Thái độ phục vụ thiếu đắng cấp khi mua hàng hiệu ở Hà Nội

0

Khi đi mua hàng hiệu, nhẽ ra phải nhận được sự đối xử tương xứng với mức độ sang trọng và đẳng cấp như sản phẩm bày bán, tuy nhiên nhiều người trót ăn mặc và đi phương tiện không xịn sẽ bị dò xét hoặc tỏ thái độ thiếu thiện cảm.

Chuyện về cung cách phục vụ “khác người” ở Hà Nội kiểu “bún mắng, cháo chửi” đã được báo chí phản ánh rất nhiều. Nhưng đó là với những cửa hàng, quán ăn kiểu “chợ búa”, không ngờ ngay chính ở những thương hiệu thời trang nổi tiếng, sự phân biệt đối xử của những người làm dịch vụ với khách hàng cũng đang trở nên phổ biến,  khách hàng thường nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm, thái độ dò xét nếu trót… mặc một bộ váy xấu hay đi một chiếc xe đạp khi bước vào những cửa hàng này.

Hàng cao cấp ế khách vẫn kén khách.

Hàng cao cấp ế khách vẫn kén khách.

Chỉ tại… đôi dép

Gần chục năm ở Hà Nội, là dân tỉnh lẻ nên Lan Anh chưa từng nghĩ có ngày mình sẽ đi mua đồ ở những thương hiệu nổi tiếng thế giới vì nghe nói giá cả rất… chát, một cái áo có giá vài ba triệu là chuyện bình thường. Nhưng khi đi làm, Lan Anh bắt đầu chăm chút đến ngoại hình hơn. Nghỉ ăn trưa, bạn đồng nghiệp rủ qua cửa hàng Louis Vuitton gần cổng công ty xem túi xách. Mức lương ngân hàng của Lan Anh khiến cô có thể chi tiêu khá rủng rỉnh nên cũng nhiệt tình nhận lời.  Nhưng khi bước chân vào cửa hàng, Lan Anh có cảm giác cô bị nhân viên bán hàng săm soi từ đầu tới chân. Khi cô hỏi gì họ cũng mặc kệ, lờ đi. Thấy thế cô và bạn đồng nghiệp nhanh chóng ra khỏi cửa hàng.

Than thở với đồng nghiệp về thái độ phục vụ của một thương hiệu thế giới, bạn cô thở dài: “Chắc tại bạn ấy thấy chị em mình đi dép lê em ạ”. Cô mới ngớ người ra, cô đang đi đôi dép lê hay dùng đi trong phòng làm việc. Thì ra là chỉ vì… đôi dép. Cô cười: “Nếu mà đi xe đạp hay xe bus đến thì chắc họ đuổi cổ chị em mình ra ngoài mất”. Lúc này chị bạn đồng nghiệp mới kể có một lần chị cũng rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi trên đường đi làm, chẳng may bộ váy chị mặc bị vướng vào xe bên cạnh và rách một mảng. Không còn thời gian quay lại nhà, chị tiện ghé vào ở một cửa hàng trông khá sang trọng ngay bên đường. Lúc chị định thử váy, nhân viên tiến tới nói thẳng: “Chị xem giá ưng đi rồi hẵng thử, váy này là hàng Ý đấy”. Đến khi chị gặp nhân viên khác yêu cầu lấy cỡ vừa, nhân viên này cũng tỉnh bơ: Chỉ có size đó thôi. Chị tức giận bỏ đi nhưng vẫn kịp nghe họ nói với nhau: “Dân công sở lương ba cọc ba đồng, không mua nổi những chiếc váy hàng hiệu tiền triệu đâu, chào mời làm chi cho mất công. Còn chưa kịp mở hàng”.

Đây chỉ là vài trong số hàng ngàn câu chuyện về thái độ của người bán hàng đối với khách khi đến mua hàng tại các thương hiệu lớn ở Hà Nội được người dân phản ánh từ rất lâu mà nó vẫn tồn tại như một lẽ đương nhiên. Khách đi xe đạp không được chào đón như khách đi taxi, thậm chí còn có khách bị bảo vệ “đuổi khéo” không cho vào; khách mặc áo phông mua nhiều hãng vẫn không được phát thẻ VIP như khách mặc vest…

Đến bao giờ mới có một thái độ phục vụ… đẳng cấp

Không như phân khúc hàng tiêu dùng bình dân, phần lớn các thương hiệu nổi tiếng rất ít khách ra vào, thế nhưng họ lại vẫn rất “kén khách” theo kiểu nhìn quần áo để đoán túi tiền.  Nhiều nhân viên ở những cửa hàng này thấy khách ăn mặc xâu xấu, đi xe cà tàng thì lập tức thể hiện thái độ coi thường. Họ mặc nhiên nghĩ rằng, ôi dào, chỉ có vài đồng trong túi đi ngó nghiêng xem hàng cho vui chứ mua bán gì. Dù bản thân họ cũng chỉ là một nhân viên bán hàng hay thậm chí là bảo vệ.

Mới đây, một cựu du học sinh Nhật Bản đã lên tiếng phản ánh rất thẳng thắn về văn hóa phục vụ tại Tràng Tiền Plaza ở Hà Nội. Cụ thể, khi khách chưa lấy xe, bảo vệ ở tầng hầm đã yêu cầu trả tiền, đến lúc lấy xe ra thậm chí không cầm lại vé. Còn bảo vệ tòa nhà thì không biết tươi cười, chào hỏi và lịch sự mở cửa cho khách ra vào. Nhân viên bán hàng thiếu chuyên nghiệp khi chăm sóc khách, như không đeo bao tay và in dấu vân tay trên sản phẩm hàng hiệu… Bởi lẽ đó, anh và nhiều người khác tuyên bố sẽ không mua đồ ở đây, nơi yêu cầu khách hàng tiêu tiền như giới siêu giàu nhưng lại phục vụ kiểu bình dân.

Lướt qua các topic trêm các diễn đàn nói về vấn đề này, phần lớn cư dân mạng đều cho rằng văn hóa bán hàng ở Hà thành còn nhiều vấn đề, và nếu so sánh với một trung tâm kinh tế lớn khác là TP.HCM thì thái độ phục vụ của nhân viên tốt hơn rất nhiều. Việc nhân viên các trung tâm thương mại cao cấp, các nhãn hàng thời trang lớn đối xử phân biệt và thiếu sự tôn trọng đối với  khách hàng là điều không thể chấp nhận được. Vẫn biết mỗi một nhãn hàng có một đối tượng khách hàng riêng, các nhãn hàng cao cấp phục vụ cho tầng lớp thu nhập cao trong xã hội nhưng người bán hàng liệu có quá vội vàng khi đoán được khách hàng có bao nhiêu tiền thông qua bộ quần áo họ mặc, chiếc xe họ đi? Mà cũng có mất gì đâu một lời nói? Và tại sao các chủ thương hiệu vẫn có thể để tình trạng này kéo dài mãi mà không chấn chỉnh đội ngũ nhân viên của mình.

Chính thái độ phân biệt đó đã gây ra tâm lý ngại ngần của khách hàng khi bước chân vào những trung tâm mua sắm, hay những cửa hàng “sang chảnh”. Chẳng nhẽ kinh tế càng phát triển, càng “hội nhập” thì “thượng đế” lại phải là người xuống nước với nhân viên bán hàng, mặc dù mình phải trả tiền, thậm chí rất nhiều tiền cho họ? Đến bao giờ ở những trung tâm mua sắm sang trọng, thái độ phục vụ mới tương xứng với đẳng cấp, thương hiệu của nó?

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng