Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Chuyên gia tâm lý Thanh Bình: “giới trẻ ngày càng dễ tổn thương tâm lý”

0
Cập nhật lần cuối

Giới trẻ là độ tuổi từ 15 cho đến trước 30 tuổi, đây là giai đoạn tràn đầy sức sống và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian mà lứa tuổi này phải có những quyết định vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả con đường tương lai của mình. Như chọn ngành học, trường học, nghề nghiệp làm việc sau khi ra trường và cả hạnh phúc lứa đôi.

Chuyên gia tâm lý Thanh Bình chia sẻ: “giới trẻ ngày càng dễ tổn thương tâm lý hơn”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do vì sao lại có nhận định như vậy ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Giới trẻ – Đối tượng đại diện cho tương lai

Giới trẻ ngày càng bị tổn thương tâm lý nhiều hơn

Giới trẻ ngày càng bị tổn thương tâm lý nhiều hơn

Với câu nói tre già thì măng mọc hoàn toàn ứng với cuộc sống hiện tại. Sau khi chúng ta già đi, không làm việc, lao động nữa thì con cháu của mình sẽ là người tiếp bước. Vì thế mà giới trẻ là đại diện cho tương lai, nếu chúng giỏi, tốt thì tương lai mai sau sẽ rất tươi sáng và rực rỡ.

Với độ tuổi từ 15 đến trước 30 phải trải qua rất nhiều giai đoạn với những bước ngoặt, quyết định mang tính ảnh hưởng đến cả tương lai mai sau. Và cũng trong độ tuổi này là quãng thời gian đẹp nhất với những mơ ước về tương lai. Tuy nhiên với áp lực học tập, kinh tế và xã hội ngày càng lớn như hiện nay khiến nhiều bạn trẻ gặp tình trạng tổn thương tâm lý nặng nề. Nếu không có  định hướng, bước đi đúng cũng như cách điều trị chính xác thì rất nguy hiểm.

2. Vì sao giới trẻ ngày càng dễ tổn thương tâm lý

Mọi áp lực từ gia đình và xã hội là điều khiến giới trẻ dễ bị tổn thương tâm lý

Mọi áp lực từ gia đình và xã hội là điều khiến giới trẻ dễ bị tổn thương tâm lý

Trở lại vấn đề chính vì sao nhà tâm lý Thanh Bình lại cho rằng giới trẻ ngày càng dễ bị tổn thương tâm lý, đó là sự tổn hại đến thế giới nội tâm bên trong. Vì sao lứa tuổi giàu nhiệt huyết này lại bị tổn thương? Dưới đây là vài nguyên nhân cơ bản.

Áp lực từ gia đình

Các bậc cha mẹ luôn tự hào khi con em mình được mọi người xung quanh khen ngợi. Vì lẽ đó mà vô tình nhiều người tạo áp lực về thành tích lên trẻ.

Áp lực từ xã hội

Sự trêu chọc của bạn bè cũng là một áp lực dành cho giới trẻ. Nếu vấn đề này được người thân lắng nghe và san sẻ thì sẽ không sao, nhưng nếu trẻ phải tự mình chịu nỗi ám ảnh này thì tâm lý sẽ bị tổn thương.

Bên cạnh đó thì những quyết định như chọn ngành nghề học, chọn nghề để làm và chọn hạnh phúc cho mình là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý rất lớn. Chọn sai cũng đồng nghĩa cả quãng đường sau này sẽ luôn là áp lực cho chính mình.

3. Giải pháp giúp giới trẻ sống đúng

Nhiều người nghĩ ra, hãy để cho con em mình tự do sống, và cũng có một số người áp đặt cho con mình vì họ nghĩ như vậy thì tương lai sau này mới tươi sáng hơn, đâu mới là cách dạy con đúng. Thật ra thì mỗi cách nghĩ đều có cái đúng và cái sai. Nếu áp lực vượt qua khó khăn sẽ làm trẻ bị tổn thương tâm lý nặng nề.

Bên cạnh đó, dù chỉ là tuổi mới lớn nhưng vẫn có những suy nghĩ và tự do cá nhân. Bậc làm cha mẹ, người lớn không nên quá áp đặt hay bắt ép trẻ theo ý mình. Hay những rầy la, trách phạt và quả mắc trẻ cũng vô tình làm trẻ bị tổn thương. Tốt nhất là nên cho trẻ tự do phát triển và cũng nên làm người bạn đồng hành san sẻ buồn vui, hướng giới trẻ đến những điều hay, điều tốt xung quanh mình. Đây là giải pháp hạn chế sự tổn thương tâm lý và giúp giới trẻ thành danh trong tương lai gần.

Với những phân tích trên đã chứng tỏ chuyên gia tâm lý Thanh Bình “giới trẻ ngày càng dễ tổn thương tâm lý” là lời nhận định hoàn toàn đúng. Vì thế, chúng ta, người lớn hãy giúp giới trẻ sống đúng và sống tốt hơn, ít chịu áp lực, tổn thương tâm lý.

Liên hệ Thanh Bình PSY ngay hôm nay

  • Hotline/Zalo: 0372 951 520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: https://thanhbinhpsy.com/
  • Địa chỉ: 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Tâm lý học và cuộc sống hiện đại
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng