Triệu chứng ổ cứng lỗi và cách khắc phục

0

Triệu chứng ổ cứng lỗi và cách khắc phục

Khi ổ cứng của bạn bị lỗi hầu như ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được điều đó một số triệu chứng đảm bảo ổ cứng của bạn đang có trục trặc là ổ cứng phát ra những tiếng kêu nhỏ nghe tạch tạch, ổ cứng xuất hiện các tập tin lạ mà bạn không biết từ đâu ra, truy xuất dữ liệu rất chậm ngay cả việc khởi động máy ngày xưa là 20s thì giờ cả 5 phút vẫn chưa lên, các tập tin bạn lưu bây giờ mở lại không được và hiện thông báo lỗi.

Bạn đang nhận thấy một trong các triệu chứng đó xảy ra ở máy tính của bạn thì tỉ lệ cao có thể ổ cứng máy tính của bạn đang ở tình trạng nguy hiểm, vì vậy bạn nên cần tìm nơi cứu dữ liệu ổ cứng uy tín để đảm bảo dữ liệu của mình an toàn nhất.

Nếu bị phần cứng bạn chỉ có thể làm được một số thao tác cơ bản như:

Vấn đề phần cứng ở đây là lỗi vật lý liên quan đến dàn cơ, bo mạch xử lý hoặc các kết nối. Bạn hãy mở thùng máy ra để kiểm tra ổ cứng của mình. Đầu tiên, hãy gỡ ổ cứng ra, vệ sinh sạch sẽ bằng cọ và khăn khô. Sau đó là vệ sinh cáp nối, các tiếp điểm trên ổ cứng và trên bo mạch chủ. Kiểm tra thiết lập Master/Slave cho ổ cứng xem có chính xác không rồi cắm ổ cứng vào như cũ.

Mở máy lên và truy cập vào trình quản lý hệ thống BIOS và chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng của bạn thì tỉ lệ hư “cứng” của đĩa đã giảm đi  được khá nhiều.

Nếu nhẹ nhàng hơn các bạn có thể xử lý bằng phần mềm:

Có rất nhiều phần mềm sửa lỗi bad ổ cứng như phần mềm HDD Regenerator để tiến hành quét và sửa lỗi ổ cứng. Đây là phần mềm có thể sửa lỗi được với tất cả các ổ cứng từ ổ cứng chuẩn IDE ngày xưa đến ổ cứng chuẩn Sata bây giờ.  Từ các hãng ổ cứng nổi tiếng như là Hitachi, Segate, Western Digital… đều có thể sửa được hết. Nếu bạn là một người giỏi về máy tính có thể tham khảo để sử dụng thêm về các phần mềm sửa lỗi của từng hãng ổ cứng với các phần mềm chuyên Segateta sẽ dùng phần mềm Segate Seatools

Hitachita sẽ dùng phần mềm Hitachi Drive Fitness Test

Western Digital ta sẽ dùng phần mềm Western Digital Data LifeGuard Dianostic

Phần mềm nào sẽ chuyên sửa lỗi ổ cứng của hãng đó và nhiều khi quá trình sửa lỗi của các phần mềm này diễn ra khá lâu tuỳ tình trạng ổ cứng bị hư nặng hay nhẹ nên tốt nhất bạn để nó chạy trong đêm để tiết kiệm thời gian sáng ra bạn có thể sẽ có máy sử dụng ( Một ổ cứng dung lượng 500gb bị hư nặng sửa khoảng 10-11 tiếng )

Trường hợp bạn sử dụng và ghost nhầm ổ đĩa, Sài Gòn Computer chuyên nhận các trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm với giá rẻ nhất HCM và bạn có thể lấy liền.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng