Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết giúp gia sư dạy tốt môn Toán lớp 12

0

Cập nhật vào 12/06

Làm thế nào để môn toán lớp 12 trở nên dễ dàng, học sinh tiến bộ nhanh là một vấn đề không đơn giản với các gia sư. Vậy hãy cùng tìm hiểu bí quyết giúp gia sư dạy tốt Toán lớp 12 dưới đây nhé.

Môn Toán lớp 12 là một trong những môn học quan trọng, nó quyết định điểm của học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia và điểm vào đại học của các em.

Hơn nữa trong các kỳ thi này kiến thức môn toán của các em lại được trải dài từ năm lớp 10 cho đến năm lớp 12. Do vậy, muốn làm bài thi tốt, có điểm số cao, bắt buộc các em phải nắm vững được thức từ lớp 10 đến lớp 12, nắm vững lý thuyết thì mới giải bài tập suôn sẻ được.

Vì muốn con em học tốt, nắm chắc kiến thức môn toán và bổ sung những kiến thức còn yếu, nhiều bậc phụ huynh đã không tiếc công sức, thời gian và tiền bạc tìm cho con em mình gia sư dạy môn Toán tốt.

Những bí quyết để gia sư dạy tốt môn toán lớp 12

Tuy nhiên để có được phương pháp dạy gia sư môn Toán lớp 12 tốt, người làm gia sư ngoài việc chuẩn bị cho mình kiến thức vững vàng ra, còn phải tìm hiểu, chọn lựa được phương pháp dạy phù hợp, cách truyền tải kiến thức dễ hiểu và sự tận tâm với nghề thì mới có thể thành công được.

Những bí quyết giúp gia sư dạy tốt môn Toán lớp 12

Những bí quyết giúp gia sư dạy tốt môn Toán lớp 12

1. Biết cách kích thích tư duy logic của học sinh

Ai cũng biết môn Toán là môn khoa học mang tính tư duy logic, người học bắt buộc phải nắm được tính logic, biết kết nối và ứng dụng mới có thể học tốt được.

Nhất là với môn Toán lớp 12 nếu không hiểu sâu, nắm vững lý thuyết thì sẽ không áp dụng vào bài tập được, bởi chỉ học vẹt, học thuộc lòng thôi thì học sinh sẽ dễ bị học trước quên sau, nhớ nhớ quên quên.

Chính vì thế người gia sư dạy môn Toán lớp 12 cần có phương pháp giảng dạy dễ hiểu, đi từ dễ đến khó, tìm cách đan xen giữa lý thuyết và bài tập áp dụng để học sinh hiểu được bản chất thì sẽ nhớ lâu, biết áp dụng vào bài tập đúng lúc.

Kích thích tính tư duy logic của học sinh khi học môn toán

Kích thích tính tư duy logic của học sinh khi học môn toán

2. Biết xử lý linh hoạt trong phương pháp dạy

Tại sao lại là biết xử lý linh hoạt trong phương pháp dạy của mình? Bởi gia sư thường dạy nhiều em học sinh khác nhau, có thể theo cách 1 kèm 1, hoặc 1 kèm 1 nhóm học sinh.

Và tất nhiên không thể học sinh nào cũng giống học sinh nào, mỗi học sinh có một cá tính riêng, một cách tiếp thu riêng, một sức học riêng…nên với mỗi học sinh người gia sư cần đưa ra phương pháp dạy cụ thể khác nhau để phù hợp với từng em.

Ví dụ với những em học sinh biết chủ động trong việc học hành, thường sẽ rất nhanh nhẹn và chủ động đặt ra những câu hỏi cho gia sư.

Những em này công việc chủ yếu của bạn là giám sát, đưa ra các bài tập mới, bài nâng cao để hướng dẫn và chỉ bảo. Tuy nhiên nhóm học sinh này thường sẽ mắc tính nhanh ẩu đoảng, nên cần chỉnh sửa dần cho các em trong quá trình học tập.

Đối với mỗi học sinh gia sư nên có giáo trình dạy cụ thể

Đối với mỗi học sinh gia sư nên có giáo trình dạy cụ thể

Hay có nhóm học sinh lại tiếp thu chậm, một dạng bài gia sư sẽ phải giảng đi giảng lại nhiều lần, hay học trước quên sau.

Dạy nhóm học sinh này gia sư môn Toán lại cần tính kiên nhẫn, bình tĩnh, tập trung vào các bài tập trên lớp đã học để các em có thể nắm được thật vững kiến thức đã học trên lớp trước đã.

3. Phân bổ thời gian cho dạng bài tập phù hợp

Môn toán lớp 12 là một trong các môn thi bắt buộc của kỳ thi trung học phổ thông. Hiện nay hầu hết đề thi môn Toán lớp 12 đều là trắc nghiệm, nên lượng kiến thức sẽ dàn trải hơn, yêu cầu thí sinh phải có tư duy nhanh chóng và sâu sắc hơn so với kiểu bài thi tự luận trước đây.

Trong môn toán có hai phần là Đại số và Hình học, khi thi phần hình học thường sẽ chiếm ít câu hỏi hơn, thế nhưng để tìm ra lời giải thì thí sinh sẽ mất khá nhiều thời gian.

Chính vì vậy gia sư dạy Toán lớp 12 nên lưu ý điều này để có giáo trình dạy phù hợp, dạy các em cách phân bổ thời lượng làm bài khi thi cho phù hợp, kiểm soát được thời gian làm bài.

Để làm tốt điều đó, ngay từ khi dạy kèm, gia sư hãy hướng dẫn kỹ cho các em các dạng bài đại số bao gồm đạo hàm, vẽ đồ thị hàm số, hàm số lũy thừa,…

Phần hình học gia sư cần lưu ý kỹ dạng bài khối đa diện, phần mặt cầu, mặt nón và phương pháp tọa độ trong không gian.

Có thể tổng kết lại rằng thực chất bí quyết giúp gia sư dạy tốt môn Toán lớp 12 rất đơn giản, đầu tiên gia sư cần hiểu rõ tâm lý của học sinh lớp 12, biết được lực học của học sinh mình sẽ dạy ở mức độ nào để đưa ra phương pháp kèm cặp cho phù hợp.

Mục tiêu của một gia sư dạy tốt là truyền được hứng thú yêu thích môn toán cho học sinh, giúp các em dần dần thích thú, chủ động với môn học để có được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi môn toán.

Share.

Comments are closed.