Chấp nhận làm người thứ ba, đương nhiên sẽ nhận trái đắng

0
Cập nhật lần cuối

Cách đây một tuần trên Songtre.info có đăng bài viết “Hãy giúp em trở về cuộc sống của riêng em!”, tôi đoán đây là tâm sự của một cô gái vướng vào bẫy tình của một người đàn ông đã có vợ. Và có lẽ về tuổi đời cũng như những trải nghiệm trong cuộc sống, tôi có nhiều hơn cô gái ấy, hôm nay tôi viết những dòng này mong em sớm tỉnh ngộ “quay đầu là bờ”.

Em gái à!

Trước tiên, chị khẳng định rằng nếu không có những gã đàn ông tồi thì người thứ ba có mưu mô đến mấy cũng không thể động đến hạnh phúc gia đình người khác được. Vì thế chị hoàn toàn đồng ý khi các em gái cho rằng “trước hết các chị hãy nhìn lại chồng mình trước khi trách những cô gái trẻ người non dạ”. Thế nhưng ở tuổi đôi mưới, có lẽ em còn quá trẻ để biết những đức ông chồng từ lâu đã được xã hội dung túng “năm thê bảy thiếp” là thường, thậm chí còn bị bạn bè chê “hai lúa” nếu chỉ biết mỗi mùi vợ.

Và đặc biệt, khi người vợ mang bầu, sinh con thì nguy cơ chồng ngoại tình là những mối lo có thực. Có nhiều người bạn của chị bị hội chứng “nghén chồng”, cứ nhìn thấy chồng, ngửi mùi chồng là họ có cảm giác buồn nôn. Vì thế họ sợ gần gũi xác thịt, cộng với 3 tháng 10 ngày kiêng cữ sau sinh. Đó có lẽ là cơ hội thử thách lớn nhất cho lòng chung thủy của các ông chồng, nhưng đáng buồn thay, lại không nhiều các đức lang quân thoát được cám dỗ từ những em gái trẻ trung xinh đẹp ngọt ngào trong thời gian vợ mình mang bầu và sinh con nhỏ.

Đương nhiên, có người mẹ nào mà không thương con, không đầu bù tóc rối, thức trắng đêm hàng nhiều tháng trời bế con khi mà chỉ cần đặt xuống giường là con lại giật mình khóc vang. Mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm và lãnh cảm sau sinh, có mấy người phụ nữ còn thời gian và tâm trí để nhìn vào gương và nhận ra bộ dạng bú xù của mình? Còn những ông chồng, họ lại quá rảnh rang do vợ cáng đáng hết nhà cửa, con cái, nhất là những người đi công tác thường xuyên lại có quá nhiều cơ hội để hư. Họ thường nghĩ  “Chơi vui chút vợ có biết đâu mà lo”, mất chút tiền bạc và thời gian mà thỏa mãn bản tính ham của lạ. Họ tham lam đến độ “của lạ” chẳng đẹp, chẳng nết na, chẳng văn hóa cao, chẳng đảm đang, chẳng… như vợ mình cũng muốn thử chơi, có mất gì đâu mà sợ.

Và chính các em – những cô gái trẻ trung, luôn tin vào thứ tình yêu được dệt nên từ những câu chuyện khổ tâm của đàn ông kiểu “anh sống với vợ chỉ vì con và trách nhiệm…” đã vô tình trở thành kẻ thứ ba vô liêm sỉ. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp, các em hiểu rõ tình cảm ấy chẳng đi đến đâu nhưng vẫn lao vào bởi hai bên chỉ lợi dụng lẫn nhau: Một bên có tiền, một bên có tình.

Em gái à!

Ở tuổi 20, em có những thứ mà những người phụ nữ có chồng như chị không bao giờ có lại được, đó là sự “trẻ trung” và “mới mẻ”.  Nhưng chị có những thứ em không bao giờ có được, là những năm tháng cùng chồng trải qua khó khăn cực nhọc, là con cái, là mái ấm gia đình được hai bên họ hàng và xã hội công nhận, nếu bỏ vợ con thì đàn ông mất tất cả. Và cũng không phải ngẫu nhiên cả xã hội bênh vực các bà vợ, dù các em có đau khổ bao nhiêu, lương tâm cắn rứt như thế nào, cũng bị xã hội lên án. Bởi lý do đơn giản, các em không bao giờ hiểu được những nỗi khổ mà các bà vợ phải trải qua. Họ không bao giờ dám chi tiêu cho bản thân, để lo cho gia đình, cho chồng được bảnh bao nở mày nở mặt với xã hội, hết lòng vì con cái, phụng dưỡng cha mẹ chồng để chồng yên tâm ra ngoài xã hội. Còn các em, chỉ có mỗi việc cố gắng làm đẹp, ngọt ngào để mồi chài quyến rũ, không cần lo lắng về khó khăn tài chính, công việc, con cái và nhận quà càng đắt thì càng vui. Đâu như vợ ở nhà tặng quà hơi đắt chút còn bị chê phung phí.

