻ trên Wall, tôi tự tin là mình”đủ nguyên liệu” và sự dũng cảm để bắt đầu  làm quen với 1 mối quan hệ mới.

Bước 2: Tiếp cận

Tiếp cận

Đối tượng là một người tôi chưa hề quen biết, với những thông tin đang có trong tay, quả thật tôi chỉ hiểu được 1 phần tính cách của họ. Tôi không phải mẫu con gái có thể tấn công mạnh mẽ gây shock, nên tôi chọn cách từ từ, nhẹ nhàng.

Đầu tiên tôi add bạn bè với họ, có như vậy mới theo dõi được những trạng thái diễn ra trên Wall của họ hàng ngày. Thứ hai, tôi tìm cách làm quen ví như bất ngờ chúc mừng sinh nhật người đó thật chân thành, hay thi thoảng comment vào status, ảnh của những người này (bình luận chân thành và độc đáo). Đôi khi tôi còn chia sẻ những điều thú vị tôi đọc được lên wall của họ nữa.  Làm như vậy hình ảnh của tôi đã bắt đầu định vị trong đầu họ vì quá trình trao đổi đó tưởng như đơn thuần nhưng thực ra lại tạo được thiện cảm rất lớn với họ.

Tiếp theo sau đó, thường họ sẽ chủ động chát với tôi trên facebook vào buổi tối, có người tôi chủ động chát. Nội dung những cuộc trò chuyện tôi luôn đề cập đến đam mê, sở thích của họ, và dần dần làm cho họ hứng thú và trở nên thân thiết.

Tuy đây chỉ là một bước tiếp cận ảo nhưng nó cũng tạo cho tôi 1 bước đệm an toàn trước khi có 1 cuộc tiếp cận thật sự ở ngoài đời.

Kết quả của bước 2: Trong số 10 “hồ sơ ứng viên” chỉ có 8 người chấp nhận lời mời kết bạn của tôi, 5 người tôi cảm thấy hào hứng khi trò chuyện và 1 người tôi hào hứng để gặp gỡ ngoài đời thực.

Bước 3:  Gặp mặt

Cuối cùng tôi đã có một cuộc gặp gỡ ở ngoài đời thật, nghĩa là tôi đã chính thức có một mối quan hệ vượt xa hơn mối quan hệ ảo như ở trên mạng xã hội. Chàng trai tôi gặp gỡ để lại ấn tượng ban đầu rất tốt với tôi. Sau lần gặp đầu tiên ấy, chúng tôi vẫn thường xuyên tương tác, trao đổi, trò chuyện qua facebook.

Qua facebook tôi tìm hiểu được anh thích ngồi ở quán café nào đên đôi khi tôi đến đó như một cuộc gặp mặt tình cờ. Tôi cũng nhận thấy anh hứng thú khi gặp tôi nên có vài lần rủ tôi đi mua sách (sở thích của tôi là lượn lờ ở các nhà sách).

Tôi vẫn coi facebook là một công cụ hiệu quả cho mối quan hệ này vì nó có thể giúp chúng tôi kết nối mọi nơi, mọi lúc. Tôi thể hiện sự quan tâm chân thành với người ấy bằng các comment, tin nhắn…

Chúng tôi cứ tình cờ hò hẹn ngoài đời và quan tâm nhau trên facebook như vậy một thời gian, cuối cùng những nỗ lực của tôi đã được đền đáp: Chúng tôi đã trở thành người yêu của nhau từ cách đây 1 năm.

Hôm nay là kỷ niệm 1 năm ngày yêu nhau, người yêu tôi đã sửa In Relationship từ “Đang hẹn hò” trở thành “Đã kết hôn với…”

Tình trạng mối quan hệ

Đó, đó là cách mà tôi đã “mò” được ông chồng trên facebook của mình đó.

Thật ra với mối quan hệ này, nguyên liệu của nó là: Quan tâm + Chân thành + Duyên,  đó chẳng phải cũng là cách để chúng gây dựng bất cứ một mối quan hệ bền vững nào ngoài đời thực hay sao.  Facebook đã mở ra một không gian mới cho hơn 1 tỷ trên toàn thế giới, và chúng ta đang có những cách thức mới để kết nối với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn. Tại sao chúng ta không chọn đây là nơi để duy trì những mối quan hệ cũ và kết nối thêm những mối quan hệ mới tuyệt vời hơn.

Ảnh hưởng của facebook có cái lợi, có cái hại. Những người trẻ như tôi cũng đang luôn cố gắng lựa chọn những ảnh hưởng tốt và hạn chế tối thiểu tác động xấu của nó, và dù mạng xã hội cũng phức tạp đa đoan không kém cuộc sống thực nhưng cũng đem lại cho tôi không ít những bài học và trải nghiệm mới!

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng