Hoa anh đào – vẻ đẹp độc đáo của Nhật Bản

0

Hoa anh đào – vẻ đẹp độc đáo của Nhật Bản

Từ lâu, hoa anh đào đã đi sâu vào lòng người như 1 đặc thù của vẻ đẹp Nhật Bản. Đồng thời, còn  ý nghĩ biểu tượng phản ánh không chỉ nét đẹp mà còn là văn hóa, tinh thần của xứ Phù Tang.

Hoa anh đào nở trong khoảng thời gian từ tháng một đến tháng 5, trải dọc theo những khu vực của Nhật Bản từ Nam tới Bắc (miền bắc do lạnh phải hoa anh đào thường nở muộn hơn). Hoa anh đào nở sớm nhất ở khu vực Okinawa rồi tới khu vực miền Trung Nhật Bản như Kyusyu, Kanto và kết thúc ở khu vực Hokkaido (phía bắc Nhật Bản).

Và thời kỳ đẹp nhất là đầu tháng tư, nghĩa là thời kỳ hoa nở rộ (mankai). Đây đúng là thời điểm đẹp nhất cho việc ngắm hoa anh đào, mà người Nhật gọi là Hanami. Hiện theo thống kê sơ bộ, Nhật bản sở hữu khoảng hơn một triệu cây hoa anh đào trên khắp toàn quốc.

Mùa anh đào nở rộ cũng báo hiệu mùa xuân bắt đầu – mùa của các mầm xanh lộc biếc, mùa của hy vọng.

Hoa anh đào báo hiệu mùa xuân

Cũng như đa số năm, ở Nhật Bản, công việc như bị chững lại để dành trọn cho các buổi picnic ngắm hoa anh đào hanami, lễ hội hanami hay các sự kiện khác liên quan tới hoa anh đào. Năm nay do thời tiết ấm áp hơn mọi năm, buộc phải hoa anh đào nở sớm hơn và lễ hội ngắm hoa ở từng địa phương cũng sớm hơn.

hầu hết người trong công sở sẽ gác lại công việc để đến một công viên nào đó ở Tokyo hay Kyoto, Tochigi… Ăn uống, vui vẻ bàn chuyện và thực sự thư giãn dưới các tán hoa anh đào nở rộ, phảng phất mùi hương thơm nhẹ.

 1 quy định quan trọng được đặt ra, đấy là: không được hái các cánh hoa, để cho vẻ đẹp của nó được tất cả người thưởng thức. Người ta cũng cho rằng những cánh hoa anh đào rơi là những linh hồn được tái sinh của những chiến binh đã ngã xuống và bạn không buộc phải sở hữu bất kỳ tác động nào lên đấy.

 hoa anh đào 2

Người Nhật luôn dành thời gian đi ngắm hoa anh đào

Dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân ở Nhật Bản là lúc bản tin thời tiết trên tivi chiếu bản đồ quốc gia cho thấy những nơi hoa anh đào nở. Từ thời điểm ấyhầu hết những bản tin thời tiết sẽ theo dõi diễn biến nở rộ của hoa anh đào trên khắp nước Nhật cho đến tận khi những cánh hoa cuối cộng đã tàn.

Người Nhật xem bản tin dự báo hoa anh đào nở, hay còn gọi là “sakura zensen”, 1 phương pháp rất nghiêm túc. Vì hoa anh đào nở rộ chỉ tồn tại trong khoảng vài ngày cho tới gần một tuần, tùy thuộc vào thời tiết giả dụ với gió và mưa. do vậy việc biết chính xác những ngày nào là ngày thật xuất sắc cho “hanami”, nghĩa là ngắm hoa (hana nghĩa là hoa, mi nghĩa là ngắm) là rất quan trọng.

Hoa anh đào nở đúng vào mùa xuân – thể hiện một sự tăng trưởng mới, thịnh vượng mới. Người Nhật tin rằng hoa anh đào mang đến rộng rãi may mắn.