Chắc chắn em biết làm kẻ thứ ba là không tốt, có vấn đề về đức hạnh, đó là một vết nhơ trong cuộc đời của bất kỳ cô gái nào, vậy mà em vẫn bước vào. Bản thân em chắc chắn cũng biết rõ rằng người đàn ông đó sẽ không bao giờ từ bỏ gia đình để cùng em đi đến suốt cuộc đời (hoặc em không dám đối diện sự thật, tự lừa dối mình), để rồi phải lén lút bên nhau, sợ người khác bắt gặp ở mọi nơi. Em sẽ không bao giờ được danh chính ngôn thuận giới thiệu trước bạn bè anh ấy, không được chia sẻ những dự định tương lai và phải ngậm ngùi nhìn gia đình người ta sum vầy.

Em có bao giờ nghĩ cho tương lai của mình, cho bố mẹ mình hay không. Bước qua tuổi thanh xuân bên một người đàn ông đã có vợ, liệu có chàng trai nào có thể yêu thương, trân trọng em trọn vẹn khi biết về quá khứ em đã qua tay những người đàn ông khác, nhất là lại làm kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình con cái người khác? Còn con cái em sau này, nó có thể tự hào khi mẹ mình có một quá khứ phóng túng, và em sẽ dạy dỗ con mình thế nào khi chính bản thân em đang làm việc xấu?

Nếu mọi thứ đúng như mong ước của em, người đàn ông đó bỏ vợ con để cưới em thì liệu anh ta sẽ ở lại bên em được bao lâu hay lại “ngựa quen đường cũ”, khi em chẳng còn mới, chẳng còn trẻ, người ta lại đi tìm người khác? Mà dù em “thắng”, giật được chồng người khác đi nữa cũng không được sự trọn vẹn trong mọi thứ. Người thân của anh không chấp nhận em và con do em sinh ra, xã hội bạn bè khinh miệt,và lương tâm em, liệu có thể thanh thản khi khiến một gia đình tan nát?

Chị biết nhiều người bị chồng lừa dối, và chị hiểu rõ vết thương do sự phản bội của chồng không bao giờ có thể lành được. Những người phụ nữ ấy sẽ không bao giờ còn có được sự bao dung vốn có với những kẻ ngoại tình, không còn những giấc ngủ yên khi chồng phải đi công tác xa nhà. Những người vợ chấp nhận tha thứ cho chồng để giữ gìn mái ấm gia đình, có thể họ sẽ vẫn tỏ ra vui vẻ, hạnh phúc, vun vén cho gia đình, chăm sóc chồng con nhưng hàng đêm nước mắt họ sẽ không ngừng rơi. Đó là vết thương, là chấn động tâm lý, không bao giờ những người thứ ba hiểu được.

Đọc tâm sự của em, chị hiểu được phần nào tâm trạng day dứt và tội lỗi của em lúc này, nhưng chị nghĩ đó là kết cục xứng đáng, kẻ làm người thứ ba bao giờ cũng phải nhận trái đắng. Cướp chồng người khác, cướp cha của những đứa trẻ nên hậu quả như thế là còn nhẹ em ạ. Mong em và những ai đang làm kẻ thứ ba hãy dừng lại, cùng là phụ nữ không nên làm nhau đau khổ. Đừng nói với chị tình yêu quá mặn nồng sâu đậm, em không thể dừng lại, bởi chị cũng đã đi qua những cung bậc cảm xúc ấy, chị hiểu chẳng có gì là không thể nếu em còn một chút lương tâm (với vợ con người khác), một chút hiếu thảo (với cha mẹ), và một chút lo nghĩ cho tương lai của mình. Đừng trông chờ vào tấm chân tình của những người đàn ông đã có vợ, vì nếu có, thì lẽ ra phải dành cho vợ con người ấy. Nếu không phải vợ con họ, thì tất cả chỉ là giả dối mà thôi.

Chắc chắn chị sẽ dạy con gái mình giữ phẩm giá để không bao giờ làm kẻ thứ ba tội lỗi cũng như dạy con trai mình đừng vì phút nông nổi mà phụ tấm chân tình của người vợ yêu quý. Mong tất cả những bà mẹ hãy dạy con gái và con trai mình điều này để mọi gia đình được êm ấm, mọi cô gái đều đáng được trân trọng vì phẩm giá của mình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng