Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Gánh nặng chi phí sắm Tết của người Việt mỗi lần về quê

0

Cập nhật vào 26/01

Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh sự háo hức đón chào một năm mới tràn đầy hứng khởi thì nhiều người dân Việt Nam cũng rơi vào tình trạng “đau đầu” do gánh nặng chi phí mua sắm tết. 

Đây là câu chuyện thường niên của các bà nội trợ, bất chấp cuộc sống đang ngày càng đủ đầy và thậm chí là dư thừa. Thế nhưng, để đón một cái Tết trọn vẹn hơn, nhiều gia đình đã phải lên dự trù một khoản chi tiêu không hề nhỏ. 

Trước tết, việc mua sắm diễn ra hết sức sôi nổi

Trước tết, việc mua sắm diễn ra hết sức sôi nổi

Mua sắm cây cảnh, bánh kẹo

Vào dịp Tết, việc trang trí nhà cửa và mua bánh kẹo mời khách là điều không thể thiếu. Hiện nay, cây cảnh không chỉ đơn thuần là đào, mai, quất mà còn có cả lan, bưởi…với giá trị lên tới hàng chục triệu đồng. Tương tự, bánh kẹo ngoại nhập cũng ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn, vì vậy với một gia đình tầm trung sẽ mất khoảng từ 7-10 triệu đồng cho các loại chi phí này.

Mua quà Tết và lì xì

Đây là một truyền thống từ bao đời của người dân Việt Nam trong dịp Tết nguyên đán. Nếu như con cái mua quà tết biếu ông bà, cha mẹ thì người già lại chuẩn bị sẵn lì xì cho trẻ em. Chưa kể nếu mua quà biếu tết sếp hoặc đối tác cũng sẽ ngốn một số tiền kha khá. Vì vậy, mức chi cho hạng mục này thường sẽ không dưới 10 triệu đồng đối với các gia đình có mức sống trung bình.

Theo số liệu thống kê, sức mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam đã đạt mức khoảng 46.000 tỷ đồng vào năm 2019, cao đột biến trong vòng khoảng 3 năm trở lại đây. Trong đó, 33% sản phẩm tiêu dùng thường được mua với mục đích làm quà biếu Tết. Điều này đã phần nào chứng minh được tâm lý của người dân Việt không chỉ lo Tết cho nhà mình mà còn phải quan tâm đến những gia đình khác.

Nhưng đôi khi mua sắm tết cũng trở thành gánh nặng

Nhưng đôi khi mua sắm tết cũng trở thành gánh nặng

 Du lịch Tết

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, nhiều người dần có xu hướng đi du lịch trong dịp Tết để tận hưởng sau một năm làm việc vất vả. Để thực hiện một chuyến đi trọn vẹn cho khoảng 4 thành viên trong 3-5 ngày, chi phí dự trù sẽ rơi vào tầm 10-20 triệu đồng hoặc cao hơn nếu xuất ngoại. Tuy nhiên, du lịch Tết thường là lựa chọn của gia đình khá giả, còn với đại đa số người dân Việt Nam thì việc này không cần thiết phải đưa vào danh sách chuẩn bị trong dịp lễ truyền thống của dân tộc.

Như vậy, để tận hưởng được một cái Tết trọn vẹn, một gia đình trung bình tại Việt Nam phải chuẩn bị sẵn tối thiểu là 20 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh khác. Đây là một vấn đề lớn nếu như nguồn thu của các thành viên trong năm đó không ổn định, đặc biệt là trong năm Covid-19 đang hoành hành như hiện nay. Đó là lý do mà mô hình vay tiền online đã ra đời và nhanh chóng giải quyết vấn đề tài chính cho nhiều người. Nhờ thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng và số tiền linh động, xu hướng này đang ngày càng phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam.

Có thể thấy rằng, mặc dù là quốc gia đứng đầu toàn cầu về thói quen sống tiết kiệm, thế nhưng người Việt vẫn sẵn sàng bạo chi trong dịp Tết nguyên đán. Thậm chí, nhiều người còn sẵn sàng bỏ ra một nguồn tiền lớn hơn số tiền mà mình kiếm được chỉ để tận hưởng những ngày nghỉ trọn vẹn. Thế nhưng, một cái Tết hoàn hảo là khi mọi người đều cảm thấy thoải mái, không bị nặng nề về tài chính. Chính vì vậy, bạn nên cân đối và tính toán thật kỹ càng về việc mua sắm, chi tiêu của mình sao cho phù hợp nhất. Tết năm nào cũng có, thế nhưng cách tận hưởng sẽ giúp bạn luôn cảm giác hào hứng, đón chờ thay vì biến nó trở thành một gánh nặng cho cả gia đình.

Share.

Comments are closed.