Năm học mới của Nhật Bản cũng bắt đầu vào tháng 4, mùa hoa anh đào mãn khai, nở rộ nhất và đẹp nhất. do vậy, Nhật Bản cũng hy vọng mùa anh đào nở cũng gắn kết với sự trưởng thành viên mãn nhất của cuộc đời 1 con người.

mang truyền thuyết cho rằng hoa anh đào – sakura là bí quyết gọi từ Sakuya là tên của nữ thần Konohara Sakuya- một vị thần trong tác phẩm văn học cổ của Nhật Bản  tên là Cổ sự ký- Kojiki. Vị thần này là người thứ 1 đã gieo hạt hoa anh đào trên núi Phú sĩ, do vậy được suy tôn là nữ thần Sakura. Vị nữa thần này sở hữu sắc đẹp tuyệt trần tựa hoa, và lúc hoa anh đào nở cũng đẹp cực kỳlàm say đắm nhân gian. Và người Nhật Bản tin rằng hoa anh đào Sakura bất nguồn từ đấy.

Hoa anh đào Nhật bản đã được nhân giống thành công ở Mỹ và Hàn Quốc. Ở hai nước này tuy việc ngắm hoa anh đào chưa trở thành lễ hội  quy mô lớn như ở Nhật Bản, nhưng cũng là 1 nét văn hóa đẹp trong văn hóa của mỗi nước.

Đối  người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật mang những nước khác trên thế giới. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mỹ ko  mùi hương. Trong lúc ấy, ở Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của hoa anh đào trong những vần thơ. Trong ngôn ngữ Nhật, nhất là trong thơ ca, chữ ”hana” (hoa) và ”sakura” hầu như đồng nghĩa.

Hoa anh đào thể hiện vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết nhưng cũng hùng hồn, tượng trưng cho tính cách của người Nhật Bản

Hoa anh đào thể hiện vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết nhưng cũng hùng hồn, tượng trưng cho tính bí quyết của người Nhật Bản

Hoa anh đào rụng 1 cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu héo; buồn là vì nó nói nhở tới cuộc đời mong manh và ngắn ngủi. Hùng hồn vì bông hoa sở hữu cuộc đời ngắn ngủi này đã khẳng định một nét thẩm mỹ đáng tự hào của người Nhật Bản rằng những gì đẹp trong thiên nhiên cũng như trong cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, rằng chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, nó tắt lụi đúng đỉnh cao rực rỡ của mình, đã thể hiện một chiếc đẹp cao cả nhất.

Truyền thông nước ko kể đã nói rất hay rằng Nhật Bản đã dùng hoa Anh đào để “mê hoặc” con người, để thực hiện chính sách ngoại giao. Thực ra không với khái niệm ngoại giao hoa anh đào, mà khái niệm này dựa trên khởi thủy của khái niệm ngoại giao văn hóa. Đây là khái niệm khó và rộng, nhưng mang thể nhắc đơn thuần nhất là Nhật Bản muốn PR, gây ảnh hưởng của nền văn hóa đẹp dân tộc mình (hoa anh đào chỉ là một trong phổ biến mẫu đẹp văn hóa mà Nhật Bản sở hữu) tới với thế giới, khiến cho những nước nên thừa nhận và tiếp nhận.

>>>> DA CĂNG MỊN VỚI 8 LOẠI THỰC PHẨM TỰ NHIÊN QUEN THUỘC

Và văn hóa ở đây được coi như yếu tố để thúc đẩy vững mạnh của dân tộc. Việt Nam cũng đã coi vững mạnh văn hóa là 1 trong những trụ cột để lớn mạnh đất nước.

Hoa anh đào của Nhật Bản vừa sở hữu sắc, vừa với hương, khác mang các chiếc hoa anh đào trên thế giới. Mặt khác, hoa anh đào lại được khoác lên một triết lý sâu sắc, một tinh thần dũng mãnh, do vậy nó là niềm tự hào của Nhật Bản để mang thể “khoe” mang thế giới. Hoa anh đào ko chỉ kể trên bàn ngoại giao, mà nó đã hiện hữu trong tâm thức của cả nhân dòngấy là thành công xuất sắc của Nhật Bản lúc đưa văn hóa Nhật Bản, văn hóa ngắm hoa anh đào tới sở hữu thế giới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng