Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Cách phân biệt cá koi Nhật và cá koi lai chính xác nhất

0
Cập nhật lần cuối

Chơi cá koi là thú vui tao nhã đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ của người nuôi. Tuy nhiên trên thực tế không phải người nuôi nào cũng biết cách phân biệt koi Nhật với koi lai. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết dễ dàng hơn.

1. Cá koi Nhật là gì? Cá koi lai là gì?

Koi Nhật: Là cá koi thuần chủng được nhập trực tiếp từ các trang trại cá koi Nhật Bản về Việt Nam.

Koi lai: Bao gồm Koi F1 và Koi Việt:

 • Koi F1: Được lai tạo bởi bố mẹ đều là cá chép Nhật thuần chủng tại Việt Nam theo quy trình Nhật Bản.
 • Koi Việt (F2, F3…Fn), trong đó koi F2 được sinh ra bởi bố mẹ là koi F1, koi F3 được sinh ra bởi bố mẹ koi F2…

Ngày nay cá Koi, được nhiều nước châu Á, cũng như châu Âu lai tạo và phát triển, song vẫn chưa có giống cá nào, đạt đến trình độ về màu sắc như cá koi Nhật.

Để có thể sở hữu một chú Koi Nhật thuần chủng, đẹp, bạn không chỉ cần tài chính mà còn cần kiến thức để có thể phân biệt cá koi Nhật và cá koi lai tạo.

Cá Koi Nhật được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

 • Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.
 • Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”. Loại này bắt đầu được Nhật Bản lai tạo từ năm 1980.

Cá koi có nhiều loại tuy nhiên được phân bổ làm 8 dòng chính như sau:

 • Trắng pha Đỏ: Kohaku.
 • Đen pha Trắng: Shiro Bekko.
 • Trắng pha Đen: Utsurimono.
 • Trắng pha Đỏ, Đen: Showa, Sanke.
 • Vàng pha Đen: Ki Utsuri.
 • Bạch kim hoặc Vàng kim: Kinginrin.
 • Xám bạc: Asagi
 • Trắng, đỉnh đầu có vòng tròn Đỏ: Tancho (Đây là loại đặc biệt tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật Bản – rất đắt, quý giá).

Ngoài ra còn có các dòng cá khác được lai tạo từ các dòng chính như: Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu, Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono…

Kohaku là dòng cá koi được nhiều rất nhiều người ưa chuộng, có thể có trong bất kì hồ koi nào. Để tìm hiểu cụ thể hơn về koi Kohaku, bạn có thể xem tại Kohaku koi.

2. Cách phân biệt Koi Nhật và Koi lai

Hình dáng và màu sắc của cá koi Nhật rõ nét, đậm màu

Hình dáng và màu sắc của cá koi Nhật rõ nét, đậm màu

Dựa trên màu sắc

 • Koi Nhật: Chỉ có Koi Nhật mới có màu đỏ chót như đỏ máu, các mảng trắng thì trắng như tuyết, đốm đen đậm nét, đường biên giữa các màu sắc nét. Nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng, các mảng màu của Koi lớn và đều ra hai bên hông.
 • Koi lai: Với dòng F1 không có sự khác biệt quá nhiều về màu sắc so với koi Nhật thuần chủng, tuy nhiên đến các dòng F2, F3 thì màu sắc của cá bắt đầu mờ nhạt hơn. Khoang đỏ chuyển sang đỏ cam, các khoang trắng, đen lờ nhờ, nhạt màu, đường biên giới giữa các khoang màu không rõ nét.
Hình dáng và màu sắc của cá koi lai

Hình dáng và màu sắc của cá koi lai

Dựa vào hình dáng

Nhìn từ trên xuống koi Nhật sẽ mập hơn, đầu và vai bè ra so với koi lai. Đầu koi Nhật hơi gù, hông cá khi nhìn ngang hơi ngắn.

Mắt cá lớn và lanh lẹ, vảy và râu to hơn so với koi lai.

Vây ngực Koi Nhật trong suốt và nhỏ hơn vây cá koi lai. Vây lưng, vây đuôi cũng vậy. Bạn có thể nhìn được cả xương trong vây cá. Vây cá lai thì dày và đục màu, khó nhìn xuyên qua được

Đối với Koi Bướm Nhật – Butterfly Koi: vây, vi, và đuôi rất dài, toàn thân trắng sữa, màu phủ đều và kín đuôi. Việt Nam cũng có giống này nhưng đuôi, vây ngắn hơn.

Dựa trên tập tính

Koi Nhật thường thông minh và “ dạn” người hơn koi lai. Koi nhận diện được chủ còn koi lai thì hơi “vô tâm”.

Dựa trên giá cả

Giá  bán koi Nhật thường cao hơn gấp nhiều lần so với koi lai. Chính bởi vậy để có được một chú Koi Nhật không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Vì vậy, mà người ta cho lai tạo Koi Nhật để tạo ra các dòng như koi F1 với bố mẹ thuần chủng, koi Việt (Koi F2, F3…) với mức giá vừa phải hơn.

Nếu bạn muốn mua được đúng koi Nhật chuẩn thì bài viết trên đây cực kỳ hữu ích với bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Phong thủy cửa chính và cửa hậu khi thiết kế nhà ở

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng