UPF là gì và nó khác SPF ở chỗ nào?

0

UPF là gì và nó khác SPF ở chỗ nào?

Khi sử dụng kem chống nắng toàn thân, có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với định nghĩa về SPF hay PA. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ cũng trang bị cho mình những bộ quần áo chống nắng chủ yếu với hi vọng sẽ tránh được việc làm da bị ngăm đen.

Điều này rất có ích, vì các loại vải thật ra cũng có tác dụng chống nắng tương tự như kem chống nắng, thông qua chỉ số UPF.

  1. Định nghĩa về UPF

UPF là từ viết tắt của Ultraviolet Protection Factor, là hệ thống đánh giá khả năng chống tia UV được sử dụng cho may mặc. Chỉ số này cho thấy sự cho phép tia cực tím xuyên qua một số loại vải. Chẳng hạn, một cái áo sơmi với UPF là 50, đồng nghĩa với việc nó chỉ cho phép 1/50 bức xạ của tia cực tím mặt trời xuyên qua.

UPF tương tự như SPF (Sun Protection Factor), hệ thống đánh giá được sử dụng cho các sản phẩm kem chống nắng hàng ngày. SPF chỉ cho thấy hiệu quả của kem chống nắng đối với tia UVB, tác nhân chủ yếu gây cháy da. Tuy nhiên, UPF khác SPF ở chỗ nó đánh giá vai trò chống nắng cả 2 loại tia UVA và UVB hiệu quả của các loại vải.

Tương tự như SPF trong kem chống nắng toàn thân, các loại vải có chỉ số UPF càng cao thì có khả năng chặn càng nhiều tia UVA/UVB. Ví dụ, UPF 25 cho thấy loại vải này sẽ cho phép 1/25 (khoảng 4%) bức xạ UV đi qua nó. Và một bộ quần áo với chỉ số UPF 50 sẽ chặn được đến 98% tia UV, đây cũng là những loại vải thường được sử dụng để làm các áo khoác chống nắng cao cấp. Bất kỳ loại vải nào cho phép sự truyền tia UV dưới 2% đều sẽ được dán nhãn UPF 50+.

Tương tự như SPF trong kem chống nắng toàn thân, vải có chỉ số UPF càng cao thì có khả năng chặn càng nhiều tia UV

Tất nhiên, sự thật về khả năng chống nắng của các loại vải vẫn chưa thực sự được kiểm chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền thuộc chính phủ như FDA (Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kì). Nhưng chúng ta vẫn có thể dựa vào khả năng chặn tia UV của quần áo, kết hợp với việc dùng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da một cách toàn diện hơn.

  1. Cách xác định UPF của quần áo

Các yếu tố làm tăng mức xếp hạng của UPF đã được xác định như sau:

Khoảng cách giữa các sợi vải: các loại vải có khoảng cách giữa các sợi vải lớn hơn sẽ có UPF thấp hơn và ngược lại, lỗ hổng giữa các sợi vải nhỏ hơn sẽ khiến tia UV xuyên qua ít hơn. Ngoài ra, các loại vải dày hơn cũng làm giảm đường truyền dẫn tia UV.

Màu sắc: Quần áo tối màu sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn các loại đồ sáng màu. Tuy nhiên, chúng lại giúp chặn nhiều tia UV hơn do các phẩm màu nhuộm cũng có tác dụng tương tự như kem chống nắng toàn thân.

Chất liệu:  Polyester hứa hẹn sẽ hoàn thành một công việc xuất sắc trong việc ngăn chặn tia cực tím giống như nylon. Len và lụa cũng có hiệu quả chống nắng vừa phải. Ngược lại, các loại vải tự nhiên như vải bông, rayon, vải lanh và vải được dệt từ cây gai dầu thường có chỉ số UPF rất thấp.

Polyester hứa hẹn sẽ hoàn thành một công việc xuất sắc trong việc ngăn chặn tia cực tím

Ngoài ra, các yếu tố làm giảm mức xếp hạng UPF sẽ là:

Vải ướt: Đối với nhiều loại vải, khi chúng bị ướt thì chỉ số UPF của chúng sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho thấy vải sợi tổng hợp Polyester có thể chặn tia UV tốt hơn một chút khi bị ướt.

Vải mòn: Khi vải trở nên mòn và sờn lông do đã trải qua nhiều lần giặt giũ, nó cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc “khóa” tia cực tím.

Vải co giãn: Khi vải có độ co giãn cao, đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa các sợi vải sẽ được nới rộng ra, tạo điều kiện cho tia UV xuyên qua dễ dàng hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng