Đừng quên các lưu ý này khi mua kem chống nắng dưỡng ẩm cho tóc

0

Đừng quên các lưu ý này khi mua kem chống nắng dưỡng ẩm cho tóc

Khi chọn mua kem chống nắng, chúng ta thường chỉ chú ý đến việc mua kem chống nắng cho da mặt hoặc cho cơ thể chứ ít khi chú ý tới mái tóc.

Và mỗi khi được hỏi về các yếu tố cần có của các loại kem chống nắng đó, nhiều người có thể trả lời rất nhanh và chính xác. Nhưng chưa chắc họ biết loại kem chống nắng tốt cho tóc lại cần những gì.

Cùng điểm lại lý do tại sao chúng ta cần đến kem chống nắng dưỡng ẩm

  1. Tia UVA

Là một trong các tia bức xạ mạnh mẽ của mặt trời, tia UVA có bước sóng dài nhất nên chúng có thể xâm nhập vào lớp sâu nhất bên trong tóc. Các tia UVA phá hoại các liên kết trong sợi tóc, thứ quyết định độ chắc khỏe và độ đàn hồi của mái tóc. Chúng cũng có thể làm rối loạn các sắc tố màu Melanin tạo ra màu tóc tự nhiên.

Ngoài ra, các tia UVA cũng có thể đốt cháy lớp biểu bì ngoài cùng của tóc. Các lớp biểu bì có chứa một mạng lưới của các chất keratin được xếp lớp như vẩy cá. Khi các chất này bị tia UVA phá hoại, chúng sẽ trở nên giòn gãy và khô ráp.

Tia UVA cũng có thể đốt cháy và làm hư tổn da đầu không được bảo vệ bởi kem chống nắng giữ ẩm. Lúc này, các gốc tự do trên da đầu được kích hoạt, thúc đẩy quá trình lão hóa và tăng nguy cơ rụng tóc.

  1. Tia UVB

Dù có bước sóng ngắn hơn nên không thể xuyên sâu vào trong lõi tóc như UVA, nhưng tia UVB có thể xâm nhập và làm hỏng lớp biểu bì ở lớp ngoài cùng của sợi tóc. Tia UVB cũng có thể dễ dàng làm khô tóc và làm cho màu tóc tự nhiên bị phai nhạt.

Da đầu cần các loại kem chống nắng tốt nhất để bảo vệ khỏi tia UVA và UVB

Tìm hiểu những yếu tố cần có của kem chống nắng dưỡng ẩm cho tóc

  1. Chỉ số chống nắng SPF

Chỉ số bảo vệ nắng (SPF) của một sản phẩm đề cập đến khoảng thời gian bạn được bảo vệ bởi nó trong khi tiếp xúc với mặt trời. Để tính thời gian hoạt động của sản phẩm dưới nắng, hãy nhân số SPF được ghi trên nhãn với số phút bạn có thể ở dưới ánh mặt trời an toàn mà không bị cháy nắng. Ví dụ: da người sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị cháy nắng kể từ phút thứ 10 sau khi phơi nắng, vậy khi sử dụng kem chống nắng dành cho da mặt có SPF 8 thì bạn sẽ được bảo vệ trong 80 phút. Cần lưu ý là các sản phẩm chăm sóc tóc có SPF sẽ được thiết kế để có thể xâm nhập vào lớp biểu bì bảo vệ tóc khỏi ánh nắng trong thời gian ngắn.

Nếu bạn nghiêm túc về việc chống nắng cho tóc, hãy đảm bảo rằng các sản phẩm bạn dùng thật sự có chứa chỉ số SPF đủ để bảo vệ tóc. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc sẽ không chứa chỉ số SPF lớn hơn 10 nếu không chúng sẽ gây áp lực cho tóc. Cho dù các sản phẩm chăm sóc tóc với các công thức SPF trên thực tế đã được chứng minh là có thể chống tia UV, nhưng bạn thường phải trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm có SPF mạnh từ 8-10.

Bạn cũng cần chú ý đến thành phần của kem chống nắng dưỡng ẩm dành cho tóc bạn chọn. Các sản phẩm chống nắng có chứa các thành phần như Octyl Methyosycinnamate mới có khả năng chống nắng hiệu quả. Tiếc rằng, một số công ty chăm sóc tóc sẽ quảng cáo sản phẩm của họ rằng chúng có khả năng chống lại tia UVA hoặc UVB mặc dù sự thật không như vậy. Điều quan trọng là bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh. Nên đọc kĩ nhãn để hiểu rõ những gì bạn đang mua. Ngoài ra, hãy mua những sản phẩm chống nắng có tinh chất dưỡng ẩm và giàu vitamin A, C và E. Các thành phần này sẽ giúp bảo vệ mái tóc của bạn chống lại các gốc tự do gây hại.

Nên chọn kem chống nắng dưỡng ẩm có các tinh chất tự nhiên để dưỡng tóc mềm mượt

  1. Bộ lọc chống nắng

Bộ lọc vật lý hay còn gọi là kem chống nắng dưỡng ẩm vật lý. Chúng tạo một lớp màng chắn bao phủ trên bề mặt của tóc và phản xạ lại các tia cực tím ra môi trường. Titanium dioxide và oxit kẽm là một số thành phần chống nắng vật lý được sử dụng rộng rãi. Chúng có khả năng đẩy lùi bức xạ ở tất cả các bước sóng (bao gồm cả sóng hồng ngoại). Hơn nữa, những chất này lại an toàn và nhẹ dịu cho da nên có thể dùng cho cả da đầu mà không tạo ra gàu. Đó cũng là lý do mà hầu hết các loại kem chống nắng dành cho da mặt đều chứa oxit kẽm hoặc Titanium Dioxide.

Bộ lọc hóa học giúp hấp thụ tia bức xạ giống như một miếng bọt biển và ngăn chúng xuyên thủng để tấn công sâu vào cấu trúc tóc. Các loại kem chống nắng có thành phần hóa học còn có ưu điểm là chúng có thể dễ dàng tạo thành nhiều dạng như hòa tan thành gel, kem, làm kem chống nắng dưỡng ẩm. Chúng còn có thể kết hợp với các công thức khác như chức năng chống thấm nước để phù hợp với tóc.

Các sản phẩm chăm sóc tóc sẽ được thiết kế theo những cách khác nhau để tương tác tốt hơn với lớp biểu bì của tóc. Đó là lý do các nhà sản xuất phân chia sản phẩm của họ theo từng dòng như “cho tóc hư tổn” hoặc “cho tóc gàu”. Nhưng cho dù bạn đang sở hữu loại tóc gì, hãy luôn chọn loại kem chống nắng dưỡng ẩm có khả năng bảo vệ ngay từ sâu bên trong sợi tóc. Một vài  sản phẩm chăm sóc tóc khác như xịt tóc không được thiết kế để xâm nhập sâu vào cấu trúc tóc (dù chúng có chức năng chống nắng). Điều này làm cho chúng dễ bị rửa trôi bởi dầu và mồ hôi trên da đầu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng